
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Ba, 04/11/2025
Lan Ngọc
23/05/2017, 12:18
Ngay trong nhóm cổ phiếu mạnh nhất gần đây là ngân hàng, cũng không còn giữ được đà tăng đồng đều
                                            Mặc dù VN-Index chốt phiên sáng nay vẫn xanh nhưng thực ra cổ phiếu đã bắt đầu điều chỉnh giảm. Một số blue-chips mạnh mẽ đã giúp các chỉ số quan trọng chưa xuyên thủng tham chiếu.
Độ rộng của cả hai sàn đều xác nhận một phiên điều chỉnh: HSX có 143 mã giảm/93 mã tăng, trong đó 75 cổ phiếu giảm trên 1%. HNX có 88 mã giảm/65 mã tăng với 70 mã giảm trên 1%. Số mã giảm giá đang áp đảo và chủ yếu giảm ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.
VN-Index chốt phiên sáng vẫn tăng nhẹ 0,1%. Chỉ số này đã đỏ trong nửa đầu phiên sáng nhưng mức giảm mạnh nhất cũng chỉ là 0,12% so với tham chiếu. VN30-Index chốt tăng 0,16% và mức giảm mạnh nhất vẫn nằm trên tham chiếu.
Có thể nói các blue-chip đã đóng vai trò quan trọng trong phiên điều chỉnh sáng nay, giúp các chỉ số không bị giảm quá lố. Ngay trong rổ VN30 cũng có vài mã rớt tương đối sâu như BMP giảm 2,21%, GAS giảm 1,03%, KBC giảm 1,49%, MBB giảm 1,64%, STB giảm 1,57%, VIC giảm 0,73%.
Rổ VN30 đã xuất hiện sự phân hóa khá mạnh. Ngay trong nhóm cổ phiếu mạnh nhất gần đây là ngân hàng, cũng không còn giữ được đà tăng đồng đều. Cổ phiếu đang tăng khỏe nhất là BID, tăng 2,45%, bên HNX đóng góp thêm ACB tăng 0,4%. Còn lại STB giảm 1,57%, MBB giảm 1,64%, VCB giảm 0,13%, SHB giảm 1,41%.
Ba cổ phiếu trụ khác hỗ trợ BID sáng nay là VNM tăng 0,8%, PLX tăng 1,49% và SAB tăng 2,78%. SAB rất lợi hại, chỉ giao dịch 70.700 cổ phiếu tương đương gần 13,7 tỷ đồng nhưng kéo VN-Index trên 1,2 điểm. Có thể nói 4 cổ phiếu trụ này đã góp phần quyết định VN-Index xanh hay đỏ sáng nay.
Phía ngược lại, ROS, GAS, VIC đang tạo ảnh hưởng xấu nhất. ROS tiếp tục giảm giá sâu và đầu phiên còn giảm sàn. Hiện ROS đang giảm 6,47%. Cổ phiếu này tăng chậm giảm nhanh, giá đã rơi xuống đáy kể từ đầu tháng 2/2017.
Dòng tiền tiếp tục rút khỏi các cổ phiếu đầu cơ khiến đà giảm giá lan rộng. Tuy không nhiều mã đầu cơ giảm sàn, nhưng mức giảm tương đối lớn như CEE, STG, APG, FLC, PVX, SIC… Bản thân một số cổ phiếu rất khỏe vẫn đang tăng tốt như HQC cũng có lượng hàng xả khổng lồ. HQC sáng nay giao dịch trên 51,5 triệu cổ phiếu tương đương 190,1 tỷ đồng. Từng đó cổ phiếu là tới trên 12% tổng lượng lưu hành của HQC.
Thanh khoản sáng nay giảm, nhưng có yếu tốt giao dịch giảm của ROS. Cụ thể, tổng giá trị khớp lệnh hai sàn đạt 2.970,5 tỷ đồng, giảm 19% so với sáng hôm qua. Tuy nhiên nếu không tính ROS thì thị trường chỉ giảm hơn 13%. Ngoài ROS, những cổ phiếu còn lại giao dịch rất cao là HQC, BID, SSI, PLX, đều trên 100 tỷ đồng chỉ tính riêng khớp lệnh.
Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay giao dịch khá sôi động và hai cổ phiếu hút tiền rất lớn là PLX và BID. Đặc biệt cả hai mã này đều được mua trực tiếp qua khớp lệnh chứ không thỏa thuận. PLX được mua vào 674.940 cổ phiếu, tương đương 41,5 tỷ đồng. BID được mua gần 1,8 triệu cổ, tương đương 33,7 tỷ đồng.
Ngoài ra, HPG, VCB, HCM, VNM, HBC cũng được mua ròng rất cao. Vài mã nhỏ khác là HQC, VHG, PVT cũng nằm trong số mua ròng lớn nhất.
Phía bán, danh sách xả ròng khá dài nhưng không có nhiều mã quan trọng. Đó là DCM, PVD, DXG, STB, KDC, SSI, VIC, NT2, MSN, ROS.
Tính chung HSX đang được mua ròng hơn 82 tỷ đồng, HNX được mua ròng khoảng 3 tỷ đồng.
Ba cổ phiếu vốn hóa lớn nhất sàn HoSE sáng nay vẫn duy trì được sắc xanh, níu giữ VN-Index chỉ giảm nhẹ 0,28%. Tuy nhiên riêng nhóm giảm vượt 2% đã lên tới gần 120 cổ phiếu…
Về dài hạn từ 2026 trở đi, dự báo sẽ có "sóng lớn", với tổng dòng vốn ngoại ước 3-5 tỷ USD từ FTSE và MSCI nếu đáp ứng các yêu cầu của tổ chức này, cộng thêm 1,5-2 tỷ USD/phiên từ quỹ chủ động. VN-Index được dự báo có thể lên 2.200 điểm.
Các quỹ ETF ngoại hút ròng gần 2 tỷ đồng, tập trung toàn bộ ở quỹ CSOP FTSE Vietnam 30 ETF (+9,2 tỷ đồng). Mặc dù giá trị hút ròng không đáng kể nhưng đảo chiều xu hướng rút ròng so với các tuần trước đó.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: