14:09 30/05/2018

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Học phí có nội hàm khác giá dịch vụ đào tạo

Hà Vũ

Học phí là khái niệm nghe quen tai, giờ chuyển sang tự chủ thì có rất nhiều chương trình đào tạo phải tính đủ chi phí dịch vụ theo Luật Giá, theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ.
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ.

Học phí là cách gọi truyền thống và mang nội hàm khác với giá dịch vụ đào tạo, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ giải thích bên hành lang Quốc hội.

Trước đó, trình Quốc hội sửa Luật Giáo dục đại học, Bộ trưởng Nhạ cho biết sẽ sửa đổi quy định về quản lý tài chính để chuyển học phí của cơ sở giáo dục đại học sang quy định về định giá dịch vụ đào tạo.

Giải thích về đề xuất này, Bộ trưởng nói: việc chuyển đổi từ cơ chế thu học phí sang giá dịch vụ đào tạo theo hướng tính đúng, tính đủ các chi phí cần thiết cho hoạt động đào tạo. Và quy định này là căn cứ vào Luật Giá.

Còn học phí là khái niệm nghe quen tai, giờ chuyển sang tự chủ thì có rất nhiều chương trình đào tạo phải tính đủ chi phí dịch vụ theo Luật Giá. Tính đúng, tính đủ làm sao đảm bảo chất lượng, phù hợp chi phí, hay nói cách khác chi phí tương xứng chất lượng. Tính toàn bộ để hạch toán theo tự chủ và đó là giá dịch vụ đào tạo.

Vừa qua trạm thu phí đổi thành trạm thu giá đã vấp phải sự phản ứng của dư luận, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị đổi tên trạm thu giá, còn Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cũng không nhất trí với thuật ngữ học phí đổi thành giá dịch vụ đào tạo, Bộ Giáo dục và đào tạo có ý định rút lại tên mới không?

Việc này không phải việc đổi tên, quy định gọi là giá dịch vụ đào tạo là căn cứ theo Luật Giá và nội hàm của quy định, còn tên gọi chuyện khác.

Tức là Bộ Giáo dục và đào tạo vẫn nhất quyết giữ cách gọi giá dịch vụ đào tạo thay vì gọi là học phí cho thuận và không ngại phản ứng từ dư luận nếu có?

Tên gọi học phí là do mọi người quen tai, cách gọi truyền thống và mang nội hàm khác với giá dịch vụ đào tạo. Học phí không bao gồm tất cả các chi phí tạo ra dịch vụ đào tạo, trong thực tế nếu dựa vào học phí thì còn thiếu rất nhiều các khoản thu hợp pháp khác để phát triển nhà trường, phục vụ đào tạo. Từ nội hàm khác nhau giữa giá dịch vụ đào tạo và học phí nên tên gọi phải khác nhau, 2 vấn đề không phải là một.

Dự thảo luật vẫn đang giai đoạn Quốc hội họp bàn cho ý kiến. Nhưng tôi xin nói lại là về nội hàm có sự khác nhau nên cần cân nhắc tên gọi cho thuận và phản ánh đúng bản chất. Đề xuất trong dự luật vẫn đang bàn.

Vậy nếu qua thảo luận tại Quốc hội nhiều ý kiến cho rằng cần đổi lại cách gọi là học phí thì sao, thưa Bộ trưởng?

Tôi xin nói lại đây không phải tên gọi khác mà xét về mặt nội hàm là tính đúng tính đủ chi phí đào tạo theo Luật giá, Luật Phí và lệ phí, đây là cấu thành toàn bộ chi phí đào tạo. Còn việc tên gọi thì vẫn đang bàn.

Trước hết phải theo pháp luật hiện hành, đó là Luật Giá. Nhưng vận dụng sao cho phù hợp với thực tiễn, không sai Luật Giá và phù hợp với đặc điểm của ngành. Chúng tôi đang lắng nghe đại biểu Quốc hội cho ý kiến.