23:04 08/07/2008

Chính sách tiền tệ: Vẫn có ngân hàng chưa tuân thủ

Hoàng Đạt

Phản ánh từ doanh nghiệp, người dân cho thấy vẫn có ngân hàng không tuân thủ các quy định hiện hành trong hoạt động

Trường hợp có vi phạm, lãnh đạo ngân hàng sẽ trực tiếp xử lý và báo cáo về Ngân hàng Nhà nước.
Trường hợp có vi phạm, lãnh đạo ngân hàng sẽ trực tiếp xử lý và báo cáo về Ngân hàng Nhà nước.
Phản ánh từ doanh nghiệp, người dân cho thấy vẫn có ngân hàng không tuân thủ các quy định hiện hành trong hoạt động.

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, sau 3 ngày thiếp lập đường dây nóng, đã có nhiều phản ánh từ các doanh nghiệp, cá nhân về những bất cập trong hoạt động của một số ngân hàng thương mại hiện nay.

Những phản ánh trên cho biết vẫn còn tình trạng ngân hàng ấn định lãi suất cho vay VND cao hơn quy định hiện hành căn theo lãi suất cơ bản (tối đa là 21%/năm).

Có trường hợp vẫn áp dụng cơ chế thu phí ngoài lãi suất cho vay, yêu cầu khách hàng ký quỹ hoặc trích một phần tiền vay để gửi lại ngân hàng dưới hình thức tiết kiệm khi vay vốn…

Liên quan đến ngoại hối, phản ánh về đường dây nóng cho biết vẫn còn trường hợp bán ngoại tệ cho khách hàng với tỷ giá vượt quá biên độ quy định của Ngân hàng Nhà nước, thu phí bán ngoại tệ.

Trước những hiện tượng trên, ngày 8/7, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản số 6154/NHNN-VP gửi Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc (Giám đốc) các tổ chức tín dụng yêu cầu thực hiện nghiêm túc các quy định về tiền tệ và hoạt động ngân hàng.

Thống đốc yêu cầu những chức danh nói trên chỉ đạo, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về tiền tệ và hoạt động ngân hàng của các đơn vị trực thuộc, nhất là các quy định liên quan đến lãi suất, tỷ giá, tín dụng và ngoại hối.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng phải xử lý nghiêm những đơn vị, các nhân có sai phạm thuộc thẩm quyền quản lý của mình và báo cáo với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Theo quy định hiện hành, lãi suất cho vay USD tối đa là 21%/năm, ngoài ra các ngân hàng không được thu thêm bất cứ khoản phí nào gián tiếp đẩy chi phí vay vốn của doanh nghiệp, người dân lên cao.

Với tỷ giá, các ngân hàng thương mại phải thực hiện bán ra đúng giá niêm yết và không vượt quá biên độ +/-2% so với tỷ giá liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố hàng ngày. Việc bán ngoại tệ cũng không được thu bất kỳ khoản phí nào đi kèm.