Bộ Xây dựng “thúc” các địa phương triển khai gói 30.000 tỷ

Bảo Anh

30/07/2013, 15:49

Bộ yêu cầu các tỉnh thành cần sớm ban hành các quy định cụ thể nhằm giảm thiểu các thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp

Theo nghị quyết 02 của Chính phủ, các hộ gia đình đang khó khăn về 
nhà ở sẽ được vay vốn ưu đãi khi mua nhà ở xã hội, nhà thương mại dưới 
15 triệu đồng/m2.
Theo nghị quyết 02 của Chính phủ, các hộ gia đình đang khó khăn về nhà ở sẽ được vay vốn ưu đãi khi mua nhà ở xã hội, nhà thương mại dưới 15 triệu đồng/m2.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi các tỉnh, thành phố yêu cầu đẩy nhanh việc thực hiện gói cho vay hỗ trợ về nhà ở của Chính phủ.

Theo đó, Bộ yêu cầu các địa phương khẩn trương triển khai các quy định tại Thông tư số 07/2013 của Bộ về việc xác nhận hộ khẩu và thực trạng nhà ở cho người dân có nhu cầu vay vốn, trong đó UBND xã, phường xác nhận thực trạng nhà ở (số thành viên trong hộ gia đình và diện tích nhà ở) tại địa chỉ mà người xin xác nhận có đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú và thực tế đang sinh sống tại đó.

Người đứng đơn xin xác nhận về thực trạng nhà ở phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, nếu đã có nhà ở khác trong địa giới hành chính của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có dự án nhà ở mà người đứng đơn muốn vay vốn để thuê, mua nhà ở.

Các tỉnh, thành phố phải có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn UBND xã, phường tổ chức thực hiện việc xác nhận hộ khẩu và thực trạng nhà ở theo quy của Bộ Xây dựng, không để trường hợp người dân đến nhưng không được xác nhận mà không có lý do.

Đối với tổ chức là doanh nghiệp, các tỉnh thành cần sớm ban hành các quy định cụ thể nhằm giảm thiểu các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chuyển đổi công năng dự án nhà ở thương mại sang dự án nhà ở xã hội theo quy định tại Thông tư số 02 của Bộ Xây dựng.

Bộ cũng lưu ý, trong quá trình triển khai, các tỉnh thành phải phản ánh kịp thời những khó khăn vướng mắc nếu có về Bộ để cùng tháo gỡ giải quyết.

Theo nghị quyết 02 của Chính phủ, cá nhân, hộ gia đình đang khó khăn về nhà ở sẽ được vay vốn ưu đãi khi mua nhà ở xã hội, nhà thương mại dưới 15 triệu đồng/m2. Các doanh nghiệp tham gia làm nhà ở xã hội, nhà thương mại dưới 70m2 cũng được vay vốn ưu đãi từ Chính phủ với lãi suất 6%/năm.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy