17:33 19/06/2019

Canyonlands: cánh rừng đá như thuở hồng hoang

Tường Bách

Nhà văn Edward Abbey đã từng ca ngợi Canyonlands là vườn quốc gia lạ kỳ nhất, huyền bí nhất trên Trái đất. Không nơi nào sánh bằng vẻ đẹp tuyệt mỹ của nó.


Utah là tiểu bang có nhiều công viên quốc gia (National Park) nhất nước Mỹ. Ở đó, các điêu khắc tuyệt tác của thiên nhiên như các mái vòm đá, và nhiều hình thù kỳ dị khác đã giúp cho Utah trở thành tiểu bang có nhiều thắng cảnh thiên nhiên nổi tiếng trên thế giới.Nét đặc biệt của công viên quốc gia Canyonlands là những dãy núi đá được tạo nên bởi sự xói mòn của gió, nước và sông băng dọc theo phía Đông cao nguyên Paunsaugunt. Những ai đã từng đặt chân đến Canyonlands đều bị mê hoặc bởi vẻ đẹp kỳ lạ vào lúc bình minh của những rặng đá màu trắng, đỏ và cam nơi đây. Cây cối trở thành những điểm xanh bé nhỏ rơi rớt trên những phiến đá khổng lồ và "cánh rừng" sa thạch này trùng điệp đến tận chân trời như thể khung cảnh vũ trụ từ thuở hồng hoang.
Canyonlands: cánh rừng đá như thuở hồng hoang - Ảnh 1.
Canyonlands: cánh rừng đá như thuở hồng hoang - Ảnh 2.
Canyonlands: cánh rừng đá như thuở hồng hoang - Ảnh 3.
Canyonlands: cánh rừng đá như thuở hồng hoang - Ảnh 4.
Công viên Canyonlands nằm ở cao độ khoảng 3.700 đến 7.200 feet (hơn 2 km) trên mặt biển, có diện tích là 1,366 km2. Vì là bán sa mạc nơi đây không khí rất khô khan, cũng là vùng kém đường giao thông nhất của Hoa Kỳ.  Nhưng đây là một điểm đến yêu thích của những người mê phiêu lưu, muốn trải qua đầy đủ những cảm giác: thả mình trên con thuyền trôi trên sông Colorado, hồi hộp khi qua những hẻm núi eo hẹp hay ngây ngất trước những kiệt tác của người Ấn Độ Anasazi trong các hang động,…
Canyonlands: cánh rừng đá như thuở hồng hoang - Ảnh 5.
Canyonlands: cánh rừng đá như thuở hồng hoang - Ảnh 6.
Canyonlands: cánh rừng đá như thuở hồng hoang - Ảnh 7.
Canyonlands: cánh rừng đá như thuở hồng hoang - Ảnh 8.
Toàn bộ công viên tập hợp chủ yếu những phiến đá, mỏm đá lớn - được ví như một kiệt tác điêu khắc của thiên nhiên. Công viên này có ba phần, nhưng phần chính, thu hút phần lớn khách tham quan là "Island in the Sky". Khu vực này có khung cảnh đáng kinh ngạc, nhìn ra những hẻm núi kỳ vĩ và xa hơn nữa đến những ngọn núi tuyết phủ trắng. Khung cảnh bầu trời đêm đầy sao trên những mỏm đá cấu trúc vòm, những rặng đá vôi tự nhiên với nhiều gam màu huyền ảo lúc bình minh hay hoàng hôn, những cấu trúc sa thạch đẹp như tranh vẽ… sẽ khiến bạn bị mê hoặc hơn bất kỳ cảnh đẹp thơ mộng nào khác.
Canyonlands: cánh rừng đá như thuở hồng hoang - Ảnh 9.
Canyonlands: cánh rừng đá như thuở hồng hoang - Ảnh 10.
Canyonlands: cánh rừng đá như thuở hồng hoang - Ảnh 11.
Canyonlands: cánh rừng đá như thuở hồng hoang - Ảnh 12.
Một điểm thu hút nữa của công viên chính là việc đi bộ trên con đường The Maze. Địa danh này thu hút bởi một kiến ​​trúc tự nhiên tuyệt đẹp, đặc biệt là cảnh quan trong cảnh bình minh. Con đường đất quanh co này chạy dọc theo vách đá dốc, nên bạn sẽ có một chuyến phiêu lưu mạo hiểm kỳ thú. Tuyến đường The Maze sẽ không khiến bạn sợ hãi với vách núi dựng đứng, nhưng cấu trúc như mê cung của nó đôi lúc cũng khiến bạn mất bình tĩnh. Tuy vậy, nếu dám mạo hiểm bắt đầu chuyến đi bộ thì sẽ có rất nhiều phong cảnh đẹp và hùng vĩ dọc con đường để bạn thỏa sức chụp hình.
Canyonlands: cánh rừng đá như thuở hồng hoang - Ảnh 13.
Canyonlands: cánh rừng đá như thuở hồng hoang - Ảnh 14.
Canyonlands: cánh rừng đá như thuở hồng hoang - Ảnh 15.
Canyonlands: cánh rừng đá như thuở hồng hoang - Ảnh 16.
Vòng tròn đá nhân tạo False Kiva cũng là một trong những bí ẩn của công viên Canyonlands. Đây là một vòng tròn đá nhân tạo khiến cho nhiều nhiếp ảnh gia và khách du lịch mua vé máy bay đi tới Mỹ chỉ để có được nhiều khung hình độc đáo. Những bức ảnh về bầu trời xanh và những cơn dông bão mạnh mẽ, vòng tròn đá xếp tựa như ngẫu nhiên lại tựa như lời cầu nguyện, xa xa là những mỏm núi bị bào mòn trông như những tòa tháp cổ... khiến ai cũng mê mẩn. Điều làm nên sự thú vị cho các vị khách thích chinh phục của False Kiva chính là vị trí chính xác của nó. Bạn chỉ có thể vừa đi vừa tìm kiếm và nếu có duyên thì sẽ gặp, còn vị trí chính xác của False Kiva vẫn chưa bao giờ được tiết lộ rõ ràng.