23:07 07/01/2020

Cận cảnh phố giàu bậc nhất Lebanon, nơi cựu chủ tịch Nissan trốn sang

Phương Linh

Carlos Ghosn được cho là đang lưu trú tại Achrafieh, quận giàu có bậc nhất của Beirut (Lebanon), trong dinh thự mà ông đã mua và cải tạo với 15 triệu USD từ ngân quỹ của Nissan

Ngày 30/12/2019, Carlos Ghosn, cựu chủ tịch hãng xe Nissan, đã trốn khỏi Nhật khi ông đang chịu quản thúc và chờ hầu toà với các cáo buộc gian lận tài chính. Sở hữu quốc tịch Lebanon, Brazil và Pháp, Ghosn đào tẩu tới Beirut, thủ đô Lebanon, nơi ông sinh ra và lớn lên, theo Business Insider. 

Tại đây, ông được cho là lưu trú tại Achrafieh, quận giàu có bậc nhất của thủ đô Beirut, trong dinh thự mà ông đã mua và cải tạo với 15 triệu USD từ ngân quỹ của Nissan.

2

Achrafieh là quận nằm ở phía đông Beirut, thủ đô của Lebanon.

3

Ghosn gia nhập Nissan vào năm 1999 với vị trí giám đốc hoạt động (COO) và bắt đầu giữ cương vị chủ tịch của hãng xe này từ năm 2001. Ông bị bắt vào ngày 19/11/2018 với cáo buộc khai giảm một nửa khoản thu nhập 10 tỷ Yên (hơn 92 triệu USD) nhận được tại Nissan từ năm 2010 đến 2015. Một cuộc điều tra nội bộ cũng phát hiện bằng chứng cho thấy Ghosn đã sử dụng tiền từ ngân quỹ của Nissan vào mục đích cá nhân. Ông bị giam 129 ngày tại nhà tù Tokyo trước khi được bảo lãnh tại ngoại.

4

Theo điều tra nội bộ của Nissan, Ghosn đã mua và cải tạo dinh thự xa hoa ở Achrafieh với số tiền 15 triệu USD từ ngân quỹ của công ty này. Cụ thể, ông mua dịnh thự này vào năm 2012 với giá 8,75 triệu USD và chi thêm 6 triệu USD để cải tạo, theo tờ New York Times. Báo cáo điều tra nội bộ của Nissan cũng cho thấy ông đã dùng tiền của công ty để mua nhiều bất động sản tại Amsterdam, Tokyo, Paris, New York, và Rio de Janeiro.

5

Achrafieh là một trong những quận lâu đời nhất tại Beirut, nổi tiếng với những con phố rợp bóng cây.

6

Quận này có sự hoà trộn giữa những toà nhà hiện đại và các công trình lịch sử kiểu Pháp và Ottoman.

7

Đây cũng là một trong những quận đắt đỏ nhất của thành phố Beirut. Theo trang bất động sản Property Finder của Trung Đông và châu Phi, các căn hộ ở quận này có giá tới 8 triệu USD.

8

Những khách sạn xa xỉ và căn hộ cho thuê phục vụ du khách tập trung ở quận này.

9

Achrafieh cũng được biết đến là một trung tâm nghệ thuật với nhiều triển lãm và tranh tường ngoài trời đầy màu sắc...

10

...cùng những cầu thang được sơn màu.

11

Trong số các công trình văn hoá ở Beirut, Bảo tàng Sursock ở quận Achrafieh là nơi nổi bật. Nằm trong một lâu đài quý tộc từ đầu thế kỷ 20, bảo tàng này trưng bày những tác phẩm nghệ thuật hiện đại và đương đại của các nghệ sĩ Lebanon.

12

Tại quận này, Trung tâm thương mại ABC với 200 gian hàng là địa điểm hàng đầu để mua sắm và giao lưu xã hội. Các gian hàng tại đây gồm nhiều thương hiệu quốc tế như Dior và Lego cũng như các nhà hàng và rạp chiếu phim.

14

Về đêm, nơi sôi động nhất của quận Achrafieh là phố Monot với nhiều quán bar và câu lạc bộ thời thượng.

15

Dù du khách đến Lebanon ngày một đông, đạt kỷ lục 2 triệu người vào năm 2018, Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo công dân nước này "cân nhắc" du lịch tới đây. Lần cập nhật cuối cùng của khuyến cáo này là vào ngày 21/10/2019, với lý do được đưa ra là những rủi ro về tội phạm, khủng bố, xung đột có vũ trang và bất ổn dân sự.