08:55 21/01/2021

Chính thức rời Nhà Trắng, ông Trump tuyên bố “sẽ trở lại”

An Huy

Cựu Tổng thống Donald Trump đã trở về khu nghỉ dưỡng của gia đình ở Palm Beach, Florida vào ngày 20/1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump trong bài phát biểu từ biệt của ông Trump ở căn cứ Andrews ngày 20/1 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump trong bài phát biểu từ biệt của ông Trump ở căn cứ Andrews ngày 20/1 - Ảnh: Reuters.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã trở về khu nghỉ dưỡng của gia đình ở Palm Beach, Florida vào ngày 20/1, sau khi chính thức kết thúc nhiệm kỳ kéo dài 4 năm được đánh dấu bởi 2 vụ luận tội, chia rẽ chính trị sâu sắc trong lòng nước Mỹ, và một trận đại dịch đến nay đã khiến hơn 400.000 người ở Mỹ tử vong.

Theo tin từ Reuters, trước khi diễn ra lễ tuyên thệ nhậm chức của người kế nhiệm Joe Biden, ông Trump đã cùng đệ nhất phu nhân Melania rời khỏi Nhà Trắng. Ông nói rằng việc được phục vụ tổ quốc là vinh hạnh lớn, rồi vẫy tay chào khi lên trực thăng Marine One để tới căn cứ Andrews. Tại căn cứ Andrews, ông có bài phát biểu từ biệt.

"Đây chỉ là một lời chào chia tay. Chúng tôi yêu các bạn. Chúng tôi sẽ trở lại dưới một hình thức nào đó", ông Trump nói với những người ủng hộ tại Andrews, trước khi ông bay trên chuyên cơ Không lực 1 lần cuối để về Florida. "Chúc các bạn có một cuộc sống tốt đẹp. Hẹn sớm gặp lại".

Một người phát ngôn cho biết trước khi rời Nhà Trắng, ông Trump đã để lại một tờ giấy ghi lời nhắn gửi tới ông Biden, theo truyền thống chuyển giao quyền lực giữa các Tổng thống Mỹ. Trong ngày cầm quyền cuối cùng, ông Trump đã chúc chính quyền mới may mắn, nhưng quyết không nhắc đến tên ông Biden.

Ông Trump, 74 tuổi, là vị Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm đầu tiên kể từ năm 1869 không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm. Động thái này được xem là sự thể hiện lần cuối việc ông Trump không muốn thừa nhận mình đã thua trong cuộc bầu cử ngày 3/11.

Khi ông Trump về tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, đoàn xe của ông di chuyển chậm qua hàng dài người ủng hộ đứng đón ông hai bên đường. Hình ảnh của ông khuất sau những bức tường của khu nghỉ dưỡng vào đúng thời khắc nhiệm kỳ của ông chính thức khép lại vào buổi trưa ngày 20/1.

"Tôi sẽ luôn chiến đấu vì các bạn. Tôi sẽ dõi theo. Tôi sẽ lắng nghe. Và tôi sẽ nói với các bạn rằng tương lai của đất nước này chưa bao giờ tốt đẹp hơn", ông Trump nói trong bài phát biểu từ biệt. "Tôi xin gửi lời chúc may mắn và thành công đến chính quyền mới. Tôi nghĩ họ sẽ gặt hái được thành công lớn. Họ có nền tảng để làm được điều gì đó thực sự tuyệt vời".

Có thể nói ông Trump là một Tổng thống đặc biệt trong lịch sử Mỹ, bởi các chính sách của ông và cũng bởi ông là Tổng thống đầu tiên bị luận tội hai lần. Thượng viện Mỹ sắp tới sẽ tiến hành một cuộc xét xử ông, và kết quả sẽ quyết định việc ông có thể ra tranh cử Tổng thống lần nữa hay không.

Nguồn thạo tin nói rằng trong những ngày cầm quyền cuối cùng, ông Trump vẫn giữ nguyên quan điểm rằng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 bị "đánh cắp" khỏi ông.

Trong bài phát biểu ngày 20/1, ông Trump thừa nhận những thách thức mà Covid-19 gây ra cho nước Mỹ. Hồi đầu đại dịch, ông đã bác bỏ sự nguy hiểm của virus corona và không kiên quyết thực hiện các biện pháp chống dịch.

Không còn là Tổng thống, ông Trump sẽ trở lại là một tỷ phú địa ốc sở hữu 17 sân golf trên khắp thế giới. Ông sẽ phải bắt tay vào nhiệm vụ khó khăn là xây dựng lại thương hiệu công ty. Tờ New York Times gần đây có nói rằng nhiều trong số những khu nghỉ dưỡng của ông Trump đang thua lỗ hàng triệu USD và phải trả nợ hàng trăm triệu USD trong vài năm tới.

Ông Trump cũng sẽ phải quyết định xem ông sẽ tiếp tục tham gia hoạt động chính trị như thế nào, vì ông đã hứa sẽ làm vậy. Ông đã nói sẽ dùng một siêu ủy ban hành động chính trị (super PAC) để hỗ trợ các ứng cử viên muốn tranh cử với những nhân vật Cộng hòa mà ông cho là đã "qua mặt" ông về chính trị. Tuy nhiên, còn chưa rõ ông Trump có thể giữ được ảnh hưởng ở mức độ như thế nào trong Đảng Cộng hòa.