10:34 25/11/2014

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức vì thất vọng với Obama?

Diệp Vũ

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel - một cựu binh từng tham chiến tại Việt Nam - bất ngờ tuyên bố từ chức hôm qua (24/11)

Ông Chuck Hagel (trái) và Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng ngày 24/11 - Ảnh: Bloomberg.<br>
Ông Chuck Hagel (trái) và Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng ngày 24/11 - Ảnh: Bloomberg.<br>
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel - một cựu binh từng tham chiến tại Việt Nam - bất ngờ tuyên bố từ chức hôm qua (24/11) giữa lúc Tổng thống Barack Obama đối mặt với một loạt vấn đề an ninh lớn, bao gồm cuộc chiến chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria, cũng như việc điều chỉnh kế hoạch đối với Afghanistan.

Hãng tin Reuters đánh giá, việc ông Hagel từ chức là thách thức lớn đầu tiên của chính quyền Obama kể từ khi Đảng Dân chủ của ông thất bại trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ cách đây 3 tuần. Thách thức này diễn ra khi Đảng Cộng hòa, hiện kiểm soát cả lưỡng viện Quốc hội, đang chờ xem Nhà Trắng sẽ có cách thức mới như thế nào để xử lý các vấn đề.

Ông Hagel được bổ nhiệm vào cương vị Bộ trưởng cách đây chưa đầy hai năm, vào thời điểm mà Tổng thống Obama đẩy mạnh chương trình quan trọng về đưa quân Mỹ ra khỏi Afghanistan và Iraq. Chương trình này hiện nay đang bị đảo ngược thông qua sự tham gia trở lại của quân đội Mỹ ở Iraq và hợp tác quân sự gia tăng với Afghanistan.

Theo một số nguồn tin thân cận, ông Hagel đã bày tỏ với đồng nghiệp sự bất bình của cá nhân ông với chiến lược của chính quyền Obama đối với Iraq và Syria.

Hagel cũng bất mãn về việc ông thiếu ảnh hưởng trong quá trình ra quyết định này.

Giới chức Mỹ thì công bố rằng, việc Hagel từ chức là một quyết định có sự đồng thuận của cả bản thân ông và chính quyền. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho rằng, Hagel bị buộc phải từ chức. “Chắc chắn ông ấy bị cách chức”, một nguồn tin thân cận nói.

Theo một tài liệu nội bộ bị rò rỉ cách đây ít lâu, ông Hagel đã đặt câu hỏi xung quanh chiến lược của Tổng thống Obama trong vấn đề Syria, cho rằng chính sách này có nguy cơ thất bại vì không làm rõ được ý định đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trong khi đó, bấy lâu nay, Tổng thống Obama vẫn khẳng định Mỹ có thể chiến đấu chống IS mà không cần phải đếm xỉa tới Tổng thống Assad, người mà Mỹ muốn phải từ bỏ quyền lực.

Thượng nghị sỹ Cộng hòa John McCain, người dự kiến sẽ trở thành Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thuộc Thượng viện - cơ quan sẽ đề cử ứng cử viên mới cho cương vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - kêu gọi Tổng thống điều chỉnh chính sách quốc phòng.

Ông McCain nói, ông Hagel “rất không vui” với kiểu quản lý nhỏ nhặt của Nhà Trắng và không tin rằng Washington có một chiến lược đúng đắn để chống lại IS.

Là một nghị sỹ Cộng hòa lâu năm, ông Hagel, năm nay 68 tuổi, sẽ tiếp tục giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho tới khi Thượng viện thông qua việc đề cử một nhân vật mới. Theo một số nguồn tin từ Quốc hội Mỹ, gần như chắc chắn phải tới sau tháng 1/2015, Lầu Năm Góc mới có người đứng đầu mới.

Các ứng cử viên có tiềm năng nhất để thay thế cho ông Hagel bao gồm Michele Flournoy và Ashton Carter, hai cựu quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ.