15:56 02/03/2021

Bull-trap trong phiên, thị trường vẫn chưa đồng thuận?

Kim Phong

Đà tâm lý hôm qua cộng với màn trình diễn ngoạn mục của chứng khoán Mỹ, tưởng như thị trường sẽ có một phiên bùng nổ hoành tráng vượt đỉnh

VN-Index lại phải thoái lui tại đỉnh cao lịch sử.
VN-Index lại phải thoái lui tại đỉnh cao lịch sử.

Tuy vậy thị trường lại trồi sụt liên tục cho thấy sự thận trọng trong giao dịch của nhà đầu tư khi ở ngưỡng thử thách quan trọng này. Đỉnh cao lịch sử không dễ vượt và cung cầu chuyển sang thế giằng co đến lúc nghẽn hệ thống.

Hiệu ứng tâm lý cũng có kết quả nhất định. VN-Index mở cửa ở mức cao nhất phiên khi chạm đến 1.196,16 điểm tương đương tăng gần 10 điểm cho thấy kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư vào một phiên tăng vượt đỉnh.

Đáng ghi nhận là sức mua mạnh đổ mạnh vào các blue-chips khiến VN30 có hai nhịp vượt mốc 1.200 điểm, mỗi nhịp duy trì được chừng 10 phút. Hầu hết cổ phiếu lớn nhỏ đều đạt đỉnh trong phiên sáng.

Tuy nhiên "trái đắng" cũng nhanh đến đối với những nhà đầu tư bắt giá ở những nhịp này. Cứ mỗi nhịp tăng thì lại xuất hiện lực chốt lời khiến chỉ số không thể phá vỡ được vùng giá hiện tại. Thanh khoản tăng vọt trong buổi sáng với giá trị khớp lệnh trên HSX đã đạt hơn 11.489 tỷ đồng. 

Đến phiên chiều, nhà đầu tư mới nhận ra nhịp hồi cuối phiên sáng chỉ là một nhịp bull-trap khi thị trường đi xuống và dập dình liên tục với mức giá nằm dưới tham chiếu gần như toàn bộ thời gian. Các trụ lớn đều bị đè trong phiên chiều như VIC, VHM, VCB, BID, GAS, VNM... 

VCB lật mặt nhanh chóng khi chốt sáng nay, mã này vẫn đang tăng 0,81% thì tới phiên chiều, VCB mất mốc tham chiếu và có lúc giảm hơn 1,2%. GAS cũng không còn giữ được mốc tham chiếu. Tình trạng chốt lời kéo dài khi loạt cổ phiếu giảm điểm. 

Hệ thống HSX lại tiếp tục một đợt giao dịch chập chờn trong phiên chiều khi tiếp tục nghẽn lệnh, do đó thanh khoản trong phiên chiều khá thấp. 

Bull-trap trong phiên, thị trường vẫn chưa đồng thuận? - Ảnh 1.

Nhờ ATC, chỉ số VN-Index kết phiên tăng nhẹ

Cứ ngỡ thị trường sẽ có một phiên giảm điểm, nhưng tới phiên ATC một số mã được giật lên lại như VIC, SAB, VHM khiến chỉ số kết xanh tăng nhẹ 0,04%, chốt ở mức 1.186,61 điểm. 

Sức tăng của VN30 hôm nay vẫn tốt khi chỉ số này vẫn duy trì được phần lớn thời gian là tăng giá trên tham chiếu dù Vn-Index đỏ điểm. Nhờ ATC, VN30 cũng tăng được thêm 0,08%. 

Đáng ghi nhận ở VN30 hôm nay là dù rổ chỉ số phân hóa mạnh, chỉ có 12/30 mã tăng giá nhưng nhờ sức kéo lớn ở TPB và HDB đã giúp chỉ số xanh điểm.

Các mã ngân hàng thay phiên nhau nổi sóng và hôm nay là màn độc diễn của TPB. Giá cổ phiếu này hôm nay đột ngột tăng mạnh với khối lượng giao dịch cao lịch sử và cũng vượt luôn mức giá đỉnh từ khi niêm yết, dẫn đầu nhóm có ảnh hưởng lớn nhất đến chỉ số. 

Nhóm thép vẫn duy trì được tăng tốt trong phiên hôm nay, ngoại trừ HSG giảm giá thì nhiều mã vẫn tăng trần như BVG, SSM, TLH, VIS. HPG dù tiếp tục bị khối ngoại bán ròng mạnh hơn 145 tỷ trong phiên nhưng vẫn tăng 1,08%, đóng góp tích cực vào việc kéo chỉ số. 

Trên thực tế, sau các đợt tăng, nhiều mã đã vượt được vùng đỉnh cũ. Do đó việc kỳ vọng quá cao để lao vào bắt giá đỉnh đối với những mã này khá rủi ro dù mốc lịch sử 1.200 đã ở trước mắt trong khi nhiều nhà đầu tư vẫn đang găm hàng T+ để chốt lời. 

Sau phiên chiều xập xình rồi cuối cùng chốt giá đi ngang, có đến 19 mã trong VN30 cho kết quả nhà đầu tư bắt giá cao phiên sáng đã mất hơn 2% vốn chỉ sau T+0. GAS, MBB, VCB, MSN, STB, TCH đều tạo bull-trap trong phiên tới trên 2%. 

Trong khi các nhà đầu tư đặt kỳ vọng cao mua giá xanh thì khối ngoại lại tiếp tục bán ròng. Nhóm này đã bán ròng 731,2 tỷ trên HSX và 46,2 tỷ trên HNX hôm nay, mức cao trong gần 1 tháng qua trên cả 2 sàn.