16:17 09/11/2016

Chứng khoán chiều 9/11: Bắt đáy nhờ Trump

Lan Ngọc

Mức thanh khoản gia tăng mạnh cho thấy hoạt động bắt đáy tương đối sôi động

VN-Index chỉ tụt sâu hơn rất nhanh đầu phiên, sau đó bình ổn hơn ở thời gian còn lại.
VN-Index chỉ tụt sâu hơn rất nhanh đầu phiên, sau đó bình ổn hơn ở thời gian còn lại.
Khi lợi thế quá rõ đối với ứng cử viên Đảng Cộng hòa trong giờ nghỉ, thị trường đã bộc lộ phản ứng tiêu cực trong thời gian rất ngắn đầu phiên chiều.

Đó là lúc VN-Index sụt mạnh nhất xuống 656,68 điểm trong khoảng 10 phút đầu tiên, tương đương bốc hơi 2,92% so với tham chiếu. Mức giảm này khá lớn, nhưng vẫn chưa bằng được mức giảm của sự kiện Brexit.

Tuy nhiên, hành động của nhà đầu tư thì giống nhau, cầu bắt đáy xuất hiện mạnh nhanh chóng hãm đà giảm và đẩy phục hồi. Diễn biến của VN-Index trong phần lớn thời gian của phiên chiều cho thấy thị trường khá bình tĩnh trong việc đón nhận kết quả cuối cùng không còn khó đoán.

VN-Index không có thêm bất kỳ nhịp giảm nào nữa mà chỉ đi ngang rồi tăng dần về cuối phiên. Đóng cửa chỉ số thu hẹp mức giảm xuống 0,92%. Mức giảm còn rộng nhưng đã đỡ hơn nhiều và đặc biệt là thị trường hầu như đều có phục hồi giá trên cổ phiếu. Tất cả các chỉ số khác đều phục hồi tương tự VN-Index.

Quy mô giao dịch chiều nay khá cao, hai sàn khớp lệnh 1.713,7 tỷ đồng nữa, đẩy tông giá trị khớp lệnh của phiên lên 3.323,5 tỷ đồng. Đây là mức khớp lệnh lớn nhất kể từ phiên ngày 4/10 vừa qua.

Mức thanh khoản gia tăng mạnh cho thấy hoạt động bắt đáy tương đối sôi động. Thời điểm tốt nhất là đầu phiên chiều, khi đa số cổ phiếu tạo đáy mới trong ngày, phản ánh những thông tin bất lợi trong giờ nghỉ. Không có gì bất ngờ, quy mô giao dịch của rổ VN30 chỉ trong 30 phút hoảng loạn nhất đầu phiên chiều lên tới 420,9 tỷ đồng, chiếm 47% tổng giá trị khớp của rổ phiên chiều.

Thị trường đóng cửa vẫn khá tồi tệ: Độ rộng ghi nhận 114 mã tăng/328 mã giảm. VN-Index giảm 0,92%, VN30-Index giảm 1,03%, HNX-Index giảm 1,42%, HNX30-Index giảm 2%. Tuy nhiên cổ phiếu đã có phục hồi nhẹ cộng với thanh khoản khá cao.

Khối ngoại hôm nay cũng có hoạt động bắt đáy rất khỏe. Tổng giá trị mua vào tính riêng khớp lệnh trên toàn thị trường đạt 350 tỷ đồng, tăng 76% so với hôm qua. Mức bán ra đạt 211 tỷ đồng. Mặc dù mức mua bán đều tăng rất mạnh nhưng hôm nay vẫn là một phiên mua ròng lớn nhất kể từ đầu tháng 8/2016.

Nếu có gì chưa đủ thì đó là các giao dịch mua của khối ngoại vẫn loanh quanh ở vài cổ phiếu. Khối này đã không còn mua dàn trải như phiên Brexit. Hôm nay chỉ có VNM, CII, VCB, GAS là được mua lớn. 4 cổ phiếu này nhận được tổng vốn giải ngân 207,2 tỷ đồng, chiếm hơn 59% tổng vốn mua.

Xét theo giá trị mua ròng thì VNM dẫn đầu với 63,5 tỷ đồng, CII +20,5 tỷ, VCB +11,1 tỷ, GAS +10 tỷ. Phía bán, mức ròng cao nhất là KBC cũng chỉ -6,9 tỷ đồng, MSN -5,1 tỷ đồng. Các mã còn lại bị bán ra rất nhỏ.