16:34 17/09/2019

Chiến lược đơn giản nhưng “hái ra tiền” của Bill Gates

Thăng Điệp

Dù thôi điều hành Microsoft, Bill Gates vẫn chứng kiến khối tài sản ròng cá nhân gia tăng ấn tượng

Tỷ phú Bill Gates.
Tỷ phú Bill Gates.

Dù từ lâu không còn nắm quyền điều hành tập đoàn phần mềm Micrsoft sáng lập, tỷ phú Bill Gates vẫn chứng kiến khối tài sản ròng cá nhân của ông gia tăng với tốc độ ấn tượng.

"Chúng tôi không ở trong trạng thái phòng thủ kiểu nắm giữ chủ yếu tiền mặt, hay một kiểu gì đó tương tự như thế", ông Gates nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn Bloomberg TV. "Chiến lược ở đây là nắm giữ hơn 60% vốn đầu tư dưới dạng cổ phiếu".

Theo hãng tin Bloomberg, nhờ chiến lược này mà ông Gates "bỏ túi" 17 tỷ USD từ đầu năm đến nay, đưa giá trị tài sản ròng của ông đạt mức 106 tỷ USD, chỉ kém khối tài sản ròng của ông Jeff Bezos, nhà sáng lập hãng thương mại điện tử Amazon.

Trong xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index, ông Bezos hiện đứng ở vị trí số 1 còn ông Gates xếp số 2, dù ông Gates đến nay đã chi hơn 35 tỷ USD cho hoạt động từ thiện.

Theo dữ liệu do Bloomberg thu thập được, ở thời điểm ngày 16/9, tài sản của ông Gates có khoảng 60 tỷ USD là cổ phiếu, chiếm khoảng 60%. Con số này cao hơn nhiều so với tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu 32% trong tài sản của các gia đình giàu có ở khu vực Bắc Mỹ trong năm 2018, theo số liệu của Campden Wealth.

Hoạt động đầu tư cổ phiếu của ông Gates được thực hiện qua công ty quản lý tài sản gia đình có tên Cascade Investment mà ông Michael Larson giữ vai trò Giám đốc đầu tư. Nhờ có Cascade Investment mà ông Gates vừa có thời gian điều hành quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới mà vẫn phát triển được khối tài sản ròng cá nhân.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Bloomberg TV, ông Gates cho biết ông hoàn toàn ủng hộ nếu Chính phủ Mỹ đánh thuế cao hơn đối với tầng lớp giàu có.

Bất bình đẳng thu nhập đã trở thành một vấn đề chính trị nổi cộm ở Mỹ, nơi nhóm 0,1% dân số giàu nhất đang kiểm soát tỷ lệ tài sản lớn hơn ở bất kỳ thời điểm nào từ năm 1929 tới nay.

Ông Gates có quan điểm lạc quan về triển vọng kinh tế Mỹ và kinh tế thế giới, nhưng cho rằng thành quả đầu tư mà ông đạt được đến nay sẽ khó lặp lại trong tương lai. "Có nhiều lý do để tin rằng mức lợi nhuận trong thập kỷ tiếp theo sẽ thấp hơn so với trong mấy thập kỷ qua", ông nói.