07:42 17/03/2021

Chứng khoán Mỹ ngập ngừng trong lúc chờ Fed họp

Bình Minh

“Lần này là một trong những cuộc họp quan trọng nhất của Fed trong một thời gian dài trở lại đây”

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (16/3), khi các nhóm cổ phiếu năng lượng và công nghệ sụt giảm trong lúc nhà đầu tư đợi kết quả cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ kéo dài hai ngày của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Các chỉ số không rõ xu hướng trong phần lớn của phiên giao dịch, sau khi S&P 500 và Dow Jones cùng đóng cửa ở mức cao nhất mọi thời đại trong phiên ngày thứ Hai.

Thị trường gần đây hưởng lợi từ tâm trạng lạc quan rằng gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD và chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 sẽ thúc đẩy nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ.

Những cùng với đó, nỗi lo về nền kinh tế tăng trưởng quá nóng, cộng thêm việc lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ leo thang, khiến nhà đầu tư bất an. Vì lý do này, cuộc họp diễn ra trong hai ngày 16-17/3 của Fed nhận được sự quan tâm đặc biệt của thị trường. Nhiều khả năng, các nhà hoạch định chính sách Fed sẽ nâng dự báo kinh tế và lặp lại cam kết duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng trong tương lai gần.

Chỉ số Nasdaq tăng điểm phiên này, một phần nhờ cổ phiếu Apple tăng 1,3% sau khi Evercore ISI nâng giá mục tiêu cổ phiếu "táo khuyết".

Chỉ số VIX đo lường nỗi sợ hãi ở Phố Wall giảm xuống 19,68 điểm, thấp nhất trong 5 tuần. Trong phiên, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm có lúc tăng lên mức 1,62%, gây áp lực lên các cổ phiếu tăng trưởng. Tuần trước, lợi suất này có lúc đạt đỉnh 13 tháng ở 1,64%.

Một cuộc khảo sát tháng 3 của Bank of America với sự tham gia của các nhà quản lý quỹ cho thấy nhà đầu tư ở Phố Wall đang tăng nhẹ nắm giữ tiền mặt vì cho rằng lạm phát và khả năng Fed cắt giảm chương trình mua tài sản có thể đảo ngược xu hướng tăng kỷ lục trên thị trường tài chính.

"Lần này là một trong những cuộc họp quan trọng nhất của Fed trong một thời gian dài trở lại đây. Đây là cuộc họp Fed đầu tiên sau khi mối lo về lạm phát và lãi suất nổi lên thời gian gần đây", nhà quản lý danh mục Tom Martin thuộc Globalt Investments phát biểu.

Dữ liệu công bố ngày 16/3 cho thấy doanh thu bán lẻ ở Mỹ trong tháng 2 giảm nhiều hơn dự báo do thời tiết lạnh giá ở nhiều khu vực. Một báo cáo khác cho thấy những cơn bão mùa đông ở Texas đã khiến sản lượng của các nhà máy Mỹ sụt mạnh trong tháng 2.

Lúc đóng cửa, Dow Jones giảm 0,39%, còn 32.825,95 điểm. S&P 500 mất 0,16%, còn 3.962,71 điểm. Nasdaq tăng 0,09%, đạt 13.471,57 điểm.

Đến đầu tháng 3, Nasdaq trượt 11% so với mức cao kỷ lục thiết lập hôm 12/2. Tuy nhiên, chỉ số này gần đây đã hồi phục, hiện chỉ còn thấp hơn khoảng 4% so với kỷ lục đó.

Nhóm cổ phiếu năng lượng của S&P 500 giảm khoảng 3% phiên này do giá dầu giảm. Các nhóm tài chính và công nghiệp trượt hơn 1% mỗi nhóm. Trong khi đó, hai nhóm dịch vụ truyền thông và công nghệ tăng hơn 0,7% mỗi nhóm.

Một trong những cổ phiếu giảm mạnh nhất phiên này là cổ phiếu Ford với mức giảm 5,4%, sau khi hãng sản xuất ô tô tuyên bố phát hành 2 tỷ USD trái phiếu chuyển đổi.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 1,77 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,31 lần. Toàn thị trường có 12,2 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 14,4 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.