16:11 10/05/2016

Chiến hạm Mỹ lần thứ ba tuần tra biển Đông

Thăng Điệp

Một khu trục hạm Mỹ được trang bị tên lửa hành trình ngày 10/5 đã tiến hành tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh đá Chữ Thập

Chiến hạm USS William P. Lawrence của Mỹ - Ảnh: Getty/Bloomberg.<br>
Chiến hạm USS William P. Lawrence của Mỹ - Ảnh: Getty/Bloomberg.<br>
Trong vòng chưa đầy 7 tháng, Hải quân Mỹ cử chiến hạm thứ ba tuần tra trong phạm vi 12 hải lý từ đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi lấp trái phép trên biển Đông.

Theo hãng tin Bloomberg, cuộc tuần tra diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên biển Đông gia tăng trước thời điểm tòa án trọng tài quốc tế ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc về tranh chấp lãnh thổ trên vùng biển này.

Nguồn tin là một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ đề nghị không tiết lộ danh tính cho hay, khu trục hạm USS William P. Lawrence được trang bị tên lửa hành trình ngày 10/5 đã tiến hành tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa.

Không chỉ bồi lấp trái phép, biến đá Chữ Thập thành một đảo nhân tạo, mà Trung Quốc còn xây dựng một đường băng trên đảo này.

Cuộc tuần tra của tàu USS William P. Lawrence là một phần trong hoạt động tuần tra tự do hàng hải thường kỳ của quân đội Mỹ nhằm thể hiện quyền tự do đi lại trên biển và trên không ở những khu vực mà Washington cho là hải phận và không phận quốc tế.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền vô căn cứ đối với hơn 80% biển Đông. Trong 2 năm qua, nước này đã bồi lấp diện tích tổng cộng hơn 1.200 hectare đất tại 7 thực thể trên vùng biển.

Philippines đã thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông bằng cách kiện Bắc Kinh lên tòa án trọng tài quốc tế ở The Hague, Hà Lan. Trung Quốc từ chối tham gia vào quá trình phân xử vụ kiện. Theo dự kiến, phán quyết của tòa trọng tài về vụ kiện của Philippines sẽ được đưa ra trong năm nay.

Trong mấy tuần gần đây, tình hình biển Đông có nhiều diễn biến mới. Hôm 15/4, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã thăm một tàu sân bay của Mỹ đang di chuyển trên biển Đông, ngay sau khi tướng Fan Changlong của Trung Quốc thăm đá Chữ Thập.

Sau chuyến thăm trên của ông Carter, Trung Quốc đã từ chối cho phép chiến hạm đón ông Carter là tàu USS John C. Stennis được thăm cảng ở Hồng Kông.