Chiến hạm Mỹ di chuyển gần đảo nhân tạo trên biển Đông

An Huy

25/05/2017, 09:05

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên cầm quyền, đây là lần đầu tiên một tàu chiến Mỹ có động thái thách thức như vậy

Ảnh chụp từ trên cao vào năm 2015 cho thấy hoạt động bồi lấp trái phép của Trung Quốc ở bãi Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: Hải quân Mỹ/Reuters.<br>
Ảnh chụp từ trên cao vào năm 2015 cho thấy hoạt động bồi lấp trái phép của Trung Quốc ở bãi Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: Hải quân Mỹ/Reuters.<br>

Một chiến hạm Mỹ đi di chuyển trong phạm vi 12 hải lý từ một đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên biển Đông - quan chức Mỹ tiết lộ với hãng tin Reuters ngày 24/5.

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên cầm quyền, đây là lần đầu tiên một tàu chiến Mỹ có động thái thách thức như vậy đối với các tuyên bố chủ quyền vô căn cứ của Trung Quốc trên vùng biển này.

Quan chức Mỹ đề nghị không tiết lộ danh tính nói chiến hạm mang tên USS Dewey đã di chuyển gần bãi Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Mỹ gọi những cuộc di chuyển như vậy là các “cuộc tuần tra tự do hàng hải”. Động thái này diễn ra giữa lúc Tổng thống Trump đang tìm kiếm sự hợp tác của Trung Quốc nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Theo nhận định của Reuters, cuộc di chuyển trên của chiến hạm Mỹ - nỗ lực mới nhất nhằm thách thức điều mà Washington cho là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm hạn chế tự do hàng hải trên vùng biển có ý nghĩa chiến lược - rất có thể sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận.

Thời chính quyền Tổng thống Barack Obama, Hải quân Mỹ đã thực hiện những chuyến đi tương tự qua biển Đông. Chuyến đi tương tự gần đây nhất diễn ra vào tháng 1 năm ngoái với sự phê chuẩn của ông Obama.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy