
Nhóm Vn30 sáng nay tăng khá đều, dù không có mã nào đột biến. Ngân hàng, dầu khí, nhóm Vin đều có đại diện góp công đưa VN-Index tăng trở lại lên trên ngưỡng 1.020 điểm.
Dẫn đầu nhóm tăng là BID, đang tăng 1,69% lên mốc 42.000 đồng. Thật ra giá này đã là tụt mất 200 đồng so với đỉnh giữa phiên sáng, nhưng BID vẫn đang tìm kiếm đỉnh cao mới và hướng tới đỉnh cao lịch sử hồi tháng 4/2018.
Một đại diện ngân hàng khác là VCB cũng khá mạnh nhưng chủ yếu là nhờ vốn hóa. Mức tăng giá của VCB chỉ là 0,77%.
Nhóm dầu khí đóng góp GAS tăng 1,05%. PLX cũng rất khá tăng 1,52% nhưng vốn hóa vẫn khá khiêm tốn. Nhóm Vin có VIC tăng 0,67%, không mạnh và cũng chủ yếu là lợi thế vốn hóa. Ngoài ra có thể kể tới SAB đang tăng 1,06%.
Vn30-Index chốt phiên sáng tăng rất nhẹ 0,19% nhưng độ rộng có tới 18 mã tăng/9 mã giảm. Chỉ riêng điều này cũng thể hiện mức tăng giá chưa nổi bật. Nhóm trụ vốn hóa lớn nhất chỉ có BID, SAB và GAS là tăng trên 1%.
Các blue-chips còn lại không có gì nổi bật, trừ FPT đang giao dịch rất mạnh mẽ với thanh khoản lớn phiên thứ hai liên tục, đạt gần 1,73 triệu cổ sáng nay và giá tăng 1,83%. FPT đang tiếp tục chinh phục đỉnh cao lịch sử mới.
Phía giảm yếu nhất cũng chỉ có VNM, đang để mất 1,01%. Trụ này đang thoái trào bất chấp các yếu tố hỗ trợ như kết quả kinh doanh tốt, thâu tóm GTN. Kể từ đỉnh cách đây 12 phiên, VNM đã sụt giảm 4,83% giá trị.
VNM sáng nay thanh khoản tiếp tục rất lớn với 1,12 triệu cổ trao tay trị giá 143,1 tỷ đồng, lớn nhất thị trường sau ROS. Khối ngoại đang gây sức ép mạnh khi bán ra 872.230 cổ phiếu, chiếm trên 78% thanh khoản của VNM.
VN-Index kết thúc phiên sáng với mức tăng 0,42% chủ yếu vì SAB và GAS phát huy tác dụng vốn hóa tối đa. Chỉ số đã vượt lên 1021 điểm. Độ rộng cũng khá tốt với 153 mã tăng/141 mã giảm. Giao dịch khá sôi động trong nhóm đầu cơ nhỏ khi nhiều mã phục hồi mạnh như CLG, MCG, HCD tiếp tục giá trần; HAI tăng 6,35%, TSC tăng 4,52%, HSG tăng 4,34%... Tuy vậy Midcap cũng chỉ tăng 0,24%, Smallcap tăng 0,04%.
Sàn HNX giao dịch chủ đạo là giằng co vì không có trụ. PVS tăng 1,06% là đáng kể nhất còn ACB, SHB đều tham chiếu. VCS tăng không đáng kể 0,11% thì VCG giảm 0,74%, NVB giảm 1,11%. HNX-Index tăng 0,11% với 55 mã tăng/44 mã giảm. HNX30 tăng 0,17% với 12 mã tăng/9 mã giảm. Thay đổi đáng kể nhất của HNX là thanh khoản tăng gần 16% nhờ giao dịch của ACB, PVS, HUT và VCS. 4 mã này chiếm 44% giá trị sàn.
Thanh khoản cũng không phải là điểm mạnh của HSX. Giá trị khớp sàn này giảm nhẹ 2% so với sáng hôm qua. ROS, VNM và FPT chiếm 28% sàn và chiếm 44% rổ VN30.
Khối ngoại sáng nay không ghi nhận mua ròng ROS lớn như mọi ngày nên thành ra bán ròng. Tổng giá trị mua trên HSX chỉ đạt 148,3 tỷ đồng, bán ra tới 218,1 tỷ đồng. VN30 bị xả tới 151,5 tỷ, mua 73 tỷ đồng. HNX mua 5,7 tỷ, bán 2,3 tỷ đồng. Bán ròng khủng nhất là VNM, POW, ngoài ra có SSI, STB, CLG và một số chứng quyền. Phía mua ròng có HPG, HSG, BID, KBC, HCM.
Khi thanh khoản cạn kiệt, áp lực giải chấp chưa được xử lý và dòng tiền lớn vẫn đứng ngoài, thị trường chưa thể kỳ vọng vào một nhịp hồi phục bền vững. Dù mức giảm đã rất sâu, tín hiệu quan trọng nhất vẫn là sự trở lại của lực cầu thực chất.
Dòng tiền quay trở lại một số quỹ ETF trong tuần qua trong đó bất ngờ có quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF.
Bom ngừng rơi, tên lửa không phóng, giá dầu “rơi tự do”, chứng khoán thế giới xanh mướt cũng không “cứu” được thị trường hôm nay. Một đợt ép trụ mạnh từ sau 2h chiều đã dẫn động áp lực bán tháo lan tràn.
Tuy nhiên, ngoài cuộc điều tra về lao động cưỡng bức đã có kết luận, USTR còn mở thêm các cuộc điều tra về sở hữu trí tuệ, nhắm trực tiếp vào Việt Nam, và tình trạng dư thừa công suất đối với 13 nền kinh tế, trong đó có Việt Nam.
Ngay cả khi VIC, VHM lên giá khá mạnh chiều nay vẫn không thể giúp VN-Index cưỡng lại sức ép từ số đông. Đặc biệt cổ phiếu ngân hàng blue-chips lao dốc cả loạt khiến chỉ số mất điểm rất nhanh từ sau 2h15, kéo theo đợt bán tháo lan tràn.
Mời quý độc giả đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 30-2026 phát hành ngày 27/07/2025 với nhiều chuyên mục hấp dẫn...
Tuy đã có các khung cơ bản nhưng những chi tiết để doanh nghiệp có thể thực hiện được dự án tín chỉ carbon vẫn còn thiếu. Doanh nghiệp vẫn đang chờ hướng dẫn chi tiết từ các bộ, ngành để có thể tạo ra tín chỉ trao đổi, bù trừ trong nước và có thêm loại hàng hóa thứ hai đưa lên sàn giao dịch, thay vì chỉ có Hạn ngạch như hiện nay.