Chứng khoán sáng 25/8: Thị trường chững lại, thanh khoản tăng cao

Lan Ngọc

25/08/2017, 12:14

Tốc độ giao dịch của phiên sáng nay rất thấp, các chỉ số biến động hẹp nhưng xu hướng chính là trượt dốc dần

VN-Index sau một hồi nhiễu loạn thì cũng trượt dốc rõ ràng hơn.
VN-Index sau một hồi nhiễu loạn thì cũng trượt dốc rõ ràng hơn.

Tốc độ giao dịch của phiên sáng nay rất thấp, các chỉ số biến động hẹp nhưng xu hướng chính là trượt dốc dần. 

VN-Index khép lại phiên sáng với mức giảm nhẹ 0,05% so với tham chiếu nhưng có tới 139 mã giảm/91 mã tăng. Đầu phiên chỉ số này có lúc tăng 0,18%. Như vậy là dao động cực kỳ thấp, chênh lệch tối đa chỉ có 0,34%. 

Độ rộng chung của sàn HSX đã trái ngược với ngày hôm qua, khi đa số mã tăng và không khí giao dịch tưng bừng. Số cổ phiếu giảm giá tăng dần theo thời gian mặc dù các chỉ số không thay đổi lớn. HSX đang có 70 cổ phiếu giảm trên 1%.

Mức giảm có phần nhẹ ở VN-Index là do được các blue-chips đỡ khá nhiều. SAB sáng nay giảm 0,9% nhưng có nhiều trụ khác thay thế. Tiêu biểu là VIC tăng 1,03%, VCB tăng 0,67%. Bản thân rổ VN30 cũng có độ rộng khá ổn với 16 mã tăng/9 mã giảm và chỉ số đang tăng 0,14%.

Tuy nhiên các blue-chip cũng đang cho thấy hiện tượng suy yếu dần. Rất nhiều cổ phiếu lớn đang tụt giá, chỉ là chưa đến mức thủng tham chiếu nên chưa phản ánh vào độ rộng của rổ này. 

Cụ thể, GAS tụt giá rất nhiều, đánh mất toàn bộ mức tăng 1,3% và hiện còn bị chặn bán tham chiếu. BID ban đầu tăng 1,52%, rất khỏe, đến cuối phiên lại giảm 0,25%. CTG từ tăng 0,79% thành giảm 0,26%. VNM đến cuố phiên may còn đứng tham chiếu dù bị chặn bán ở đây. PLX, cổ phiếu đóng góp khá nhiều điểm cho VN-Index, cũng tụt giảm gần hết mức tăng 1,18% đầu phiên. MBB cũng không khá hơn, chỉ còn tăng nhẹ 0,44% dù trước đó tăng 1,75%. Rất nhiều cổ phiếu khác như FPT, MWG, NVL, MSN… cũng đang yếu dần.

Hiện tượng tụt áp nói trên cũng diễn ra ở rất nhiều cổ phiếu khác. Lấy ví dụ chỉ số Midcap tăng cao nhất 0,27% và hiện đang giảm 0,18%. Smallcap từ tăng 0,12% và đang giảm 0,55%. Các chỉ số biến động nhẹ như vậy nhưng cổ phiếu thì thay đổi lớn hơn nhiều.

Sàn HNX sau thời gian dài dao động, đến cuối phiên cũng bắt đâu giảm ở các chỉ số. HNX-Index chốt phiên -0,05% nhưng có tới 109 mã giảm/57 mã tăng. HNX30 giảm 0,04% với 14 mã giảm/6 mã tăng.

Các chỉ số của HNX trụ lại mong manh như vậy chủ yếu là nhờ ACB tăng 0,73%. Bản thân câu chuyện tăng giá thần kỳ ngày hôm qua của ACB có vẻ cũng đang đi đến hồi kết. Cổ phiếu này đầu phiên tiếp tục thăng thiên tăng 3,28% và giờ gần mất hết.

Độ rộng của cả hai sàn đều rất hẹp phản ánh một thực tế là các cổ phiếu đang quay đầu điều chỉnh. Mức điều chỉnh chưa nhiều và thị trường giao dịch rất chậm một phần do điểm số vẫn lình xình thiếu rõ ràng.

Điều khác lạ là sáng nay thanh khoản tăng rất cao. FLC giao dịch gần 399 tỷ đồng, tăng 30% so với sáng hôm qua là một nguyên nhân. Tổng giá trị giao dịch khớp lệnh toàn thị trường đạt khoảng 2.342,1 tỷ đồng, tăng 15% so với sáng hôm qua. ROS cũng giao dịch tăng khoảng 28% so với sáng phiên trước. Ngoài ra HPG và FIT giao dịch cũng rất đột biến.

Thanh khoản tăng mạnh nhưng chỉ tập trung vào khoảng 9 cổ phiếu có giá trị khớp lệnh từ 50 tỷ đồng trở lên. 9 mã này chiếm luôn 50% giá trị khớp toàn thị trường, Như vậy thanh khoản thực ra là giảm ở diện rộng. Điều này cũng lý giải hiện tượng độ rộng thị trường thu hẹp rất nhanh do cổ phiếu giảm giá ngày một nhiều.

Khối ngoại sáng nay giải ngân khá mạnh, trong đó FLC được mua ròng trên 1,5 triệu cổ phiếu. HSG, CTG, SSI, BCI, BHS, VIC cũng được mua ròng lớn. Phía bán SCR dẫn đầu khi bị xả 732.990 cổ phiếu. Ngoài ra là HT1, VOS, CII, DIG, KMR… cũng bị bán ròng khá cao. Tính chung HSX được khối này rót ròng trên 30 tỷ đồng, HNX được mua ròng gần 5 tỷ đồng.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy