15:40 25/02/2019

Cảnh giác với các bệnh thường gặp mùa đông xuân

Phạm Diệu

Theo khoa học, độ ẩm lý tưởng đối với sức khỏe con người nằm trong ngưỡng từ 55-65%, tuy nhiên thời tiết miền Bắc hiện nay luôn ở mức cao trên 65%, có thời điểm trên 80%.

Ông Nguyễn Đức Khoa, Phó Trưởng phòng kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho hay: Độ ẩm cao là môi trường thuận lợi để cho các vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng phát triển. Qua đó làm bùng phát các bệnh lây truyền, ảnh hưởng đến các bệnh đường hô hấp như hen suyễn, các bệnh cơ xương khớp, bệnh đường tiêu hóa…
Cảnh giác với các bệnh thường gặp mùa đông xuân - Ảnh 1.
Các vi khuẩn, virus gây bệnh sởi, cúm mùa, cúm gia cầm, thủy đậu, bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như tiêu chảy cấp ở trẻ em, hoặc các bệnh nhiễm độc đường tiêu hóa do ăn phải thức ăn nhiễm nấm.
Nền nhiệt độ thay đổi kết hợp với độ ẩm cao, đối tượng dễ bị tác động nhất là trẻ em, người già, những người suy giảm miễn dịch và những người có bệnh mãn tính, ít vận động, khả năng trao đổi không khí kém, chức năng hô hấp suy giảm bị ứ đong đờm dãi thì dễ mắc bệnh đường hô hấp hơn. Trong số các bệnh trên có rất nhiều bệnh có vắc-xin phòng như bệnh sởi, tiêu chảy cấp, phụ huynh cần tiêm phòng cho trẻ. Ngoài ra, cần đảm bảo môi trường sống thông thoáng, tránh các vật liệu gây độ ẩm cao, có điều kiện sử dụng máy điểu hòa, máy hút ẩm để làm khô không khí. Mặc quần áo khô thoáng để tránh các bệnh ngoài da. Bên cạnh đó, để phòng bệnh cần nâng cao thể trạng, đặc biệt với các đối tượng có nguy cơ cao bằng cách: ăn uống đủ chất và bổ sung vitamin để tăng sức đề kháng cho cơ thể.