17:24 15/10/2010

Chứng khoán châu Á giảm điểm, giới đầu tư đợi thông điệp từ FED

An Huy

Nỗi lo về triển vọng tăng trưởng kinh tế quay lại cùng áp lực chốt lời, kéo chứng khoán châu Á trượt khỏi mức đỉnh trong hơn 2 năm qua

Nỗi lo về triển vọng tăng trưởng kinh tế quay lại cùng áp lực chốt lời, kéo chứng khoán châu Á trượt khỏi mức đỉnh trong hơn 2 năm qua, được thiết lập vào phiên trước.

Lúc 16h theo giờ Tokyo, chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương giảm 0,5%, còn 131,39 điểm. Những thống kê bất lợi về kinh tế Mỹ phát đi đêm trước và nhận định thận trọng của các nhà chức trách trong khu vực đã tạo tâm lý kém lạc quan cho giới đầu tư cổ phiếu.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) Masaaki Shirakawa hôm nay phát biểu rằng, những rủi ro về kinh tế đang nổi lên ở nước Mỹ. Hôm qua, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cho biết, sự gia tăng tỷ giá đồng nội tệ và sự đi xuống của tăng trưởng kinh tế tại Mỹ và châu Âu là lý do khiến họ không tăng lãi suất như dự báo.

Đêm trước, thị trường chứng khoán Mỹ đã có một phiên giao dịch giằng co mạnh và kết thúc với số điểm giảm khi giới đầu tư lo ngại về số người thất nghiệp lần đầu gia tăng và các nhà chức trách của 50 bang tiến hành điều tra nhằm vào các vụ tịch biên nhà. Mặc dù vậy, giới đầu tư vẫn nuôi hy vọng về một động thái sớm bơm thêm tiền từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Số cổ phiếu giảm giá trong phiên hôm nay nhiều gấp đôi số cổ phiếu tăng giá trong chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương. Hầu hết các thị trường chủ chốt trong khu vực đều giảm điểm, trừ thị trường Trung Quốc tăng phiên thứ 7 liên tiếp với mức tăng mạnh.

“Tâm lý của các nhà đầu tư phiên này khá dao động. Những dữ liệu từ Mỹ không được tích cực. Tuy nhiên, tuần này đã có một số phiên giao dịch khả quan và giới đầu tư có thể đang muốn hiện thực hóa lợi nhuận”, ông Shane Oliver, người đứng đầu bộ phận chiến lược đầu tư thuộc công ty AMP Capital Investors ở Sydney, nhận xét trên Bloomberg.

Đồng Yên tiếp tục tăng giá lên mức cao nhất trong 15 năm khiến hàng loạt cổ phiếu của các nhà xuất khẩu Nhật mất giá. Cổ phiếu hãng máy ảnh Canon trượt 1,3%  trong khi cổ phiếu hãng điện tử Panasonic giảm 1,4%.

Đóng cửa, chỉ số Nikkei 225 của Nhật giảm 0,9%, chỉ số Topix mất 1,3%. Tại thị trường Hồng Kông, chỉ số Hang Seng đóng cửa với mức giảm 0,4%, còn tại Đài Loan, chỉ số Taiex giảm 0,1%. Chỉ số S&P/ASX 200 của Australia chốt phiên mất 0,2% số điểm.

Hàn Quốc và Trung Quốc đại lục là hai thị trường chủ chốt tăng điểm trong phiên này. Trong đó, chỉ số Kospi tại Seoul chỉ tăng 0,1%, trong khi Shanghai Composite của sàn Thượng Hải tăng tới 3,2%.

Các cổ phiếu ngân hàng lớn của Trung Quốc hôm nay đồng loạt tăng mạnh sau khi một báo cáo của Citigroup nhận định, các nhà băng của nước này đạt mức tăng trưởng lợi nhuận tốt trong quý 3. Niềm tin của giới đầu tư còn được củng cố thêm khi số liệu do Bộ Thương mại Trung Quốc công bố hôm qua cho thấy vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào nước này trong tháng 9 gia tăng.

Cổ phiếu Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC), ngân hàng cho vay lớn nhất nước này, kết thúc phiên giao dịch với mức tăng 5,7%. Cổ phiếu Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc đóng cửa tăng 5,5%.

Thị trường chứng khoán châu Âu chiều nay mở cửa với mức tăng giảm điểm nhẹ. Lúc 16h25 giờ Việt Nam, chỉ số Stoxx 50 tăng 0,2%, DAX tăng 0,3%, trong khi FTSE 100 giảm 0,1%.

Trong phiên giao dịch diễn ra vào đêm nay tại Phố Wall, giới đầu tư sẽ chờ đợi bài phát biểu của Chủ tịch FED Ben Bernanke tại Boston về các mục tiêu và công cụ chính sách tiền tệ.

Ngoài ra, một loạt thống kê kinh tế quan trọng của Mỹ cũng sẽ được công bố vào ngày hôm nay, gồm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9, doanh thu bán lẻ tháng 9, niềm tin tiêu dùng tháng 10…