08:09 09/05/2013

Box App, xu hướng quảng cáo mới

Nguyễn Thị Thu

Quảng cáo Box App và Box App Self-serving là kênh giao lưu mới của doanh nghiệp với độc giả

Đa dạng các mẫu Box App, doanh nghiệp có thể lựa chọn hoặc sáng tạo theo phong cách riêng.<!--[if gte mso 9]><xml>
 <o:OfficeDocumentSettings>
  <o:RelyOnVML/>
  <o:AllowPNG/>
 </o:OfficeDocumentSettings>
</xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml>
 <w:WordDocument>
  <w:View>Normal</w:View>
  <w:Zoom>0</w:Zoom>
  <w:TrackMoves/>
  <w:TrackFormatting/>
  <w:PunctuationKerning/>
  <w:ValidateAgainstSchemas/>
  <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid>
  <w:IgnoreMixedContent>fal
Đa dạng các mẫu Box App, doanh nghiệp có thể lựa chọn hoặc sáng tạo theo phong cách riêng.<!--[if gte mso 9]><xml> <o:OfficeDocumentSettings> <o:RelyOnVML/> <o:AllowPNG/> </o:OfficeDocumentSettings> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:TrackMoves/> <w:TrackFormatting/> <w:PunctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>fal
Có một câu chuyện vui về Marketing rằng: khi gà đẻ trứng, nó thường cục tác để quảng cáo, và đó là lý do trứng gà thường đắt hơn trứng vịt (vốn chỉ biết đẻ trứng trong im lặng). Đây có lẽ là phương thức quảng cáo nguyên thủy và sơ khai nhất mang lại hiệu quả rõ rệt.

Marketing thay đổi khi thế giới thay đổi

Thuật ngữ Internet ra đời năm 1969 với mạng WAN đầu tiên do Bộ Quốc phòng Mỹ xây dựng, nhưng mãi tới năm 1991, với sự ra đời của website đầu tiên (World Wide Web), thứ đã làm cả thế giới thay đổi thì phương thức Marketing cũng vì thế mà thay đổi theo.

Vào tháng 10/1994, banner quảng cáo trực tuyến đầu tiên trên thế giới xuất hiện trên HotWired.com để quảng bá cho 7 viện bảo tàng nghệ thuật và do mạng AT&T tài trợ. Kể từ thời điểm này, Internet nói chung và các website nói riêng giống như một khu mỏ vô tận mà ở đó người ta có thể khai thác đủ các thể loại đa dạng, phong phú những CPC, CPM, banner, TVC Online,… Càng những website lớn, có lượng truy cập cao thì càng được coi là khu mỏ “hái ra tiền”, kèm theo đó là ngân sách dành cho quảng cáo trên những website này cũng gia tăng theo.
 
Theo số liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Kantar Media Việt Nam được Hiệp hội quảng cáo Việt Nam dẫn lại cho biết, năm 2012, doanh thu quảng cáo toàn cầu lên tới gần 450 tỷ USD, tăng 5% so với năm trước. Trong đó, quảng cáo từ truyền hình chiếm tới 42%, báo và tạp chí chiếm 20%, Internet bám sát với 17%.

Cũng theo nghiên cứu này, năm 2012, 64% người tham gia khảo sát cho rằng truyền hình là kênh quảng cáo có ảnh hưởng lớn nhất tới người tiêu dùng, tiếp đó là Internet với 26% (so với 4% thị phần quảng cáo từ Internet năm 2011).

Các số liệu trên đủ để thấy sự bành trướng và tương lai thống trị của quảng cáo qua Internet. Tuy nhiên, trong thời buổi kinh tế hiện nay, ngân sách dành cho quảng cáo cũng bị doanh nghiệp cắt giảm mạnh. Vậy nên bài toán đặt ra đối với doanh nghiệp là làm thế nào để thu hút độc giả chú ý đặc biệt đến quảng cáo của mình khi trên trang đầy rẫy các loại hình quảng cáo khác nhưng với một chi phí dễ thở nhất?

Xu hướng quảng cáo mới

Nắm bắt được nhu cầu của doanh nghiệp, năm 2011, trên thị trường Việt Nam, một định dạng quảng cáo thông minh, kết hợp giữa hình ảnh và nội dung, quảng cáo và chăm sóc khách hàng, đồng thời cuốn hút sự truy cập của độc giả cao gấp 5 - 10 lần so với banner truyền thống ra đời. Đó chính là sản phẩm Box App hay Box Application.

Thực ra, Box App vốn là xu hướng quảng cáo hiển thị đã được trình làng lần đầu tiên trên thế giới cuối năm 2010 tại Mỹ dưới tên gọi “Project Devil” do công ty Internet AOL sáng chế. Sản phẩm được chạy thử trước tiên trên các trang báo Hearst và New York Times, tiếp đó được triển khai chính thức tại Wall Street Journal phiên bản online và hướng tới các thương hiệu lớn như Audi, Burberry, Lexus,…

Tại Việt Nam, Box App được Admicro (đơn vị kinh doanh quảng cáo trực tuyến, trực thuộc VC Corp) cải tiến để phù hợp hơn với nhu cầu quảng cáo và ngân sách thời kỳ khó khăn của các doanh nghiệp. Để tối ưu hóa chi phí quảng cáo và giảm thủ tục rắc rối cho các nhãn hàng, Admicro tiếp tục nâng cấp Box App thành một dòng sản phẩm mới có tên Box App Self-Serving với nhiều tính năng tiện dụng cho doanh nghiệp.

Là tổng hợp của các hình thức quảng cáo tin bài PR, TVC, Banner, CPM, CPC,… trong một thực thể giống như một website mini riêng biệt, Box App nói chung và Box App Self-Serving nói riêng vừa chuyên sâu về nội dung, lại có giao diện hài hòa, đồng nhất với website chính. Do đó, độc giả tiếp nhận thông tin như đang đọc báo, chứ không phải đang xem quảng cáo, không tạo cho họ cảm giác khó chịu vì đang bị tiếp thị. Điều này kích thích độc giả tò mò, truy cập box để tìm hiểu.
 
Với khả năng liên kết với các mạng xã hội như Facebook, Youtube, Twitter, hệ thống định vị bản đồ Google Map,… Box App giúp người làm quảng cáo kết hợp nhiều kênh marketing khác nhau, tăng cường “tính xã hội” của quảng cáo với hiệu ứng lan truyền. Tính năng shout-box (thảo luận, thăm dò ý kiến, tư vấn trực tuyến…) làm cho Box App đẩy mạnh tính tương tác của doanh nghiệp với độc giả.

Lấy ví dụ điển hình về hiệu quả mà Box App mang lại, có thể thấy được qua dẫn chứng về xe máy Lambretta. Đánh dấu sự trở lại trên thị trường Việt Nam, hãng xe máy này đã tổ chức cuộc thi tìm kiếm gương mặt đại diện “Lambretta face contest” dành cho các bạn trẻ có tài năng, ngoại hình đẹp, gu thẩm mỹ tốt, có cá tính, hoài bão. Để truyền thông cho cuộc thi này, Lambretta thực hiện chiến dịch quảng cáo ồ ạt trên nhiều phương tiện với hình thức đa dạng: PR trên báo (báo điện tử, báo in), Fanpage trên Facebook, phóng sự trên truyền hình, Expand banner (dantri), Box app (kenh14). Trong đó, Box App Lambretta mang lại hiệu quả với lượng click cao gấp 5-7 lần, CTR cao gấp khoảng 10 lần so với các hình thức quảng cáo banner thông thường khác.

Box App là vậy, Box App Self –Serving còn tạo ra sự tiện lợi cho các nhãn hàng. Thông qua sản phẩm cải tiến này, các nhãn hàng có thể tự thiết kế, quản lý Box và tối ưu hóa chi phí quảng cáo. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể đăng ký tài khoản online để nạp tiền qua các hình thức thanh toán, giao dịch điện tử, thậm chí thanh toán bằng thẻ điện thoại và tự mình triển khai quảng cáo bất cứ thời điểm nào. Điểm mạnh độ phủ rộng trên hơn 30 website uy tín như Dân trí, Diễn đàn doanh nghiệp, Kênh 14, CafeF, Genk, Afamily… cũng khiến cho sản phẩm Box App của đơn vị này tạo ra sức lan tỏa rộng cho các nhãn hàng.

Vượt qua ý nghĩa đơn thuần của một quảng cáo là khuyếch trương hình ảnh và tiếng nói một chiều từ doanh nghiệp, quảng cáo Box App và Box App Self-serving là kênh giao lưu mới của doanh nghiệp với độc giả. Đây là điều mà trước nay, chưa một loại hình quảng nào có thể làm được.

(Nguồn: Admicro)