10:48 07/04/2022

BSC: Trong kịch bản đẹp, VN-Index có thể lên 1.600 điểm ngay trong tháng 4?

Thu Minh -

VN-Index được dự báo hướng tới 1.600 điểm khi nền kinh tế hồi phục khả quan, hoạt động mở cửa du lịch, các dự án đầu tư sản xuất kinh doanh được mở rộng…, căng thẳng giữa Nga và Ukraine hạ nhiệt, giá cả các hàng hóa có tín hiệu tích cực.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Trong báo cáo cập nhật thị trường tháng 4, BSC dự báo thanh khoản thị trường duy trì ở mức 1,3 tỷ USD/phiên trong Quý 2/2022 khi VN-Index tiếp tục giao dịch tích lũy trong kịch bản 1,470 +/- 30 điểm khi các doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh và kế hoạch kinh doanh năm 2022. 

Thị trường tiếp tục đối diện nhiều thông tin tiêu cực. Khối ngoại tiếp tục duy trì đà bán ròng trước những diễn biến khó lường trên thế giới trong bối cảnh thị trường Trái phiếu Chính phủ Mỹ đang cho thấy tín hiệu đảo ngược của đường cong lợi tức. Xu hướng bán ròng của khối ngoại được dự báo chưa sớm đảo chiều trong Quý 2/2022 khi tình hình trên thế giới vẫn bất ổn tuy nhiên giá trị sẽ giảm dần.

Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến khó lường với nguy cơ xuất hiện các biến thể mới. Các Ngân hàng Trung ương lớn trên thế giới và khu vực thực hiện thắt chặt chính sách tiền tệ với tần suất và mức độ nhiều hơn trong tương lai. 

Trong khi đó, căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Các biện pháp trừng phạt và đáp trả giữa Mỹ, Nga và các nước phương Tây khiến tình hình thế giới bất ổn; Giá cả hàng hóa biến động theo tình hình xung đột, tình hình kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại. Trung Quốc có khả năng làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tuy vậy, nền kinh tế tiếp đà tăng trưởng hướng đến bình thường hóa dịch bệnh bên cạnh nỗ lực bình ổn giá cả các mặt hàng của Chính phủ theo thông báo số 81/TB-VPCP ngày 24/03/2022.

Thủ tướng Chính phủ đã gửi công điện yêu cầu các Bộ ban ngành và địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai gói đầu tư công trong tháng 04/2022 theo tinh thành Nghị Quyết số 11/NQ-CP. Đồng thời, ban hành một số Quyết định về việc hỗ trợ cho người lao động, học sinh, sinh viên cũng như triển khai các biện pháp nhằm đẩy nhanh tốc độ phục hồi du lịch. 

BSC: Trong kịch bản đẹp, VN-Index có thể lên 1.600 điểm ngay trong tháng 4? - Ảnh 1

Trên cơ sở đó, BSC đưa ra hai kịch bản cho thị trường chứng khoán. Kịch bản thứ nhất, VN-Index vượt ngưỡng tâm lý 1.500 điểm và quay trở lại kiểm tra lại vùng đỉnh 1.530 và hướng tới 1.600 điểm khi nền kinh tế hồi phục khả quan, hoạt động mở cửa du lịch, các dự án đầu tư sản xuất kinh doanh được mở rộng…, căng thẳng giữa Nga và Ukraine hạ nhiệt, giá cả các hàng hóa có tín hiệu tích cực.

Các cổ phiếu chủ chốt đóng vai trò dẫn dắt dù vậy thị trường dự báo phân hóa mạnh dựa trên kết quả kinh doanh Quý I, triển vọng kế hoạch kinh doanh năm 2022 cũng như diễn biến quốc tế.

Ở kịch bản hai, căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine tiếp tục kéo dài, chuỗi cung ứng hàng hóa có thể bị ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc điều này gia tăng áp lực lạm phát cho nền kinh tế, tác động đến các chính sách hỗ trợ của Chính phủ. Mặt khác, động thái các Ngân hàng Trung ương lớn trên thế giới tại các cuộc họp tiếp theo sẽ tác động đến tâm lý chung toàn thị trường. VN-Index thoái lui sau nhịp tăng điểm và tích lũy lại trong khoảng 1.470 +/- 30 điểm.

Đầu tư công vẫn luôn là chủ đề được BSC đánh giá tích cực trong thời gian nửa năm trở lại đây. Chính phủ quyết tâm đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công cũng như hoàn thành các dự án trọng điểm quốc gia trong nhiệm kỳ. Do đó, BSC khuyến nghị đầu tư một số nhóm ngành được hưởng lợi từ chương trình đầu tư công, và Gói Phục hồi Kinh tế bao gồm: ngành vật liệu xây dựng, ngành thi công, ngành bất động sản.

Các nhà đầu tư được khuyến nghị xem xét phân bổ tỷ trọng danh mục các cổ phiếu hưởng lợi từ phục hồi kinh tế, cũng như từ tác động xung đột địa chính trị và gián đoạn sản xuất tại Trung Quốc thuộc nhóm ngành: Bán lẻ, phân bón, thủy sản, hóa chất, dệt may, công nghệ thông tin, hoạt động chuyển phát.

Nhà đầu tư cần thận trọng quan sát tình hình kiểm soát dịch bệnh Covid-19 ở Trung Quốc cũng như những diễn biến tiếp theo xung quanh căng thẳng giữa Nga – Ukraine.