Cải cách thủ tục hành chính: Không chỉ tiết kiệm 6.000 tỷ đồng

Công Lý

02/03/2010, 08:53

Đơn giản hóa các thủ tục hành chính có thể tiết kiệm được cho người dân và doanh nghiệp số tiền tới hơn 6.000 tỷ đồng mỗi năm

Đơn giản hóa thủ tục hành chính, cả người dân và doanh nghiệp đều được lợi.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính, cả người dân và doanh nghiệp đều được lợi.

Kết quả rà soát 256 thủ tục hành chính ưu tiên cho thấy, nếu triển khai thực sự có chất lượng, việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính có thể tiết kiệm được cho người dân và doanh nghiệp số tiền tới hơn 6.000 tỷ đồng mỗi năm.

Đây là thông tin được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Tổ trưởng Tổ công tác chuyên trách cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh tại Hội nghị giao ban các bộ, ngành về rà soát thủ tục hành chính theo Đề án 30 tổ chức chiều ngày 1/3 tại Hà Nội.

Như vậy, lợi ích tiềm năng của việc đơn giản hóa 5.400 thủ tục hành chính còn lại là rất lớn, lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng mỗi năm. Nhiệm vụ quan trọng của Đề án 30 trong năm 2010 là việc rà soát 5.400 thủ tục hành chính còn lại nhằm phát hiện những thủ tục không cần thiết, hợp lý và không hợp pháp để trình Chính phủ xem xét loại bỏ hoặc đơn giản hóa các thủ tục hành chính này.

Tại cuộc giao ban Bộ Tài chính, đơn vị có khối lượng thủ tục hành chính được giao rà soát nhiều nhất (86 thủ tục hành chính ưu tiên, chiếm 50,4%) cho biết đã rà soát 145 thủ tục, loại bỏ 32 thủ tục.

Các thủ tục hành chính này có phạm vi ảnh hưởng trực tiếp tới trên 300.000 doanh nghiệp, nhất là hai lĩnh vực thuế và hải quan. Việc này đã giúp cắt giảm được 2.100 tỷ đồng chi phí tuân thủ thủ tục hành chính liên quan đến ngành tài chính mỗi năm đối với người dân và doanh nghiệp. Đến cuối năm 2010, Bộ Tài chính phấn đấu rà soát được 840 thủ tục hành chính của ngành quản lý.

Bộ Tài nguyên và  Môi trường cũng cho biết, Bộ được giao rà soát 212 thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ và  giai đoạn này đã rà soát được 28 thủ  tục ưu tiên. Đến thời điểm này, Bộ đã rà soát xong 26 thủ tục và bãi bỏ hoàn toàn 4 thủ tục, giảm trên 50% chi phí tuân thủ thủ tục hành chính..

Tuy nhiên, theo nhận xét của Bộ  trưởng Nguyễn Xuân Phúc, còn nhiều bộ, ngành chưa đạt được chỉ tiêu đã giao. Nhiều kết quả còn mang tính hình thức, chủ yếu thiên về việc hoàn thiện pháp luật hoặc cắt giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính chứ chưa mạnh dạn cắt bỏ những thủ tục đem lại lợi ích của bộ, ngành, chưa thực sự cắt giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính.

Do vậy, mặc dù đạt chỉ tiêu đơn giản hóa trên 90% các thủ tục hành chính nhưng nhiều đơn vị cắt giảm chưa tới 10% chi phí tuân thủ thủ tục hành chính. Nếu vậy sẽ không đạt được mục tiêu Chính phủ đề ra là cắt giảm 30% quy định hiện hành về thủ tục hành chính gắn với việc cắt giảm 30% chi phí tuân thủ thủ tục hành chính đối với những thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý bộ, ngành và địa phương.

Từ nay đến hết 30/6/2010, các bộ, ngành, địa phương phải thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: tổ chức thực thi phương án đơn giản hóa 256 thủ tục ưu tiên, ngay sau khi được Chính phủ thông qua. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Đề án 30; tiến hành tính toán chi phí tuân thủ thủ tục hành chính và bảo đảm chỉ tiêu cắt giảm 30% chi phí tuân thủ thủ tục hành chính.

Hoàn thiện các phương án rà soát thuộc phạm vi và báo cáo Thủ tướng Chính phủ và gửi Tổ công tác chuyên trách trong ngày 31/3/2010; cử cán bộ biệt phái tới làm việc tại Tổ công tác chuyên trách từ ngày 1/4/2010 đến hết ngày 30/6/2010.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy