12:50 11/08/2022

Châu Âu đối mặt sức ép “cấm cửa” du khách Nga

An Huy -

Liên minh châu Âu (EU) đang đứng trước những lời kêu gọi đưa ra lệnh cấm đối với du khách Nga, trong bối cảnh căng thẳng giữa phương Tây với Moscow gia tăng xung quanh cuộc chiến tranh Nga-Ukraine...

Một quyển hộ chiếu Nga - Ảnh: Shutterstock/Guardian.
Một quyển hộ chiếu Nga - Ảnh: Shutterstock/Guardian.

Trong một cuộc trả lời phòng vấn tờ Washington Post ngày 10/8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói rằng “biện pháp trừng phạt quan trọng nhất là đóng cửa biên giới” đối với người Nga.

Lời kêu gọi này của ông Zelenskiy nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Estonia Kaja Kallas. Trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter, ông Kallas viết: “Đã đến lúc chấm dứt hoạt động du lịch từ Nga. Chấm dứt cấp thị thực du lịch cho người Nga”.

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cũng bày tỏ quan điểm tương tự. Phát biểu trên đài phát thanh YLE, bà Marin nói “sẽ là không đúng đắn khi Nga đang tiến hành chiến tranh ở châu Âu mà người Nga vẫn có thể du lịch châu Âu”.

Theo tờ báo Anh Guardian, trước đó, Phần Lan cho biết đang ngày càng có nhiều người Nga đi qua biên giới dài 830 dặm giữa hai nước để mua sắm tại các cửa hiệu vùng biên và tiếp tục đi sâu hơn tới các nước khác trong EU.

Sau khi chiến tranh Nga-Ukraine nổ ra, EU đã đóng không phận đối với Nga. Kết nối đường sắt cuối cùng giữa Nga với châu Âu là tuyến từ St Petersburg và Helsinki cũng đã bị dừng từ tháng 3. Tuy nhiên, người Nga vẫn có thể tới Phần Lan bằng đường bộ.

Tuần trước, Phần Lan đưa ra kế hoạch hạn chế thị thực du lịch đối với người Nga, nhưng đặt câu hỏi về quyền hợp pháp của nước này trong việc đưa ra một lệnh cấm thẳng thừng. Trong khi đó, các quốc gia khác thuộc khu vực đi lại tự do Schengen có biên giới với Nga, như Estonia, Latvia, Lithuania và Ba Lan, đều đã mạnh tay thắt chặt quy định thị thực đối với người Nga.

Dù vậy, các nước này đều nhấn mạnh sự cần thiết của một quyết định của EU về vấn đề này, vì thị thực cấp bởi một nước thành viên EU không thể bị từ chối bởi các nước khác trong khối. Điều này đồng nghĩa với việc người Nga không thuộc diện bị trừng phạt vẫn có thể đi qua các nước láng giềng mà họ được cấp thị thực như một cách quá cảnh để tới các nước châu Âu khác.

Quyền Bộ trưởng Bộ Du lịch Bulgaria, ông Ilin Dimitrov, ngày 10/8 nói rằng hơn 50.000 người Nga - chủ yếu là những người hữu bất động sản ở Bulgaria và thường đi qua Thổ Nhĩ Kỳ - đã tới Bulgaria trong 6 tháng đầu năm nay. “Những trở ngại và giá vé đắt đỏ không thể ngăn họ”, ông Dimitrov nói.

Theo dự kiến, các ngoại trưởng EU sẽ thảo luận về vấn đề du khách Nga tại một cuộc họp tại Cộng hoà Séc vào cuối tháng 8. “Trong các cuộc họp tới của EU, vấn đề này sẽ được nêu mạnh mẽ hơn. Quan điểm cá nhân của tôi là du khách Nga nên bị hạn chế”, bà Marin nói.

Tuy nhiên, cũng có những quốc gia EU không thực sự đồng tình với quan điểm này. Một số nước có quan hệ truyền thống gần gũi với Nga như Hungary có thể phản đối mạnh một lệnh cấm du khách Nga. Những nước có cộng đồng lớn người Nga như Đức thì cho rằng một lệnh cấm như vậy sẽ chia rẽ các gia đình.

Uỷ ban châu Âu (EC) cũng đặt câu hỏi về tính khả thi của một lệnh cấm bao trùm, nói rằng một số đối tượng - nhưng người đi thăm thân, nhà báo và người bất đồng chính kiến - nên được cấp thị thực trong tất cả các trường hợp.

Lời kêu gọi cấm du khách Nga mà Ukraine và một số nước EU đưa ra đã vấp phải phản ứng gay gắt từ Moscow.

“Bất kỳ nỗ lực nào nhằm cô lập Nga hay người Nga cũng đều không có triển vọng”, người phát ngôn Dmitry Peskov của điện Kremlin phát biểu hôm 9/8, nói thêm rằng đề xuất đó phản ánh một “lối nghĩ thiếu hợp lý” và “không bình thường”.