
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Tư, 14/01/2026
Lan Ngọc
22/12/2008, 15:40
Phiên thứ tư tăng điểm liên tiếp, nhưng VN-Index chưa thể tạo bứt phá khi sức tăng lại đuối dần về cuối phiên
Phiên thứ tư tăng điểm liên tiếp, nhưng VN-Index chưa thể tạo bứt phá khi sức tăng lại đuối dần về cuối phiên.
Cuối tuần qua, thông tin được chờ đợi đã hiện thực: Ngân hàng Nhà nước chính thức đồng loạt giảm các lãi suất chủ chốt và tỷ lệ dự trữ bắt buộc; trong đó, lãi suất cơ bản giảm mạnh xuống còn 8,5%, đồng nghĩa với lãi suất cho vay VND tối đa của các tổ chức tín dụng là 12,75%/năm.
Những quyết định trên được chờ đợi ở giá trị đối với các doanh nghiệp vay vốn; mặt khác, khi lãi suất huy động của ngân hàng giảm sâu, thị trường chứng khoán sẽ có cơ hội tiếp cận thêm nguồn vốn mới. Với lãi suất hiện tại (phổ biến dưới 9%/năm ở hầu hết các kỳ hạn), với giá nhiều chứng khoán ở mức thấp, cổ tức có thêm ưu thế trong sự cân nhắc của những nhà đầu tư dài hạn…
Đầu phiên, thị trường có chiều hướng đồng thuận với thông tin hỗ trợ; VN-Index tăng 7,1 điểm trong đợt 1 và lên 314,36 điểm. Nhưng từ đợt 2, mức tăng của chỉ số chùng xuống và kết thúc phiên chỉ thêm 2,79 điểm, ấn định mốc 310 điểm.
Đã có 4 phiên tăng điểm liên tiếp, nhưng vẫn là những mức tăng thận trọng! Thị trường chưa thể bứt phá khi còn những thông tin chờ đợi chưa được rõ ràng. Trước mắt vẫn là kế hoạch thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân sắp tới với quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sau hai phương án Bộ Tài chính trình lên. Về vĩ mô, phương án cụ thể về gói giải pháp kích cầu của Chính phủ và các nguồn vốn liên quan vẫn là tâm điểm chú ý của tuần này.
Thống kê kết thúc phiên, lượng mã tăng vẫn là nhóm áp đảo trên bảng điện tử với 99 thành viên, trong đó có mặt nhiều cổ phiếu lớn. Nhưng ngược lại, trong nhóm 45 mã giảm vẫn có những lực níu kéo chỉ số chung.
Từ đầu phiên, ANV và PVF vẫn là hai mã thu hút sự chú ý khi sức tăng trần tiếp tục thể hiện. Cùng với PVF, PPC cũng là mã tạo được ấn tượng trong những phiên vừa qua, hôm nay chiếm giá trần. PVD trở lại với mức tăng hết khả năng, thêm 3.000 đồng/cổ phiếu. Những cổ phiếu lớn khác như VNM, HPG, SSI, ITA… cùng tăng giá nhưng với mức nhẹ. SJS sau những phiên tăng điểm ấn tượng đã dừng ở giá tham chiếu.
Trong khi đó, sự níu kéo hôm nay có ở DPM, STB, FPT, VIC, VPL, REE, SAM…, cùng giảm giá; riêng VPL giảm giá sàn mất 3.500 đồng/cổ phiếu.
Đây là phiên có tổng khối lượng chung khá mạnh, toàn phiên đạt 16 triệu đơn vị, giá trị đạt hơn 646 tỷ đồng. Giao dịch mạnh nhất vẫn là STB nhưng khối lượng vẫn ở mức thấp so với thời gian gần đây, chỉ đạt 1,48 triệu đơn vị. Ngoài mức giá tăng mạnh, PVF là cổ phiếu đứng thứ hai về khối lượng khi có 1,1 triệu đơn vị, kế đến là SSI với 0,77 triệu đơn vị…
Trong phiên này, khối đầu tư nước ngoài bán ra vượt trội so với mua vào về khối lượng, nhưng giá trị bán ròng chỉ ở mức thấp. Theo thống kê của HOSE, họ mua vào 817.480 đơn vị với gần 27,5 tỷ đồng, bán ra 1.472.590 đơn vị với 33,8 tỷ đồng.
Phiên hôm nay sàn HOSE đón thêm cổ phiếu lớn tham gia niêm yết là HAG của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai với 180 triệu cổ phiếu. HAG là trường hợp khá đặc biệt của thị trường thời gian gần đây, giá tăng kịch trần (đạt 48.000 đồng, giá tham chiếu là 40.000 đồng) khác với những thành viên chào sàn ảm đạm trước đó.
Trên sàn Hà Nội, giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang tạo hiện tượng khi có phiên thứ sáu liên tiếp mua ròng mạnh; riêng phiên hôm nay có lượng bán ra rất hạn chế.
Cụ thể, tổng khối lượng toàn phiên của khối này đạt 337.100 cổ phiếu với gần 17,8 tỷ đồng giá trị. Trong đó, họ mua vào 330.600 cổ phiếu, ứng với 17,68 tỷ đồng giá trị; bán ra 6.500 cổ phiếu với 93 triệu đồng.
Chỉ số HASTC-Index đã có phiên đảo chiều thành công, thậm chí tăng khá mạnh trong nửa đầu phiên (có thời điểm vượt trên 110 điểm). Nhưng chỉ số này thoái trào vào nửa cuối giờ giao dịch, ấn định một phiên đi ngang, tăng nhẹ 0,13 điểm, ở mức 107,85 điểm.
So với phiên cuối tuần trước, khối lượng tại đây giảm nhẹ, đạt 6,75 triệu cổ phiếu với 157,8 tỷ đồng giá trị. Những cổ phiếu lớn như ACB, KLS, NTP, PVI, PVS đã tăng điểm, nhưng sự níu kéo có ở KBC, VCG, VNR… Tính chung có, lượng mã tăng đã áp đảo với 109 mã, chỉ còn lại 29 mã giảm, 12 mã không có giao dịch, 17 mã giữ giá tham chiếu.
Sức ép từ nhóm Vin sáng nay có lúc ép VN-Index lùi xuống 1890,55 điểm nhưng khả năng cân bằng từ nhóm ngân hàng và các blue-chips khác đã neo giữ chỉ số trên mốc 1900 điểm, tạo điều kiện cho phần còn lại của thị trường phân hóa lành mạnh.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 14/1/2026
Áp lực chốt lời tăng lên ở nhóm cổ phiếu ngân hàng đã ảnh hưởng đáng kể đến đà tăng của VN-Index. Tuy nhiên nhóm Vin đã phục hồi thay thế kịp thời, duy trì mức tăng 1,03% ở chỉ số. Đặc biệt dòng tiền vẫn duy trì tốt ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.
Chứng khoán
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: