08:16 23/10/2019

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vì Brexit gặp trở ngại mới

Bình Minh

Thị trường chứng khoán Mỹ chốt phiên giao dịch ngày thứ Ba trong trạng thái giảm dù tăng điểm vào đầu phiên

Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ chốt phiên giao dịch ngày thứ Ba trong trạng thái giảm dù tăng điểm vào đầu phiên. Nhân tố gây áp lực giảm lên các chỉ số phiên này là việc Quốc hội Anh bác bỏ một khung thời gian do Chính phủ đề xuất cho việc thông qua kế hoạch Brexit của Thủ tướng Boris Johnson.

Theo tin từ Reuters, thất bại mà ông Johnson vừa hứng chịu ở Quốc hội Anh khiến mục tiêu của ông đưa nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31/10 trở nên vô vọng hơn bao giờ hết. Sau khi bị Quốc hội từ chối, ông Johnson nói tùy châu Âu quyết định cho hoãn Brexit hay không và hoãn trong thời gian bao lâu.

Tình hình Brexit vốn không có nhiều ảnh hưởng đến thị trường tài chính Mỹ, nhưng những diễn biến mới nhất làm gia tăng sự bất ổn về các điều kiện tài chính và kinh tế trên toàn cầu, theo đó làm nhà đầu tư ở Phố Wall thêm phần bất an - các chiến lược gia cho hay.

"Bản thân Brexit không phải là một vấn đề quá lớn đối với các nhà đầu tư cổ phiếu", chiến lược gia trưởng Oliver Pursche thuộc Bruderman Asset Management phát biểu. "Nền kinh tế toàn cầu đang chịu sức ép từ nhiều vấn đề, không vấn đề nào là một ‘đòn chí mạng’, nhưng tất cả đều có ảnh hưởng không nhỏ".

Vào đầu phiên, chỉ số Dow Jones tăng nhẹ nhờ dự báo kết quả kinh doanh lạc quan từ một số công ty như P&G và United Technologies Corp bù lại ảnh hưởng tiêu cực từ kết quả kinh doanh không đạt dự báo của McDonald’s và Travelers.

Cổ phiếu P&G tăng 2,6% và cổ phiếu United Technologies tăng 2,2%. Trái lại, cổ phiếu McDonald’s giảm 5% và cổ phiếu Travelers lao dốc 8,3%.

Với phiên giảm này, chỉ số S&P 500 giảm dưới ngưỡng 3.000 điểm, nhưng chỉ cách chưa đầy 1% so với mức đóng cửa cao kỷ lục thiết lập vào tháng 7.

Chốt phiên, Dow Jones giảm 0,15%, còn 26.788,1 điểm. S&P 500 giảm 0,36%, còn 2.995,99 điểm. Nasdaq giảm 0,72%, còn 8.104,3 điểm.

Cổ phiếu Facebook trượt 3,9%, gây sức ép giảm mạnh lên chỉ số Nasdaq, sau khi có tin công ty điều hành mạng xã hội lớn nhất thế giới đối mặt với một cuộc điều tra trên diện rộng nhằm làm sáng tỏ nghi vấn cho rằng Facebook đặt dữ liệu người dùng vào thế rủi ro và đẩy giá quảng cáo lên.

Cổ phiếu Hasbro lao dốc 16,8% do lợi nhuận không đạt dự báo. Hãng sản xuất đồ chơi hàng đầu thế giới này đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ thuế quan mà Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Cổ phiếu Boeing tăng 1,8% sau khi Giám đốc tài chính (CFO) của United Technologies nói công ty này tin rằng Boeing sẽ sản xuất máy bay 737 Max ở mức sản lượng hiện tại trong thời gian từ nay đến cuối năm. Vào cuối phiên, cổ phiếu Boeing thu hẹp mức tăng sau khi hãng tuyên bố nhà điều hành mảng máy bay thương mại từ chức.

Cổ phiếu Biogen tăng 26,1% sau khi hãng dược này bất ngờ công bố sẽ xin cấp phép ở Mỹ cho một loại thuốc chữa bệnh Alzheimer mà hãng đã từ bỏ trước đây.

Cổ phiếu hãng xe mô-tô Harley Davidson tăng 8% sau khi công ty báo lãi vượt dự kiến và tái khẳng định dự báo doanh số cả năm.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,44 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, số mã giảm nhiều gấp 1,13 lần số mã tăng.

Có 6,37 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 6,49 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.