
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Bảy, 10/01/2026
Công Lý
02/03/2010, 08:53
Đơn giản hóa các thủ tục hành chính có thể tiết kiệm được cho người dân và doanh nghiệp số tiền tới hơn 6.000 tỷ đồng mỗi năm
Kết quả rà soát 256 thủ tục hành chính ưu tiên cho thấy, nếu triển khai thực sự có chất lượng, việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính có thể tiết kiệm được cho người dân và doanh nghiệp số tiền tới hơn 6.000 tỷ đồng mỗi năm.
Đây là thông tin được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Tổ trưởng Tổ công tác chuyên trách cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh tại Hội nghị giao ban các bộ, ngành về rà soát thủ tục hành chính theo Đề án 30 tổ chức chiều ngày 1/3 tại Hà Nội.
Như vậy, lợi ích tiềm năng của việc đơn giản hóa 5.400 thủ tục hành chính còn lại là rất lớn, lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng mỗi năm. Nhiệm vụ quan trọng của Đề án 30 trong năm 2010 là việc rà soát 5.400 thủ tục hành chính còn lại nhằm phát hiện những thủ tục không cần thiết, hợp lý và không hợp pháp để trình Chính phủ xem xét loại bỏ hoặc đơn giản hóa các thủ tục hành chính này.
Tại cuộc giao ban Bộ Tài chính, đơn vị có khối lượng thủ tục hành chính được giao rà soát nhiều nhất (86 thủ tục hành chính ưu tiên, chiếm 50,4%) cho biết đã rà soát 145 thủ tục, loại bỏ 32 thủ tục.
Các thủ tục hành chính này có phạm vi ảnh hưởng trực tiếp tới trên 300.000 doanh nghiệp, nhất là hai lĩnh vực thuế và hải quan. Việc này đã giúp cắt giảm được 2.100 tỷ đồng chi phí tuân thủ thủ tục hành chính liên quan đến ngành tài chính mỗi năm đối với người dân và doanh nghiệp. Đến cuối năm 2010, Bộ Tài chính phấn đấu rà soát được 840 thủ tục hành chính của ngành quản lý.
Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết, Bộ được giao rà soát 212 thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ và giai đoạn này đã rà soát được 28 thủ tục ưu tiên. Đến thời điểm này, Bộ đã rà soát xong 26 thủ tục và bãi bỏ hoàn toàn 4 thủ tục, giảm trên 50% chi phí tuân thủ thủ tục hành chính..
Tuy nhiên, theo nhận xét của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc, còn nhiều bộ, ngành chưa đạt được chỉ tiêu đã giao. Nhiều kết quả còn mang tính hình thức, chủ yếu thiên về việc hoàn thiện pháp luật hoặc cắt giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính chứ chưa mạnh dạn cắt bỏ những thủ tục đem lại lợi ích của bộ, ngành, chưa thực sự cắt giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính.
Do vậy, mặc dù đạt chỉ tiêu đơn giản hóa trên 90% các thủ tục hành chính nhưng nhiều đơn vị cắt giảm chưa tới 10% chi phí tuân thủ thủ tục hành chính. Nếu vậy sẽ không đạt được mục tiêu Chính phủ đề ra là cắt giảm 30% quy định hiện hành về thủ tục hành chính gắn với việc cắt giảm 30% chi phí tuân thủ thủ tục hành chính đối với những thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý bộ, ngành và địa phương.
Từ nay đến hết 30/6/2010, các bộ, ngành, địa phương phải thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: tổ chức thực thi phương án đơn giản hóa 256 thủ tục ưu tiên, ngay sau khi được Chính phủ thông qua. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Đề án 30; tiến hành tính toán chi phí tuân thủ thủ tục hành chính và bảo đảm chỉ tiêu cắt giảm 30% chi phí tuân thủ thủ tục hành chính.
Hoàn thiện các phương án rà soát thuộc phạm vi và báo cáo Thủ tướng Chính phủ và gửi Tổ công tác chuyên trách trong ngày 31/3/2010; cử cán bộ biệt phái tới làm việc tại Tổ công tác chuyên trách từ ngày 1/4/2010 đến hết ngày 30/6/2010.
Phó Chủ tịch Hà Thị Nga đề nghị các Hội cần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động trong bối cảnh mới, mô hình mới để việc triển khai các hoạt động sát với thực tiễn.
Sáng 8/1, Chính phủ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 trong bối cảnh đất nước bước vào năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Hội nghị nhìn lại chặng đường vượt khó 2021–2025, đồng thời xác định các đột phá chiến lược cho giai đoạn phát triển mới.
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về thực hiện một số nội dung, nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động của tổ chức cơ sở đảng trong thời gian tới (Kết luận số 229-KL/TW, ngày 5/1/2026).
Với tư duy kiến tạo, Nghị quyết số 79-NQ/TW vừa được Bộ Chính trị ban hành đã mở ra không gian phát triển cho kinh tế nhà nước nhằm đưa 1-3 doanh nghiệp nhà nước vào nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới…
Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2025, Văn phòng Chính phủ cho biết năm 2025 và giai đoạn 2021–2025, trong bối cảnh nhiều bất định toàn cầu, Chính phủ đã điều hành quyết liệt, linh hoạt, hoàn thành và vượt hầu hết các mục tiêu chủ yếu, tạo nền tảng quan trọng bước vào giai đoạn phát triển mới từ năm 2026.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: