
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Tư, 05/11/2025
Lan Ngọc
05/04/2017, 12:21
Chỉ số VN30 đại diện cho rổ blue-chip ở sàn HSX sáng nay rơi mạnh
Chỉ số VN30 đại diện cho rổ blue-chip ở sàn HSX sáng nay rơi mạnh. Vẫn còn le lói vài mã xanh và SAB, BHN được tận dụng tối đa kéo chỉ số, nhưng vẫn không thành công.
VN-Index chốt phiên sáng giảm 0,18%, rất nhẹ nếu như nhìn từ góc độ chỉ số VN30-Index giảm tới 0,96% và độ rộng tổng thể quá hẹp: 106 mã tăng/145 mã giảm.
Những cổ phiếu lớn duy nhất trong nhóm VN30 còn tăng là VCB tăng 0,95%, GAS tăng 0,74%, CTG tăng 0,28%, BID tăng 0,29%. Trong số này chỉ có VCB, GAS là đóng vai trò đáng kể kéo VN-Index. Chỉ số này giảm rất nhẹ là nhờ SAB và BHN được đẩy tăng kỹ thuật.
SAB chốt phiên sáng tăng 0,75% chỉ với 11.510 cổ phiếu giao dịch, tương đương 2,3 tỷ đồng. BHN tăng 2,69% với 4.740 cổ phiếu giao dịch, giá trị đạt 270 triệu đồng. Hai cổ phiếu này gia tăng vốn hóa tới 1.448,7 tỷ đồng.
Trong khi đó rổ Vn30 xác nhận tình trạng giảm giá rất mạnh: chỉ số giảm 0,96% với 23 mã giảm/7 mã tăng. Tới 12 cổ phiếu trong số này giảm trên 1%. Những mã giảm ảnh hưởng tệ nhất lên VN-Index là MSN giảm 2,75%, HPG giảm 2,79%, VIC giảm 0,83%, VNM giảm 0,35%, STB giảm 1,61%, BVH giảm 0,85%.
Các mã còn tăng ở HSX sáng nay chủ yếu tập trung vào nhóm vốn hóa nhỏ nhất. Những mã như PPI, SAV, C47… dù có kịch trần cũng không khiến thị trường tốt hơn. Một số mã khác vẫn tăng rất khá như LCG, LDG, TSC, TCM, AAA, HHS và thanh khoản tương đối tốt.
Sàn HNX cũng chịu tác động nhất định từ đà giảm ở HSX. Sàn này có điểm lợi là không bị trụ lớn nào ép quá nhiều. SHB quay đầu giảm 1,67%, VCS giảm 0,84%, VGC giảm 2,44% là những cổ phiếu tác động xấu nhất. Tuy nhiên HNX-Index chỉ giảm 0,21% với 95 mã giảm/75 mã tăng. HNX30 giảm 0,54% với 14 mã giảm/7 mã tăng.
Thanh khoản thị trường có mức sụt giảm tới 19% so với sáng hôm qua, đạt 2.184,7 tỷ đồng. Tất cả các cổ phiếu tạo thanh khoản lớn nhất sáng hôm qua là ROS, HPG, STB, HSG, HBC, VNM đều giảm thanh khoản trầm trọng.
Nhà đầu tư nước ngoài sáng nay giảm mua đáng kể ở VNM, chỉ khớp 289.240 cổ phiếu, tương đương khoảng 41,5 tỷ đồng. Mặc dù khối lượng mua này vẫn chi phối thanh khoản của VNM nhưng giá cổ phiếu này giảm khá mạnh. FLC sáng nay cũng bất ngờ được mua lớn từ tài khoản ngoại, nhưng giá rơi 1,31%.
Phía bán sáng nay khối ngoại xả lượng lớn DPM, HPG, BCG, SSI, MSN, DCM, KBC. Tuy phía mua không bằng phía bán về khối lượng, nhưng tính theo giá trị thì VNM và FLC lại áp đảo các mã bị bán ròng. Tính chung HSX đang được mua ròng nhẹ 20 tỷ đồng. HNX bị bán ròng khoảng 7 tỷ đồng.
Sau phiên “đánh thốc” bất ngờ chiều qua, thị trường đã không còn duy trì được trạng thái hưng phấn nữa. Độ rộng quay lại tình trạng giảm giá áp đảo, dù một số cổ phiếu lớn nhất vẫn đang đẩy VN-Index tăng nhẹ. Quan trọng nhất là thanh khoản khớp lệnh hai sàn đã rơi xuống đáy 31 phiên.
Một đợt ép xuống cực mạnh kết thúc bằng một nhịp đảo chiều tăng cũng mạnh không kém. Diễn biến thị trường hôm nay bộc lộ lực cầu tiềm ẩn quanh mốc 1600 điểm khá tốt, dù vẫn nên kiểm chứng thêm nữa vì nhiều lệnh mua đã rớt lại ở nhịp đánh thốc lên cuối cùng.
Thị trường có thêm một nhịp ép xuống sâu hơn trong 30 phút đầu phiên chiều nay, VN-Index chạm mốc 1600 điểm trước khi dòng tiền hành động. Lực cầu chủ động nâng giá đã kiến tạo nhịp phục hồi cực kỳ ấn tượng, đưa chỉ số đóng cửa tăng 2,16% (+34,98 điểm). Nhóm cổ phiếu chứng khoán đột biến kịch trần cả loạt.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: