15:51 22/12/2021

Cẩn trọng với tân dược Liên hoa Thanh ôn nhập lậu từ Trung Quốc

Song Hoàng

Lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, các đối tượng đã tìm cách nhập lậu tân dược có tên gọi Liên hoa Thanh ôn về Việt Nam. Loại thuốc không được cấp phép này được quảng cáo có khả năng chữa bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra...

Thuốc nhập lậu có tên Liên hoa Thanh ôn đang được rao bán nhiều trên mạng xã hội
Thuốc nhập lậu có tên Liên hoa Thanh ôn đang được rao bán nhiều trên mạng xã hội

Lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, thời gian qua một số đối tượng đang tìm cách nhập lậu các loại thuốc chống Covid -19 từ nước ngoài vào Việt Nam.

Đáng chú ý nhất là loại thuốc có tên Liên hoa Thanh ôn (vỏ bao bì mang chữ Trung Quốc) được quảng cáo có thể chữa trị được bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid -19 gây ra. 

Tuy nhiên theo cơ quan chức năng, những loại thuốc này phần lớn mua bán trôi nổi, nhập lậu, chưa được ngành y tế kiểm định và xác nhận về chất lượng, công dụng chữa bệnh Covid -19.

Đường đi của các loại tân dược này được xác định là qua các cửa khẩu, đường mòn lối mở ở biên giới để thẩm lậu vào Việt Nam. Nhiều vụ việc nhập lậu tân dược với số lượng lớn đã được cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ.

Ngày 11-8 Cục Quản lý thị trường Tp Hồ Chí Minh đã phối hợp với lực lượng công an TP Hồ Chí Minh phát hiện số lượng lớn thuốc tân dược nhập lậu sau khi kiểm tra căn nhà nằm trong hẻm đường An Dương Vương, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân.

Cụ thể, qua kiểm đếm ban đầu, lô thuốc có hơn 67.200 viên thuốc tân dược có dấu hiệu nhập lậu. Toàn bộ lô thuốc này có tên là Liên hoa Thanh ôn, bao bì toàn chữ Trung Quốc. Theo thông tin đăng trên mạng, người bán quảng cáo thuốc này có thể chữa trị các bệnh như ho, sốt, đau họng…, một số thông tin còn đăng tải thuốc có thể điều trị bệnh Covid-19. 

Qua đấu tranh, chủ lô hàng khai nhận mua thuốc từ một người phụ nữ ở thành phố Móng Cái, Quảng Ninh với giá 78.000 đồng/hộp, sau đó đem về  rao bán trên mạng kiếm lời. Tại thời điểm kiểm tra, chủ lô hàng không xuất trình được hóa đơn chứng từ mua bán lô thuốc trên nên lực lượng quản lý thị trường đã tạm giữ lô thuốc để tiếp tục điều tra.

Tiếp đó, ngày 10-9, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 - Bộ Công an) cho biết, đã thu giữ gần 10.000 hộp thuốc "Liên hoa Thanh ôn" nhập lậu tại thành phố Hồ Chí Minh. Đây là loại thuốc được quảng cáo là "một phần liệu pháp điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Trung Quốc".

Trên thực tế, việc mua, bán thuốc Liên hoa Thanh ôn đang khá phổ biến trên mạng xã hội như Facebook, Zalo, hay qua kênh thông tin của người bệnh và người nhà bệnh nhân. Sản phẩm này đang được rao bán 250.000đ/hộp.

Trước tình trạng nhập lậu, buôn bán các sản phẩm thuốc chống Covid -19 không rõ nguồn gốc xuất sứ, không được cơ quan chức năng thẩm định, cấp phép, có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe, tính mạng người dùng, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các lực lượng địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán các thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc giả, các trường hợp quảng cáo thuốc không đúng, quảng cáo thuốc quá công dụng, tăng giá thuốc không hợp lý, đầu cơ, găm hàng đối với thuốc, nguyên liệu làm thuốc sau mục đích.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng chỉ đạo các đơn vị như Cục Quản lý dược, Thanh tra Bộ Y tế tăng cường quản lý việc kinh doanh, quảng cáo điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ. 

Mới đây nhất, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh cũng đã ra văn bản chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép mặt hàng thuốc tân dược, vật tư, thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Cục Hải quan Quảng Ninh yêu cầu các đơn vị quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo của các cấp về chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép vật tư, thiết bị y tế, phòng, chống dịch.

Cục Hải quan Quảng Ninh cũng yêu cầu các đơn vị hải quan trực thuộc chỉ đạo các tổ, đội công tác và công chức tại các vị trí việc làm kiểm tra, rà soát lại công tác quản lý, đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật.

Các đội Kiểm soát hải quan và Hải quan Trạm Kiểm soát liên hợp Km15 tăng cường công tác thu thập thông tin, nắm tình hình về hoạt động nhập khẩu mặt hàng vật tư, thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh… để kịp thời cung cấp thông tin, hỗ trợ các Chi cục thực hiện kiểm tra, bắt giữ, xử lý.