
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Bảy, 10/01/2026
Lan Ngọc
13/06/2016, 17:56
Cơn hoảng hốt bán ra không còn lên cao trào, nhưng vẫn tiếp diễn trong chiều nay
Cơn hoảng hốt bán ra không còn lên cao trào, nhưng vẫn tiếp diễn trong chiều nay. Độ rộng thị trường tiếp tục thu hẹp và VN-Index thiếu chút nữa lập đáy mới.
Gần 2/3 phiên chiều là một đợt bán mạnh nối tiếp, đẩy VN-Index rơi trở lại 621,72 điểm lúc hơn 14h, trong khi đáy thấp nhất phiên sáng là 621,4 điểm. Những phút còn lại VN-Index phục hồi nhẹ nhờ sự đi lên của vài cổ phiếu lớn.
Đầu tiên phải kể đến là VNM may mắn chốt phiên ở giá tham chiếu với khối lượng giao dịch rất nhỏ. Thoát khỏi gánh nặng của cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường này đã là thuận lợi lớn cho chỉ số. Thêm nữa, GAS thu hẹp được mức giảm thêm 1 bước giá lúc đóng cửa, chỉ còn -0,83%. CTG, BID, BVH cũng có cải thiện 1 bước giá.
Những thay đổi rất nhỏ ở các trụ cũng giúp chỉ số bớt xấu đi lúc đóng cửa. VN-Index khép lại phiên giảm sâu nhất 12 phiên với mức -0,99%, còn 623,58 điểm. Sàn này ghi nhận tới 150 cổ phiếu giảm giá và chỉ 75 mã tăng.
Rổ VN30 không được mạnh như VN-Index, chốt phiên giảm 1,2%. Đây là mức rơi trong ngày mạnh nhất suốt 37 phiên. Rổ blue-chips này chiều rất tệ, chỉ có 2 mã tăng giá là HSG tăng 0,5% và STB tăng 2,61%. Có tới 25 cổ phiếu còn lại giảm giá.
Rất nhiều cổ phiếu sụt giảm sâu như BVH giảm 3,1%, HAG giảm 2,53%, HHS giảm sàn 6,93%, HVG giảm 3,7%, ITA giảm 2,22%, KBC giảm 2,03%, MSN giảm 1,43%, NT2 giảm 2,86%, PVD giảm 5,88%, SBT giảm sàn 6,78%, SSI giảm 1,82%, VIC giảm 2,78%. Với các blue-chips thì mức giảm trên 2% đã là rất mạnh.
So với phiên sáng, rổ VN30 cũng chứng kiến 16 cổ phiếu tụt sâu hơn và chỉ 3 mã có phục hồi. May mắn lớn nhất như đã nói ở trên, là VNM quay trở lại được tham chiếu. Ngoài rổ này, GAS cũng không đổi nhưng BID lại tụt thêm 1 bước giá, giảm 1,61%.
Các cổ phiếu dầu khí dĩ nhiên là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nhất ngày hôm nay, do cả giá dầu giảm lẫn mức giá đã tăng quá mạnh thời gian qua. Bên HNX, hàng loạt mã rơi sâu như PVS giảm 3,54%, PVG giảm 4,28%, PVC giảm 6,51%, PVB giảm 5,98%, PGS giảm 3,21%...
Điều khá may mắn là nhà đầu tư nước ngoài vẫn còn mua ròng trong ngày hôm nay. Tuy nhiên khối này cũng tăng bán đáng kể. Cụ thể, tổng giá trị mua vào hai sàn qua khớp lệnh đạt 205,3 tỷ đồng, giảm 34% so với phiên trước. Tổng giá trị bán đạt 154,3 tỷ đồng, tăng gần 40%.
Rổ VN30 vẫn được khối này mua ròng chừng 23,7 tỷ đồng, mức rất thấp vì phiên trước rổ này được mua ròng 160,8 tỷ. VCB, PVT, MSN đã gánh hết cho các mã bị bán ròng lớn khác.
Phía bán, không nhiều mã bị xả đáng chú ý, ngoài CTD (-10,4 tỷ), HAG (-9,1 tỷ), CAV (-7,2 tỷ), VNS (-6,6 tỷ), DPM (-6,4 tỷ).
Tuần này là tuần cơ cấu danh mục của 2 quỹ ETF nên giao dịch của khối ngoại sẽ tăng cao. Tổng thể là các quỹ sẽ bán ra nhiều hơn mua vào do giảm tỷ trọng phân bổ vốn xuống. Tuy nhiên, các giao dịch sẽ chỉ đột biến vào ngày cuối cùng của tuần.
Lợi nhuận ở vài cổ phiếu ngân hàng tăng nóng mấy hôm nay không thể bù lại thiệt hại ở nhiều cổ phiếu khác trong danh mục. Với nhiều nhà đầu tư, sự an ủi đó cũng không xóa đi được cảm giác ức chế giống như giai đoạn nhóm Vin còn “một mình một chợ”!
Mặc dù độ rộng sàn HoSE chiều nay còn tệ hơn buổi sáng nhưng khả năng giữ nhịp của nhóm cổ phiếu blue-chips vẫn trở thành “mốc neo” ổn định cho VN-Index. Dòng tiền khối ngoại mua ấn tượng là yếu tố hỗ trợ tích cực khi đảo chiều vào ròng hơn 1.500 tỷ…
Mặc dù độ rộng tổng thể của VN-Index sáng nay nghiêng hẳn về phía giảm nhưng riêng nhóm VN30 trạng thái giằng co vẫn tích cực. Trong khi nhóm cổ phiếu Vin tiếp tục điều chỉnh, loạt trụ ngân hàng và một số blue-chips lớn khác đang cố gắng chống đỡ điểm số.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: