07:33 26/05/2015

Chính phủ chỉ đạo kiểm tra vụ phí bảo trì tại toà Keangnam

Nguyên Hà

Phó thủ tướng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh về kinh phí bảo trì tại chung cư Keangnam Hanoi Landmark Tower

Mới đây, báo chí Hàn Quốc đưa tin, toà nhà Keangnam tại Việt Nam được công ty mẹ rao bán vì thua lỗ.<br>
Mới đây, báo chí Hàn Quốc đưa tin, toà nhà Keangnam tại Việt Nam được công ty mẹ rao bán vì thua lỗ.<br>
Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có văn bản yêu cầu UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ánh về kinh phí bảo trì tại chung cư Keangnam Hanoi Landmark Tower.

Sau khi báo chí đã phản ánh về kinh phí bảo trì tại chung cư Keangnam Hanoi Landmark Tower thuộc quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Phó thủ tướng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh về kinh phí bảo trì tại chung cư Keangnam Hanoi Landmark Tower theo thẩm quyền và quy định hiện hành, báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Trước đó, báo chí Hàn Quốc đưa tin về việc Keangnam Landmark Tower được rao bán với giá gần 800 triệu USD. Ngay sau đó, các cư dân tại toà nhà Keangnam đã có đơn “kêu cứu” gửi tới Thủ tướng Chính phủ về việc họ có thể mất trắng 2% phí bảo trì, tương tương 160 tỷ đồng vì đã trót đóng cho chủ đầu tư khi mua nhà.

Đây là khoản mà chủ đầu tư Keangnam đã thu của hơn 900 khách hàng khi họ bán nhà từ năm 2010. Theo quy định, đây là khoản tiền được trích trong giá bán, người mua nhà phải ứng trước, sau đó sẽ được chủ đầu tư trả lại ngay sau khi các cư dân thành lập được Ban quản trị toà nhà.

Tuy nhiên, theo phản ánh của các cư dân, Ban quản trị toà nhà đã được bầu ra và đi vào hoạt động từ 3 năm nay, nhưng số tiền bảo trì của chung cư này vẫn chưa được chủ đầu tư chuyển giao lại.

Ngoài ra, hiện vẫn đang có sự “đôi co” giữa chủ đầu tư và cư dân Keangnam khi mới đây, Keangnam cho biết, họ đang nắm giữ số tiền 125 tỷ đồng phí bảo trì, trong khi các cư dân Keangnam cho rằng,160 tỷ đồng mới là con số chính xác.

Được biết, giá bán căn hộ tại toà nhà Keangnam tại thời điểm 2010 - 2011 dao động quanh mức 3.000 USD/m2.