09:18 19/10/2012

Chính phủ Mỹ chưa tìm thấy chứng cứ Huawei làm gián điệp

Phúc Minh

Điều này trái ngược với những thông tin được Ủy ban Tình báo Mỹ công bố hôm 8/10 vừa qua

Phó tổng giám đốc đối ngoại của Huawei, ông Bill Plummer khẳng định: 
“Chúng tôi không hề ngạc nhiên khi biết tin Nhà Trắng kết luận không tìm
 thấy bằng chứng buộc tội Huawei hoạt động gián điệp" - Ảnh: Reuters.<br>
Phó tổng giám đốc đối ngoại của Huawei, ông Bill Plummer khẳng định: “Chúng tôi không hề ngạc nhiên khi biết tin Nhà Trắng kết luận không tìm thấy bằng chứng buộc tội Huawei hoạt động gián điệp" - Ảnh: Reuters.<br>
Hãng tin Reuters vừa dẫn một nguồn tin cho biết, cuộc điều tra theo yêu cầu của Nhà Trắng đã không thu được chứng cứ thật sự thuyết phục nào về những nghi ngờ xung quanh việc Huawei làm gián điệp cho Chính phủ Trung Quốc.

Theo Reuters, cuộc điều tra này kéo dài suốt 18 tháng, dựa trên cơ sở những cáo buộc về nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ hai thế giới Huawei làm gián điệp cho Chính phủ Trung Quốc.

Điều này trái ngược với những thông tin được Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố hôm 8/10 vừa qua.

Ủy ban này cáo buộc, hai hãng viễn thông hàng đầu Trung Quốc là Huawei và ZTE ẩn chứa đe dọa an ninh đối với Mỹ và khuyến cáo doanh nghiệp Mỹ không nên làm ăn với các công ty này.

Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cũng cho rằng, các nhà chức trách Mỹ cần ngăn chặn việc mua một phần, mua toàn bộ hoặc hợp nhất với các doanh nghiệp khác liên quan tới Huawei và ZTE.

Theo báo cáo, các hệ thống của Chính phủ Mỹ, đặc biệt là những đơn vị nhạy cảm, không được dùng trang thiết bị Huawei hay ZTE. Thậm chí các linh kiện do những công ty này sản xuất cũng không được sử dụng. Các nhà thầu đang làm việc trong các chương trình nhạy cảm của Mỹ cũng phải đáp ứng yêu cầu này.

Tuy nhiên, hai cá nhân có liên quan trực tiếp tới vụ điều tra của Nhà Trắng đã nói với Reuters rằng, Chính phủ Mỹ đã xem xét các báo cáo về những hoạt động được nghi là “có mùi” của hãng viễn thông Trung Quốc với sự giúp đỡ của các cơ quan an ninh, tình báo, và tiến hành phỏng vấn gần 1.000 người mua thiết bị viễn thông, nhưng kết quả thu được không có gì rõ ràng.

Phó tổng giám đốc đối ngoại của Huawei, ông Bill Plummer thì khẳng định: “Chúng tôi không hề ngạc nhiên khi biết tin Nhà Trắng kết luận không tìm thấy bằng chứng buộc tội Huawei hoạt động gián điệp hay phi thương mại khác. Huawei là một tập đoàn đa quốc gia độc lập với tổng số vốn 32 tỷ USD, sẽ không mạo hiểm đánh cược sự thành công và tính nhất quán trong mạng lưới khách hàng cho bất cứ chính phủ nào hay bên thứ ba”.

Trong khi đó, nữ phát ngôn viên Caitlin Hayden của Ủy ban An ninh quốc gia Nhà Trắng lại tuyên bố, Nhà Trắng không tiến hành bất cứ cuộc điều tra phân loại nào để tìm hiểu rõ về bất kỳ nhà cung cấp thiết bị viễn thông nào. Bà cũng lưu ý rằng, Huawei đã bị ngăn cản đầu tư vào Mỹ hồi một năm trước "do những lo ngại về an ninh quốc gia của Chính phủ Mỹ".