11:30 24/07/2018

Cháy rừng dữ dội gần thủ đô Hy Lạp, ít nhất 20 người thiệt mạng

Bình Minh

Nhà chức trách Hy Lạp đã đề nghị cộng đồng quốc tế hỗ trợ để khắc phục thảm họa nghiêm trọng

Ít nhất 20 người đã thiệt mạng vì trận cháy rừng đang xảy ra ở Hy Lạp - Ảnh: EPA/BBC.
Ít nhất 20 người đã thiệt mạng vì trận cháy rừng đang xảy ra ở Hy Lạp - Ảnh: EPA/BBC.

Một trận cháy rừng dữ dội đang xảy ra ở Hy Lạp đã khiến ít nhất 20 người thiệt mạng, hãng tin BBC dẫn thông tin từ Chính phủ nước này cho biết. Nhà chức trách Hy Lạp đã đề nghị cộng đồng quốc tế hỗ trợ để khắc phục thảm họa nghiêm trọng.

Hàng nghìn lính cứu hỏa đã được huy động để chiến đấu với ngọn lửa, trong khi hàng chục nghìn người phải sơ tán khỏi nhà cửa trong trận cháy rừng gần thủ đô Athens.

Một chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn đang được tiến hành để cứu 10 khách du lịch chạy trốn khói một trong những đám cháy bằng một con thuyền.

"Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để kiểm soát đám cháy và bảo toàn sinh mạng cho mọi người", Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras phát biểu trước báo giới.

Ông Tsipras đã rút ngắn một chuyến thăm chính thức tới Bosnia để về nước trực tiếp chỉ đạo các nỗ lực ứng phó với trận cháy rừng. Trong khi đó, lực lượng cứu hỏa miêu tả đây là một nhiệm vụ "cực kỳ khó khăn".

Cháy rừng dữ dội gần thủ đô Hy Lạp, ít nhất 20 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hỏa miêu tả đây là một nhiệm vụ "cực kỳ khó khăn" - Ảnh: Getty/BBC.

Vào sáng sớm ngày thứ Ba theo giờ địa phương, Chính phủ Hy Lạp xác nhận số người thiệt mạng vì trận cháy đã lên tới con số 20 người. Hầu hết các nạn nhân này là những người bị mắc kẹt trong khu nghỉ dưỡng ven biển Mati, cách Athens 40 km về phía Đông Bắc. Một số người bị chết do mắc kẹt trong xe hơi hoặc trong nhà.

Ngoài ra, có hơn 104 người bị thương, trong đó có 11 người bị thương nặng.

Những đoạn video đăng trên mạng xã hội cho thấy ngọn lửa khổng lồ nuốt chửng nhiều ngôi nhà, những cột khói lớn bốc cao trên bầu trời, và nhiều người dùng xe hơi tháo chạy khỏi đám cháy.

Cháy rừng dữ dội gần thủ đô Hy Lạp, ít nhất 20 người thiệt mạng - Ảnh 2.

Nhiều người dùng ô tô để tháo chạy khỏi vùng cháy - Ảnh: EPA/BBC.

Thủ tướng Tsipras nói rằng "tất cả các lực lượng khẩn cấp của Hy Lạp" đã được triển khai, đồng thời công bố tình trạng khẩn cấp ở vùng Attica xung quanh Athens.

Chính phủ Hy Lạp đã đề nghị các nước châu Âu cung cấp máy bay trực thăng và lực lượng cứu hỏa bổ sung để giúp dập cháy.

Vào ngày thứ Hai, cư dân ở khu vực ven biển gần Athens đã được yêu cầu phải sơ tán khỏi nhà vì đám cháy lan rộng không thể kiểm soát. Hàng trăm trẻ em cũng đã được sơ tán khỏi các trại hè bên bờ biển.

Cháy rừng dữ dội gần thủ đô Hy Lạp, ít nhất 20 người thiệt mạng - Ảnh 3.

Hàng chục nghìn người đã phải sơ tán khỏi nhà cửa đi lánh nạn - Ảnh: Getty/BBC.

Thời tiết khô nóng, với nhiệt độ được dự báo tiếp tục tăng, đang cản trở các nỗ lực kiểm soát đám cháy. Các quốc gia gồm Italy, Đức, Ba Lan và Pháp đều đã cử lực lượng gồm máy bay, xe chữa cháy và lính cứu hỏa tới để giúp Hy Lạp.