12:06 28/10/2014

Chứng khoán sáng 28/10: Trăm tỷ “trục vớt” OGC

Lan Ngọc

Cổ phiếu OGC đã được nhà đầu tư dốc khá nhiều tiền vào giải cứu trong sáng nay

VN-Index phục hồi khá tốt nhờ độ rộng tích cực.
VN-Index phục hồi khá tốt nhờ độ rộng tích cực.
Cổ phiếu OGC đã được nhà đầu tư dốc khá nhiều tiền vào giải cứu trong sáng nay. Giá đã được vớt lên khỏi mức sàn và thanh khoản trên 102 tỷ đồng.

Hôm nay là phiên giao dịch rất được chờ đợi ở OGC, khi bước sang ngày giảm sàn thứ hai liên tục và đúng vào lúc khối lượng 22,4 triệu cổ phiếu về tài khoản. Tính theo mức giá sàn sáng nay, lượng hàng này đã lỗ tối thiểu 15%.

Nhiều kịch bản với OGC được chuẩn bị hôm nay: Liệu lượng hàng khổng lồ này sẽ cắt lỗ hay giữ lại? Liệu áp lực giải chấp có xuất hiện? Liệu mức giá tương đương đáy tháng 5 - thời điểm sự kiện biển Đông diễn ra - có đủ hấp dẫn lòng tham?

OGC không phải là cổ phiếu có khả năng chi phối thị trường, nhưng trong thời điểm này bỗng nhiên trở thành cổ phiếu tín hiệu. Nhà đầu tư nhìn vào đó chủ yếu để đánh giá tâm lý bắt đáy và nguồn lực của lượng tiền đang đứng ngoài.

Nếu OGC được “trục vớt” thành công, thị trường có thể đánh giá rằng tâm lý đã cải thiện và lòng tham xuất hiện. Ngược lại, nếu OGC tiếp tục bị đè bán sàn càng lớn, sự lo ngại càng cao.

Rất may sáng nay OGC đã xuất hiện giao dịch khá tích cực. Còn quá sớm để chắc chắn về một phiên “cứu giá” thành công, nhưng ít nhất OGC đã không còn giá sàn nữa. Khoảng 7,1 triệu cổ phiếu đã được mua ở giá sàn, trong đó có trên 4 triệu cổ mua cực kỳ cấp tập trong chừng hơn 5 phút lúc gần 11h15. 

OGC hiện đang được chặn mua đỡ ở hai giá thấp nhất xấp xỉ 900.000 cổ phiếu. Tổng lượng vốn tham gia bắt đáy OGC sáng nay là 102,9 tỷ đồng, khối lượng khớp 10,8 triệu đơn vị.

Cho đến cuối phiên sáng, không còn nhiều lượng hàng được bán xuống hai mức giá thấp nhất này. Nhà đầu tư nắm giữ đã nhìn thấy tâm lý bắt đáy xuất hiện rõ rệt và có lẽ chờ đợi một cơ hội bán giá tốt hơn. Dù sao một lượng rất lớn hàng vẫn đang sẵn sàng trong tài khoản sẽ là nguồn cung tiềm năng. 

Thị trường hôm nay có thể coi là hưởng lợi một chút từ tâm lý tích cực với OGC. Thực tế ngay từ trước khi OGC được “trục vớt”, thị trường đã phục hồi kỹ thuật sau phiên giảm mạnh hôm qua. Tuy nhiên đà tăng không rõ rệt và đến giữa phiên còn có một đợt sụt giảm trở lại dưới tham chiếu. Nhà đầu tư vẫn chưa thực sự tin tưởng vào lực cầu bắt đáy.

Rất ít cổ phiếu giao dịch thực sự mạnh mẽ trong nửa đầu phiên, trước thời điểm OGC xuất hiện đột biến. Thanh khoản rất kém và nổi bật nhất chỉ có SSI. Cổ phiếu này được mua vào mạnh mẽ và giá tăng trên 2% ngay từ sớm. Thanh khoản toàn thị trường gần như dồn vào SSI. Cho đến khoảng 10h30, SSI đã khớp trên 100 tỷ đồng giá trị. Cả phiên sáng SSI khớp 153,8 tỷ đồng, chiếm trên 14% giá trị sàn.

SSI giao dịch tốt đã kéo cả nhóm cổ phiếu chứng khoán tăng, trong đó VND, KLS, BVS, SHS tăng khá mạnh. Điểm trừ là thanh khoản ở các mã ăn theo này không lớn. 

Ở nhóm dầu khí, PVS tăng 1,05% cũng giúp các mã như PVC, PGS, PVB, PVL… tăng giá. Tuy nhiên ngay cả PVS cũng có mức thanh khoản rất kém, mới giao dịch 32,9 tỷ đồng. 

Độ rộng thị trường cân bằng cho đến khoảng 11h thì bắt đầu mở rộng tích cực. Hiệu ứng khá tốt từ OGC đã thúc đẩy hoạt động mua vào giá cao hơn ở nhiều cổ phiếu khác. VN-Index chốt phiên sáng tăng 0,58% nhờ 129 mã tăng/67 mã giảm. Vn30-Index tăng 0,86% với 26 mã tăng/2 mã giảm. HNX-Index tăng 0,6% với 100 mã tăng/65 mã giảm, HNX30-Index tăng 1,33% nhờ 20 mã tăng/4 mã giảm.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng tăng cường mua vào ở HSX, đẩy thanh khoản tăng khá tốt. Khối này chiếm xấp xỉ 7% thanh khoản của rổ VN30, trong đó VSH, VIC, VCB, STB, HPG, HAG, ITA được mua nổi bật.

Giá trị khớp lệnh thị trường phiên sáng đã tăng trở lại 62% so với sáng hôm qua, đạt 1.430,3 tỷ đồng. Sàn HSX tăng tới 76% chủ yếu nhờ SSI và OGC giao dịch rất mạnh. Ngoài các cổ phiếu dẫn dắt, thanh khoản ở nhóm còn lại chỉ bình thường. Dòng tiền đã tập trung chủ yếu vào các blue-chips. VN30 chiếm khoảng 56% lượng tiền giao dịch trên HSX.