11:51 02/04/2014

“Chưa nước nào tổ chức đại hội thể thao mà có lãi”

Song Hà

Người phát ngôn của Chính phủ bình luận trước những ý kiến trái chiều về việc tổ chức ASIAD 18

"Chúng ta tin tưởng rằng, từ những thông tin, luận cứ, góp ý… chắc chắn 
Thủ tướng sẽ có kết luận, quyết định có tình, có lý trên cơ sở lắng nghe
 từ nhiều phía".
"Chúng ta tin tưởng rằng, từ những thông tin, luận cứ, góp ý… chắc chắn Thủ tướng sẽ có kết luận, quyết định có tình, có lý trên cơ sở lắng nghe từ nhiều phía".
“Thực ra không có vấn đề gì ràng buộc ở đây cả, vì tiền lệ đã có hai nước từng trả lại quyền đăng cai ASIAD”, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên trao đổi với báo giới về câu chuyện Việt Nam nên hay không nên đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao Châu Á (ASIAD) lần thứ 18 vào năm 2019 tới.

Theo Bộ trưởng Nên, ASIAD 18 là sự kiện thể thao lớn của châu Á, không chỉ mang ý nghĩa thể thao mà còn mang nhiều ý nghĩa khác. Các nước đăng cai có thể do được phân công hoặc bản thân quốc gia đó thấy có nhu cầu cần tạo một sự kiện để nâng cao hình ảnh đất nước, thu hút du lịch, đầu tư để tạo điểm nhấn, qua đó phát triển các lĩnh vực khác.

Bộ trưởng cho biết, những ngày qua, chúng ta đã nghe rất nhiều ý kiến của nhân dân, các chuyên gia, những người tâm huyết, có trách nhiệm với đất nước… băn khoăn về việc nên hay không nên đăng cai ASIAD.

“Sáng nay, Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cho Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch trong tuần sau phải báo cáo để Thủ tướng để quyết định. Chúng ta tin tưởng rằng, từ những thông tin, luận cứ, góp ý… chắc chắn Thủ tướng sẽ có kết luận, quyết định có tình, có lý trên cơ sở lắng nghe từ nhiều phía”, Bộ trưởng Nên nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cũng cho rằng, không nên trách ngành thể dục thể thao khi họ cố gắng ra sức bảo vệ quan điểm của ngành, vì đấy là trách nhiệm của họ.

Về lý, hiện nay các cơ sở thể thao đã làm cho những kỳ SEA Games và những kỳ thể thao trước đó có thể sử dụng lại được, chỉ cần tu bổ lại. Đó là điều tra báo cáo với con số 80% cơ sở vật chất sử dụng được.

Thứ hai, nếu không tổ chức ASIAD thì vẫn phải bỏ một số kinh phí nhất định để bảo trì, tu bổ, bảo quản những công trình này.

Theo Bộ trưởng Nên, những lý lẽ đó của những người đang bảo vệ việc tổ chức ASIAD cũng có sức thuyết phục. Tất nhiên, tới đây, khi làm việc, Thủ tướng sẽ nghe kỹ báo cáo từ Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch, cũng như từ các cơ quan chức năng, địa phương và đơn vị thẩm định.

Trước câu hỏi của báo chí, liệu việc “trả lại” quyền đăng cai ASIAD, Việt Nam có bị phạt hay không, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho hay, cá nhân ông chưa nghe thông tin gì về việc trả lại thì sẽ bị phạt và hình như cũng không có chế tài gì về việc này. Tất nhiên, việc trả lại cũng luôn có kèm điều kiện nhất định.

Cũng theo Bộ trưởng Nên, đến giờ này, chúng ta chưa đặt cọc đồng nào cả, chỉ đề nghị đăng cai và có bước vận động. Sau đó người ta sẽ xét, giao cho mình với những điều kiện mình có thể đáp ứng được.

“Chúng ta đăng ký số tiền bỏ ra là 150 triệu USD, nhưng quá trình thẩm định thời điểm đó là từ năm 2010, nhằm dự định cho năm 2019. Chúng ta tính 9 năm sau, đất nước sẽ phát triển cao theo lộ trình. Nhưng với tình hình hiện nay khó khăn ngoài ý muốn. Nhưng dù có trả lại thì chúng ta cũng có lý lẽ nếu như thấy không đủ các điều kiện đảm bảo cho ASIAD”, Bộ trưởng cho hay.

Bình luận về tính khả thi hay không khả thi của việc tổ chức ASIAD, người phát ngôn Chính phủ cho rằng, điều này cũng dễ thôi.

Chẳng hạn, hiện nay một người nói là nên làm, một người nói không, cứ cho là 50/50. Khi đưa ra, người ta sẽ nêu rõ “nên” là như thế nào, nhưng bây giờ chúng ta chưa được nghe nên chưa thể bình luận gì thêm.

“Mỗi phương án đều có mặt nhược và ưu điểm. Khi đưa ra hai phương án và có sự so sánh thì người lãnh đạo sẽ cân nhắc, xem xét. Tính khả thi là như vậy, nhưng còn có ý nghĩa không thể cân đong đo đếm được. Công bằng mà nói, chưa bao giờ nước nào tổ chức đại hội thể dục thể thao mà có lãi cả, nếu tính về kinh tế, nhưng chúng ta lại thu được nhiều mặt khác. Đó cũng là khía cạnh để cân nhắc, để thông cảm cho người hiện đang tập trung bảo vệ cho việc nên tổ chức", Bộ trưởng Nên nói.

Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình đất nước và hoàn cảnh chúng ta hiện nay, người lãnh đạo sẽ cân nhắc tính khả thi hay không.