16:09 19/05/2022

Cận kề bờ vực vỡ nợ, Sri Lanka hết cả tiền nhập khẩu xăng

Điệp Vũ

Sri Lanka - đảo quốc ở vùng Nam Á – đang ở trong cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi trở thành một đất nước độc lập...

Người dân xếp hàng chờ mua xăng tại một trạm xăng ở thủ đô Colombo của Sri Lanka - Ảnh: Getty/CNBC.
Người dân xếp hàng chờ mua xăng tại một trạm xăng ở thủ đô Colombo của Sri Lanka - Ảnh: Getty/CNBC.

Chính phủ Sri Lanka kêu gọi người dân không xếp hàng mua xăng trong vài ngày tới đây, trong bối cảnh quốc gia bên bờ vực vỡ nợ này không còn USD để trả cho một lô xăng dầu nhập khẩu.

“Đang có một con tàu chở xăng dầu ở vùng biển của chúng ta. Nhưng chúng ta không còn ngoại tệ”, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Sri Lanka, ông Kanchana Wijesekera, nói trước Quốc hội ngày 18/5.

Vị Bộ trưởng nói Sri Lanka “hy vọng” sẽ để con tàu rời đi “trong ngày hôm nay hoặc ngày mai” – Bloomberg đưa tin. Nước này còn đang nợ cùng nhà cung cấp số tiền khoảng 53 triệu USD cho một lô xăng được giao hàng trước đó, ông Wijesekera cho biết nhưng không cung cấp chi tiết cụ thể.

Sri Lanka - đảo quốc ở vùng Nam Á – đang ở trong cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi trở thành một đất nước độc lập. Tình trạng khan hiếm tất cả mọi thứ từ thực phẩm cho tới khí đốt đã đẩy lạm phát ở Sri Lanka lên mức khoảng 30%, cao nhất ở khu vực châu Á. Cùng với đó, hủng hoảng kinh tế leo thang kéo theo bất ổn xã hội và bất ổn chính trị.

Thủ tướng Ranil Wickremesinghe, người mới lên cầm quyền chưa đầy 1 tuần, vào hôm thứ Hai tuần này thông báo rằng đất nước chỉ còn dự trữ xăng đủ dùng trong một ngày. Ông cũng tuyên bố Chính phủ đang triển khai các biện pháp nhằm gom USD trên thị trường tự do để trả cho 3 tàu chở dầu thô và dầu đốt lỏ đang neo đậu trong hải phận Sri Lanka.

Phát biểu trước Quốc hội ngày 18/5, ông Wickremesinghe nói Chính phủ đang đàm phát với Ngân hàng Thế giới (WB) để định chế này giải ngân một phần trong gói cứu trợ 160 triệu USD để Sri Lanka có thể trang trải các khoản phúc lợi xã hội và nhập khẩu xăng dầu.

Bộ trưởng Wijesekera cũng nói nhu cầu nhập khẩu xăng dầu trong tháng 6 của Sri Lanka ước tính khoảng 530 triệu USD và nguồn cung xăng hiện nay đang được ưu tiên cho các dịch vụ thiết yếu như cứu thương. Ông cho biết thêm lượng dự trữ dầu diesel của Sri Lanka hiện ở mức đủ dùng.