20:05 13/10/2013

CEO chuyên nghiệp học CEO nâng cao

TRƯỜNG DOANH NHÂN PACE

Theo mô hình “Phát triển CEO” của Trường Doanh Nhân PACE, việc hoàn tất CEO chuyên nghiệp sẽ là điều kiện để tham dự CEO nâng cao

Học viên chương trình CEO tại lễ tôn vinh sự học của doanh nhân lần thứ IX(2012) của trường PACE.
Học viên chương trình CEO tại lễ tôn vinh sự học của doanh nhân lần thứ IX(2012) của trường PACE.
Theo mô hình “Phát triển CEO” của Trường Doanh nhân PACE, chương trình đào tạo CEO chuyên nghiệp sẽ trang bị những năng lực toàn diện nhất mà một CEO cần phải có, còn chương trình đào tạo CEO nâng cao sẽ đi sâu vào từng “trụ cột” trong số “5 trụ cột năng lực” của một CEO. Và việc hoàn tất CEO chuyên nghiệp sẽ là điều kiện để tham dự CEO nâng cao.

Trong suốt 12 năm qua kể từ ngày thành lập (2001), Trường Doanh nhân PACE đã nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc trang bị những tri thức, năng lực tổng thể và toàn diện mà bất kỳ một CEO chuyên nghiệp nào cũng cần phải có. Nỗ lực đó đã được chuyển hóa thành chương trình đào tạo giám đốc điều hành (gọi tắt là chương trình “CEO”).
 
Và chương trình CEO này đã đặt ra 3 mục tiêu quan trọng nhất để học viên và nhà trường cùng hướng đến, đó là:

- Định nghĩa lại bản thân (Tôi muốn có cuộc đời như thế nào? Một sự nghiệp ra sao? Và đâu là “chân dung” một CEO mà tôi muốn trở thành?)

- Hình thành năng lực “tự thân giáo dục” (Tư tưởng giáo dục chủ đạo của chương trình CEO này là nhấn mạnh “học để biết học” hơn là “học để biết nhiều”)

- Trang bị “kiến thức nền” (những kiến thức và nhận thức nền tảng nhất, toàn diện nhất mà một CEO cần phải có).

Với 3 mục tiêu như vậy, nội dung của chương trình CEO bao gồm 5 cấu phần đào tạo như sau:

- Cấu phần về tư tưởng chủ đạo: (1) Bàn về sự học; (2) Chân dung CEO; (3) Tư tưởng kinh doanh; (4) Văn hóa doanh nghiệp.

- Cấu phần về quản trị tổng quát: (1) Quản trị chiến lược; (2) Hệ thống quản lý công ty; (3) Mô hình quản trị kinh điển; (4) Phát triển năng lực lãnh đạo.

- Cấu phần về quản trị chức năng: (1) Quản trị nhân lực dành cho lãnh đạo; (2) Quản trị tiếp thị và thương hiệu dành cho lãnh đạo; (3) Quản trị kế toán dành cho lãnh đạo; (4) Quản trị tài chính và đầu tư dành cho lãnh đạo.

- Cấu phần về kiến thức bổ trợ: (1) Pháp luật kinh doanh; (2) Kinh tế học dành cho lãnh đạo; (3) Chuyên đề hội thảo; (4) Tọa đàm quản trị.

- Cấu phần về tổng kết chương trình: (1) Tổng kết chương trình & hướng dẫn ôn tập; (2) Bài luận tốt nghiệp; (3) Bài thi cuối khóa; (4) “Lễ tôn vinh sự học của doanh nhân” và “Lễ trao chứng chỉ tốt nghiệp”.

Sau khi tham dự chương trình CEO (hoàn tất 5 cấu phần đào tạo và hướng đến 3 mục tiêu quan trọng của chương trình CEO), nhà Trường đã luôn nhận được một câu hỏi, một băn khoăn rất quen thuộc từ đa số các anh, chị học viên, đó là:

Học xong chương trình CEO chuyên nghiệp thì tiếp theo nên học chuyên sâu về những cái gì để có thể liên tục tối đa hóa giá trị của một CEO?

Đó là một câu hỏi thích đáng, bởi vì cho dù cùng làm chung một cái nghề là “nghề CEO” / “nghề lãnh đạo” thì câu chuyện lãnh đạo của mỗi doanh nhân và mỗi doanh nghiệp vẫn là một câu chuyện rất riêng. Có CEO mạnh ở điểm này, CEO kia lại mạnh ở điểm khác. Đội ngũ và doanh nghiệp của người này gặp vấn đề này, đội ngũ và doanh nghiệp của người kia kia lại gặp vấn đề khác. Bên cạnh đó, môi trường kinh doanh lại không ngừng biến động và thay đổi mỗi ngày. Vì vậy, nhu cầu “đào sâu” và “nâng cao” hơn những gì mình đã học và trải nghiệm của các CEO cũng liên tục phát sinh cùng với những trăn trở đó.
 
Cũng chính từ mong muốn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp để giải quyết câu hỏi này, Trường Doanh nhân PACE đã nghiên cứu và thiết kế một mô hình “5 trụ cột năng lực” của CEO, đó là: (1) Năng lực phát triển lãnh đạo; (2) Năng lực quản trị chiến lược; (3) Năng lực phát triển kinh doanh; (4) Năng lực quản trị nhân lực; và (5) Năng lực quản trị tài chính.

Dựa trên mô hình “5 trụ cột năng lực” này, Trường PACE đã hình thành bộ chương trình đào tạo đặc biệt, gọi là bộ chương trình “CEO nâng cao”. Bộ chương trình CEO nâng cao này bao gồm 5 chương trình chuyên sâu khác nhau như sau:

- Chương trình 1: CEO nâng cao - Chuyên sâu về lãnh đạo

- Chương trình 2: CEO nâng cao - Chuyên sâu về chiến lược

- Chương trình 3: CEO nâng cao - Chuyên sâu về kinh doanh

- Chương trình 4: CEO nâng cao - Chuyên sâu về nhân lực

- Chương trình 5: CEO nâng cao - Chuyên sâu về tài chính

Chương trình CEO nâng cao khác gì với chương trình CEO chuyên nghiệp?

Nếu như chương trình CEO chuyên nghiệp (cũng có thể gọi là “CEO toàn diện” hay “Giám đốc toàn diện” hay “Giám đốc điều hành toàn diện”) trang bị những tri thức, những năng lực toàn diện nhất mà một CEO cần phải có thì các chương trình CEO nâng cao (cũng có thể gọi là “CEO chuyên sâu”) sẽ đi sâu vào từng “trụ cột” trong số “5 trụ cột năng lực” của một CEO.

CEO chuyên nghiệp học CEO nâng cao 1

 
Dù nội dung của cả chương trình CEO chuyên nghiệp và chương trình CEO nâng cao đều trao đổi cả về mặt tư duy và nhận thức, lẫn trao đổi về mặt công cụ và phương pháp, cũng như về mặt ứng dụng và triển khai, nhưng cách tiếp cận của 2 nhóm chương trình này là khác nhau.

Nếu như chương trình CEO chuyên nghiệp chú trọng cách tiếp cận bao quát / toàn diện (cho học viên những góc nhìn và kiến thức tổng thể để có thể làm nghề CEO), thì chương trình CEO nâng cao lại có cách tiếp cận chuyên sâu / nâng cao (học viên có thể chủ động chọn lựa nghiên cứu sâu hơn về một hay một số chủ đề mà học viên thấy là quan trọng và cần thiết đối với mình hoặc doanh nghiệp mình).
 
Ví dụ, sau khi đã hoàn tất chương trình CEO chuyên nghiệp và có được góc nhìn tổng thể về các khía cạnh của doanh nghiệp cũng như của bản thân mình, một học viên nhận thấy rằng vấn đề nhân sự đang là vấn đề “nổi cộm” nhất cần giải quyết có thể chọn lựa chương trình CEO nâng cao - Chuyên sâu về nhân lực để tìm hiểu kỹ hơn về khía cạnh này. Một CEO khác quan tâm hơn đến vấn đề phát triển kinh doanh, thương hiệu, bán hàng… thì chọn lựa tiếp chương trình CEO nâng cao - Chuyên sâu về Kinh doanh...

Tóm lại là, nếu học viên muốn tiếp tục “đào sâu” và “nâng cao” một hay một số năng lực nào (trong số “5 trụ cột năng lực” của CEO nói trên) thì sẽ chọn lựa tham dự chương trình CEO nâng cao với chủ đề tương ứng.

Bằng cách đó, học viên sẽ có được cả góc nhìn đa chiều, cũng như liên tục cập nhật những nhận thức mới, kỹ năng mới cho hành trình quản lý và lãnh đạo của mình.

Nếu như chương trình CEO chuyên nghiệp được dành cho các nhà quản lý và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nói chung thì bộ chương trình CEO nâng cao được thiết kế chuyên biệt, chỉ dành riêng cho hai đối tượng:

(1) Những Học viên đã hoàn tất chương trình đào tạo CEO tại Trường Doanh nhân PACE (Tp.HCM);

(2) Những nhà quản lý và lãnh đạo doanh nghiệp đã tốt nghiệp chương trình MBA của các đại học trong và ngoài nước.

Bộ chương trình CEO nâng cao nói trên sẽ được triển khai theo phương pháp giáo dục chủ động, tương tác đa chiều, kết hợp với hoạt động thảo luận nhóm và thực hành theo các tình huống mô phỏng thực tế.

Và các chương trình CEO nâng cao này cũng sẽ góp phần giúp các nhà quản lý và lãnh đạo phát triển và nâng tầm những “trụ cột” năng lực thiết yếu, từ đó tạo dựng sự thành công mạnh mẽ và bền vững cho doanh nghiệp mà mình đang điều hành.

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Trường Doanh nhân PACE
Địa chỉ: Tòa nhà PACE
341 Nguyễn Trãi, quận 1, TP. HCM
Điện thoại: (08) 3837 0208
Email: daotao@PACE.edu.vn
Website: www.PACE.edu.vn

(Nguồn: PACE)