11:47 16/08/2017

Chậm xử lý nhà 8B Lê Trực: Chủ tịch Hà Nội tiếp tục nhận trách nhiệm

Nguyên Vũ

"Chúng tôi đặt vấn đề an toàn lên trên, chậm là ở nguyên nhân này”

<span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 15px;">Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội.</span>
<span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 15px;">Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội.</span>
Thành phố Hà Nội sẽ thực hiện nghiêm túc trong xử lý sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực - Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội, sáng 16/8.

Sự xuất hiện của Chủ tịch hai thành phố lớn nhất nước trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng theo Chủ tịch Quốc hội là điểm mới của phiên chất vấn do Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tổ chức lần này.

Tại đây, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh chất vấn về việc chậm xử lý “tòa nhà ngay gần nhà Quốc hội chúng ta đây” – tức nhà số 8 Lê Trực.
 
Trả lời chất vấn, ông Nguyễn Đức Chung thêm một lần nhận trách nhiệm về sự chậm trễ (một năm trước khi tiếp xúc cử tri ông Chung cũng đã thừa nhận sự chậm trễ này- PV) và khẳng định, Hà Nội sẽ thực hiện nghiêm túc trong xử lý sai phạm của tòa nhà. Nhưng Chủ tich Hà Nội cũng nêu nguyên nhân chậm trễ vì lý do kỹ thuật. 

“Hiện chúng tôi đã hạ được toàn bộ tầng 19, nhưng để hạ tiếp các tầng tiếp theo thì hiện chủ đầu tư và Hà Nội đang trình phương án kỹ thuật vì từ tầng 14 – 18 chủ đầu tư đều có giật cấp vào. Bộ Xây dựng hiện đang mời nhà khoa học xem cắt tầng thì có đảm bảo cho dân ở hay không, hay trình phương án khác, vì chúng tôi đặt vấn đề an toàn lên trên. Chậm là ở nguyên nhân này” – ông Chung trình bày. 

Tuy nhiên, với “trách nhiệm cá nhân”, ông Chung “xin hứa, Hà Nội sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng đẩy nhanh tiến độ thẩm định kỹ thuật và công bố công khai, kiên quyết thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng với vi phạm của nhà số 8B Lê Trực”.

Đăng đàn sau đó, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết thêm là Hà Nội đã rất kiên quyết xử lý dự án này, và hiện đang xử lý giai đoạn cắt tầng, phá dỡ một số đoạn vi phạm – tức là liên quan đến kết cấu, an toàn của công trình. Đây là một vấn đề lớn - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tuy theo quy định của pháp luật, dự án này thuộc trách nhiệm của UBND thành phố Hà Nội, thấy đây là vấn đề lớn nên Bộ Xây dựng đã phối hợp với Hà Nội ngay từ đầu. Hiện chúng tôi đã mời chuyên gia và các cơ quan chuyên môn của Bộ thẩm định phương án để khẳng định an toàn về di dời. Tháng 8 này, chúng tôi sẽ có ý kiến chính  thức với Hà Nội - ông Hà thông tin thêm.

Với chất vấn về trách nhiệm liên quan đến các khu đô thị, khu chung cư khiến hạ tầng Hà Nội bị quá tải cũng như đô thị nhếch nhác, ùn tắc, ông Nguyễn Đức Chung thừa nhận tình trạng chủ đầu tư có vi phạm là có thật, chủ yếu về mật độ xây dựng và chiều cao công trình. Ví dụ được Chủ tịch nêu là khu đô thị Đại Thanh. 

 “Trách nhiệm trước tiên thuộc về Hà Nội, trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thiếu giám sát, thiếu kiểm tra, đặc biệt liên quan đến thanh tra chuyên ngành. Thứ hai là ý thức chủ quan thuộc về chủ đầu tư, đã cố tình vi phạm” - Chủ tịch Chung nói.

Để khắc phục tình trạng này, lãnh đạo Hà Nội cho biết đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng, Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường... tổ chức thanh, kiểm tra, giao trách nhiệm cho chính quyền địa phương nơi có khu đô thị... 

Ngoài xử lý nhiều công trình vi phạm, ông Nguyễn Đức Chung cũng cho biết: từ đầu 2016, đoàn kiểm tra của Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy đã xử lý 18 trường hợp các cá nhân có sai phạm, buông lỏng quản lý, là chủ tịch, phó chủ tịch phụ trách trực tiếp của các quận, huyện; chủ tịch phường, xã; chánh thanh tra, phó chánh thanh tra....

Để làm việc này tốt hơn, hiện Hà Nội đã đề xuất cho thí điểm chuyển Thanh tra Xây dựng thuộc Sở Xây dựng sang trực tiếp giao cho Chủ tịch UBND các quận, huyện quản lý. Việc này Bộ Nội vụ sẽ đề xuất thời gian tới.

Hồi âm chất vấn tiếp theo về xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo, ông Nguyễn Đức Chung cho biết: trước 2015, Hà Nội có hơn 300 trường hợp, sau khi xử lý, đến nay còn 132 trường hợp. 

“Chúng tôi khắc phục bằng 2 giải pháp: với nhà đã tồn tại trước tháng 12/2016, các căn nhà dưới 30m thì cương quyết thu hồi trồng cây, hoa; hoặc khuyến khích các hộ giáp ranh liền kề hợp khối”. Ông Chung khẳng định sẽ tích cực làm tiếp 132 trường hợp tồn tại.

Vẫn theo Chủ tịch Hà Nội thì để không phát sinh nhà siêu mỏng, siêu méo mới, đối với công trình giao thông mới, Hà Nội đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường và các Ban Quản lý dự án khi công bố chỉ giới đường đỏ, xác định luôn đất dưới 30m thì thu hồi giải phóng mặt bằng để trồng cây xanh. Còn nếu các hộ dân thỏa thuận được với nhà xung quanh thì cho hợp thửa, hợp khối...

Giai đoạn 2015 – 2016, Hà Nội phát sinh 56 tường hợp siêu mỏng, siêu méo mới, chủ yếu ở các tuyến mương thuộc dự án thoát nước giai đoạn 2 do Nhật Bản tài trợ. 

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết Hà Nội cũng đang tập trung giải quyết tình trạng này. “Chúng tôi hứa với Quốc hội, thời gian tới sẽ tập trung giải quyết để chấm dứt nhà siêu mỏng, siêu méo” - Chủ tịch Hà Nội nói.