22:41 02/06/2014

Chưa tăng giá điện trong tháng 6

Song Hà

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có thông báo về việc thực hiện giá điện từ 1/6

<span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 15px;">Mức giá bán lẻ điện bình quân vẫn giữ nguyên ở mức 1508,85 đồng/kWh được quy định tại Thông tư số 19/2013 của Bộ Công Thương. &nbsp;</span>
<span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 15px;">Mức giá bán lẻ điện bình quân vẫn giữ nguyên ở mức 1508,85 đồng/kWh được quy định tại Thông tư số 19/2013 của Bộ Công Thương. &nbsp;</span>
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có thông báo về việc thực hiện giá điện từ 1/6.

EVN cho biết, ngày 29/5, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 16/2014, quy định về thực hiện giá điện và Quyết định số 4887/2014 quy định về giá bán điện, để thay thế cho Thông tư số 19/2013 của Bộ Công Thương quy định về giá bán điện và hướng dẫn thực hiện.  

Biểu giá bán lẻ điện được xây dựng trên cơ sở điều chỉnh một số nhóm đối tượng khách hàng và mức giá của biểu giá điện hiện hành. 

Tuy nhiên, theo EVN, đây không phải là điều chỉnh tăng giá điện, do mức giá bán lẻ điện bình quân vẫn giữ nguyên ở mức 1.508,85 đồng/kWh được quy định tại Thông tư số 19/2013 của Bộ Công Thương.  

Bên cạnh đó, theo biểu giá bán lại các khách hàng khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo chưa nối lưới điện quốc gia sẽ được áp dụng biểu giá điện như khách hàng sử dụng điện ở khu vực nối lưới điện quốc gia, không còn tình trạng có những nơi các hộ gia đình tại các xã đảo, huyện đảo phải trả tới hơn 10.000 đồng/kWh điện.

Cũng theo thông tư này, các hộ chính sách xã hội theo tiêu chí do Thủ tướng Chính phủ quy định nhưng không thuộc diện hộ nghèo và có lượng điện sử dụng cho mục đích sinh hoạt trong tháng không quá 50kWh được hưởng chính sách hỗ trợ tiền điện.

Hộ nghèo theo tiêu chí do Thủ tướng Chính phủ quy định tiếp tục được hưởng chính sách hỗ trợ tiền điện. Mức hỗ trợ tiền điện hàng tháng tương đương tiền điện sử dụng 30kWh tính theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 1 hiện hành. Kinh phí hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, hộ chính sách xã hội được trích từ nguồn ngân sách Nhà nước. 

Tại buổi họp báo chiều 2/6 của Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng khẳng định trước mắt giá điện chưa tăng, nhất là trong thời điểm nắng nóng và thi cử hiện nay.

Trả lời câu hỏi của báo giới về việc ảnh hưởng của các dự án điện do Trung Quốc làm nhà thầu, đại diện Bộ Công Thương cho biết, hiện tại vẫn chưa có ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, xét về lâu dài thì Tổng cục Năng lượng sẽ làm việc với EVN và nhà thầu để có những biện pháp thúc đẩy tiến độ các dự án.

“Các dự án trong tổng sơ đồ 6, 7 là kế hoạch, lộ trình phát triển điện dài hạn. Bên cạnh các dự án vay vốn hoặc do Trung Quốc cung cấp thiết bị, còn nhiều dự án khác”, đại diện Bộ Công Thương cho hay.