21:10 06/06/2022

Chưa vượt được mốc 1.300 điểm nhưng thị trường đang có sự phân hoá tích cực

Hà Anh

Phiên thứ 6 liên tiếp thị trường chưa thể bứt phá thành công ngưỡng cản tâm lý 1.300 điểm, thanh khoản thị trường đã được cải thiện và độ rộng thị trường cho thấy áp lực bán trên diện rộng nhưng vẫn chưa làm tổn hại mức tăng ở chỉ số...

SHS cho rằng xu hướng của thị trường sắp tới sẽ vẫn là xu hướng tích cực và ngưỡng cản tâm lý 1.300 sẽ sớm bị vượt qua trong thời gian tới.
SHS cho rằng xu hướng của thị trường sắp tới sẽ vẫn là xu hướng tích cực và ngưỡng cản tâm lý 1.300 sẽ sớm bị vượt qua trong thời gian tới.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 07/6/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 06/6, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.290,01 điểm, tăng 2,03 điểm – tương đương 0,16%. Trong khi đó, trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex giảm 3,66 điểm – tương đương 1,18%, đóng cửa ở mức 306,81 điểm.

Nhiều khả năng, VN-Index tiếp tục vận động trong vùng 1250-1300 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Trong phiên sáng, VN-Index duy trì sắc xanh với mức tăng khả quan cho đến cuối phiên sáng. Tuy nhiên, vào 15 phút cuối giờ giao dịch, thị trường nhanh chóng đảo chiều và chỉ còn tăng 2 điểm.

Một số yếu tố đã tác động lên tâm lý giao dịch của nhà đầu tư và khiến độ rộng thị trường chuyển sang xu hướng tiêu cực với 8/19 ngành tăng điểm. Khối ngoại bán ròng trên sàn HNX trong khi mua ròng tại sàn HSX. Với thanh khoản duy trì ở mức trung bình gần đây, thông tin đột biến này có thể khiến VN-Index tiếp tục vận động trong vùng 1250-1300 điểm".

VN-Index vẫn chưa thể vượt qua ngưỡng cản tâm lý 1.300

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Sau 2 phiên điều chỉnh nhẹ cuối tuần trước, khởi phiên đầu tuần VN-Index khá hưng phấn nhưng chốt phiên chỉ tăng 2,03 điểm với khối lượng được cải thiện dần, lực cung tăng khi VN-Index nỗ lực vượt ngưỡng kháng cự tâm lý 1.300 điểm. Thị trường hồi phục nhẹ nhưng VN-Index vẫn chưa thể vượt qua ngưỡng cản tâm lý 1.300, việc thị trường lưỡng lự trước ngưỡng cản tâm lý là diễn biến bình thường, các nhóm cổ phiếu mạnh trước giai đoạn điều chỉnh như Logistic, Đạm, Dầu khí, Điện... vẫn tiếp tục đà tăng trên nền tảng cơ bản tốt. Như chúng tôi đã nhận định xu hướng hồi phục của thị trường giai đoạn hiện tại khá mạnh và tin cậy, thị trường đang dao động trong biên độ hẹp quanh ngưỡng kháng cự tâm lý 1.300 điểm có tính chất tích lũy và củng cố thêm cho đà hồi phục tiếp theo. Chúng tôi cho rằng xu hướng của thị trường sắp tới sẽ vẫn là xu hướng tích cực và ngưỡng cản tâm lý 1.300 sẽ sớm bị vượt qua trong thời gian tới.

Thị trường đã hồi phục mạnh từ đáy nhưng định giá vẫn đang ở mức hấp dẫn khi P/E thị trường vẫn chỉ quanh 14, nhiều doanh nghiệp niêm yết vẫn đang có định giá hấp dẫn. Với đà hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết cũng cho thấy tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trong Quý 1 khá ấn tượng thì mặt bằng giá cổ phiếu hiện tại vẫn đang mở ra nhiều cơ hội đầu tư dài hạn, thị trường đang trong trạng thái tích lũy chờ đợi thời điểm để tiếp tục bứt phá. Nhà đầu tư dài hạn có thể gia tăng tỷ trọng giải ngân trong vùng tích lũy hiện tại.

Đối với góc nhìn kỹ thuật, trong ngắn hạn VN-Index sắp đạt được mốc 1.300 là mục tiêu đầu tiên sóng hồi phục b, mốc 1.300 cũng là ngưỡng cản tâm lý của VN-Index nên có thể thị trường sẽ đối diện với các phiên rung lắc quanh ngưỡng này.

Hiện thị trường đang dao động trong biên độ hẹp có tính chất tích lũy lại trước khi có đợt tăng điểm tiếp theo, nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng các phiên rung lắc điều chỉnh để giải ngân. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tham khảo danh mục cổ phiếu khuyến nghị của chúng tôi trong trang tiếp theo để đưa ra quyết định trong thời gian này".

Thị trường đang có rủi ro giảm điểm trong thời gian tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index tiếp tục thất bại trong việc chinh phục vùng 1.300 điểm trước sức ép từ nguồn cung. Tín hiệu này cho thấy thị trường đang có rủi ro giảm điểm trong thời gian tới. Do đó, quý nhà đầu tư trên hạn chế mua, ưu tiên chốt lời và cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro".

VN-Index đang phải đối mặt với rủi ro điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tăng điểm tích cực trong phiên trước khi suy yếu và đánh mất phần lớn thành quả đạt được về cuối phiên. Áp lực phân phối gia tăng quanh vùng kháng cự gần 1300 khiến cho đà tăng điểm của chỉ số không duy trì được đến cuối phiên.

Trong kịch bản tiêu cực, VN-Index đang phải đối mặt với rủi ro điều chỉnh xuống vùng hỗ trợ gần quanh 1260 nhằm tìm kiếm lực cầu bắt đáy trước khi hồi phục trở lại. Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể kê mua trở lại quanh vùng hỗ trợ đã đề cập đối với các cổ phiếu mục tiêu”.

Thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co với các phiên tăng giảm đan xen

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co với các phiên tăng giảm đan xen với vùng kháng cự gần nhất của chỉ số VN-Index là 1,315 – 1,328 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn và nếu chỉ số VN-Index có thể duy trì đà tăng mạnh trong hai phiên tới thì xu hướng tăng ngắn hạn có thể rõ ràng hơn. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, dòng tiền vẫn còn ở mức thấp và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn nên chú ý vào xu hướng ở từng cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mua mới”.

Thị trường phân hóa mạnh mẽ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Phiên giao dịch hôm nay diễn ra trong cảm xúc trái chiều khi các cổ phiếu và nhóm ngành có sự phân hóa mạnh mẽ. Trong phiên giao dịch sáng và đầu phiên chiều hầu hết các chỉ số và phần đa cổ phiếu tăng điểm. Tuy nhiên, càng về cuối phiên giao dịch các chỉ số và cổ phiếu chịu áp lực bán quyết liệt khiến nhiều cổ phiếu giảm sâu. Ở cuối phiên giao dịch chỉ còn các cổ phiếu của nhóm ngành Dầu khí, Hóa chất & Phân đạm và một số cổ phiếu Năng lượng tăng điểm.

VN-Index kết phiên ở 1,290.01 điểm +2.03 điểm; VN30 đóng cửa ở 1,327.04 điểm -0.36 điểm. Thanh khoản giao dịch toàn thị trường tăng hơn 20% so với phiên giao dịch trước và thanh khoản sàn HOSE nhỉnh hơn trung bình vài tuần qua khi ở mức hơn 15 nghìn tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường tích cực ở phiên sáng nhưng bất ngờ đảo chiều ở cuối phiên. Bên sàn HOSE khi kết phiên chỉ còn 28% tăng giá; 10% tham chiếu và có tới 62% cổ phiếu giảm giá. Khối nhà đầu tư ngoại bán ròng trong phiên sáng nhưng đã chuyển qua mua ròng trong phiên chiều với hơn 50 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: DPM; DCM; FUEVFVND; MSN; CTG, VHM... Ở chiều ngược lại, khối này bán ròng các cổ phiếu: HPG; STB; GMD; DXG; NVL…

Chỉ số VN-Index vs VN30 tiếp tục có phiên giao dịch kết thúc trong trạng thái cân bằng quanh tham chiếu. Diễn biến của chỉ số và nội tại thị trường vẫn đang đi sát các nhận định mà chúng tôi đưa ra trong tuần trước. Chúng tôi bảo lưu quan điểm chỉ số vẫn còn động lực để tăng tiếp nhưng phần đa các cổ phiếu đã có điểm dừng và bắt đầu quay đầu giảm. Mức độ giảm mạnh của nhiều cổ phiếu ngày hôm nay có thể tạo ra tâm lý bi quan cho phiên giao dịch ngày mai bởi các ký ức sụt giảm gần đây sẽ gây ra tâm lý thận trọng. Chiến lược hợp lý cho giai đoạn hiện tại vẫn là duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp hoặc vừa ( dưới 50% tài sản) để phòng thủ với các diễn biến khó lường và theo hướng tiêu cực ở giai đoạn hiện tại".

Thị trường đang có sự phân hoá tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước duy trì đà tăng trong phiên đầu tuần sau khi đã có 3 tuần tăng liên tiếp, tuy vậy độ rộng thị trường cho thấy đây là phiên tăng trong trạng thái “xanh vỏ đỏ lòng”, cho thấy áp lực chốt lời diễn ra trên diện rộng khi chỉ số VN-Index có thêm 1 phiên không vượt qua được ngưỡng cản tâm lý 1.300 điểm.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tăng lên mức 15.299 tỷ đồng so với mức bình quân 13.500 tỷ đồng ở tuần trước.

Phiên thứ 6 liên tiếp thị trường chưa thể bứt phá thành công ngưỡng cản tâm lý 1.300 điểm, thanh khoản thị trường đã được cải thiện và độ rộng thị trường cho thấy áp lực bán trên diện rộng nhưng vẫn chưa làm tổn hại mức tăng ở chỉ số. Điều đó cho thấy thị trường đang có sự phân hóa tích cực, dòng tiền vẫn bị hút vào ở các nhóm cổ phiếu nổi bật như: dầu khí, cảng biển, sản xuất điện, hóa chất, … trong khi bị rút ra ở nhóm cổ phiếu bất động sản, v.v…

Về kỹ thuật, áp lực bán trong phiên chiều không làm chỉ số Vn-index đảo chiều trong khi rổ bluechips Vn30 cũng chỉ giảm nhẹ. Thị trường đang có sự phân hóa tích cực để cân bằng với áp lực bán trên diện rộng, do vậy nhà đầu tư nên quan tâm đến các nhóm cổ phiếu đang hút được dòng tiền hơn là tham chiếu ở chỉ số chung”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.