15:14 28/05/2018

Chưa có quyền sử dụng đất, Lotte đã xây trung tâm thương mại ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Duyên Duyên

Thanh tra Chính phủ kết luận, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã sai phạm trong việc cho Công ty Lotte Việt Nam thuê đất, đồng thời gây thất thoát ngân sách nhà nước 17,6 tỷ

Trách nhiệm trong những sai phạm này thuộc về Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và Giám đốc Sở Tài chính thời kỳ 2011-2015.
Trách nhiệm trong những sai phạm này thuộc về Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và Giám đốc Sở Tài chính thời kỳ 2011-2015.

Thông qua hợp đồng chuyển nhượng dự án có sử dụng đất và được sự đồng ý của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Công ty TNHH Trung tâm thương mại Lotte Việt Nam mặc dù chưa nộp tiền thuê đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đã sử dụng trái pháp luật khu đất 10.400m2 để xây dựng trung tâm thương mại và hoạt động từ tháng 12/2014 đến nay.

Thanh tra Chính phủ vừa công bố Kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước về đất đai, môi trường và đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thời kỳ 2011-2016.

Theo đó, kết luận của Thanh tra Chính phủ cho thấy, có 8 dự án giao đất, cho thuê đất do tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trực tiếp quản lý không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, với tổng diện tích gần 541.000 m2.

Trong đó điển hình là việc UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao 10.400m2 đất công tại góc đường 3/2 Thi Sách (phường 8, Tp.Vũng Tàu) cho Công ty Cổ phần Trùng Dương - Thái Sơn không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, vi phạm pháp luật về đất đai.

Cụ thể, ngày 9/11/2010, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có Quyết định giao toàn bộ 10.400m2 đất tại góc đường 3/2 cho Công ty Cổ phần Trùng Dương - Thái Sơn để đầu từ xây dựng công trình Dịch vụ thương mại Ngọc Tước Pvilion.

Sau khi có thông báo nộp tiền sử dụng đất của cơ quan thuế, tháng 12/2013, công ty này đã nộp đủ tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ là 102,2 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2013, Công ty Trùng Dương Thái Sơn đã ký kết hợp đồng giữ chỗ với Công ty TNHH Trung tâm thương mại Lotte Việt Nam cam kết chuyển nhượng dự án với giá hơn 187 tỷ đồng.

Đến tháng 1/2014, Công ty Trùng Dương Thái Sơn và Công ty Lotte ký văn bản thỏa thuận bồi thường giá trị quyền sử dụng đất, hoàn thành hợp đồng chuyển nhượng dự án với giá chuyển nhượng hơn 187 tỷ đồng.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra Quyết định số 268 về việc thu hồi số đất này của Công ty Trùng Dương Thái Sơn và cho Công ty Lotte thuê toàn bộ diện tích đất thu hồi để xây dựng trung tâm thương mại.

Sau khi vụ việc bị công khai, tháng 8/2015, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra Quyết định số 1997 hủy bỏ việc cho Công ty Lotte thuê đất.

Tuy nhiên điều đáng nói là đến ngày 2/6/2017, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lại tiếp tục ban hành Quyết định số 1501 thu hồi Quyết định 1997, đồng thời tiếp tục chấp nhận cho Công ty Lotte Việt Nam thuê đất.

"Đây là khu đất công và là đất sạch, không phải đền bù giải phóng mặt bằng, thuộc diện phải đấu giá quyền sử dụng đất. Việc UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao đất có thu tiền sử dụng đất khu đất này cho Công ty Trùng Dương Thái Sơn không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm quy định của pháp luật.

Mặc dù sau đó UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thu hồi, hủy bỏ quyết định giao đất trái pháp luật cho Công ty Trùng Dương Thái Sơn, đồng thời hoàn trả lại số tiền 101,2 tỷ đồng (tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ) mà công ty này đã đóng, tuy nhiên do các sai phạm nêu trên, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phải sử dụng thêm 17,6 tỷ đồng ngân sách để trả tiền lãi vay và các khoản chi phí có liên quan cho doanh nghiệp này, gây thiệt hại ngân sách nhà nước", Thanh tra Chính phủ nhận định.

Ngoài ra, thông qua hợp đồng chuyển nhượng dự án có sử dụng đất và được sự đồng ý của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Công ty Lotte Việt Nam mặc dù chưa nộp tiền thuê đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đã sử dụng trái pháp luật khu đất này để xây dựng Trung tâm thương mại Lotte và hoạt động từ tháng 12/2014 đến nay.

"Theo quy định của pháp luật, cần phải thu hồi dự án, thu hồi đất và tiến hành đấu giá quyền sử dụng đất để tránh thất thoát ngân sách nhà nước", Thanh tra Chính phủ cho biết.

Thanh tra Chính phủ cũng cho rằng, trách nhiệm trong những sai phạm này thuộc về Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và Giám đốc Sở Tài chính thời kỳ 2011-2015.

Theo giải trình của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, để đảm bảo môi trường đầu tư và tạo điều kiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài; đồng thời UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có quyết định cho phép Lotte tiếp tục thuê đất và doanh nghiệp này đã xây dựng tài sản trên đất, đi vào hoạt động nên Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng xem xét, quyết định.

Trong trường hợp được Thủ tướng chấp thuận cho phép UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục cho Lotte Việt Nam thuê đất để thực hiện dự án, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh phải xác định tiền thuê đất trả một lần cho cả thời gian thuê với số tiền 187,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, Lotte Việt Nam phải nộp thêm khoản tiền phạt chậm nộp trên số tiền chậm nộp 187,3 tỷ đồng từ thời điểm bàn giao đất thực tế.