
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Hai, 26/01/2026
Lan Ngọc
08/05/2014, 12:13
Lo ngại đã lan rộng trong cộng đồng nhà đầu tư và lập tức được thể hiện bằng hành động cắt lỗ quyết liệt để thoát ra
344 cổ phiếu giảm sàn, VN-Index mất 5,89% sẽ là những dấu mốc không thể nào quên.
Lo ngại đã lan rộng trong cộng đồng nhà đầu tư và lập tức được thể hiện bằng hành động cắt lỗ quyết liệt để thoát khỏi thị trường, sáng 8/5.
Không thể đánh giá một cách chủ quan rẳng phản ứng của thị trường như vậy có phù hợp hay không, vì thị trường luôn chịu ảnh hưởng của tâm lý. Khi lo ngại vọt lên quá mức, phản ứng đầu tiên là bán ra. Người bán ra xác định phải cắt bỏ rủi ro, trong khi người bắt đáy xác định đón bắt cơ hội.
Đúng sai chỉ có thể khẳng định qua thời gian, không phải hiện tại.
Thị trường chứng khoán Việt Nam chưa lần nào phải đối mặt với loại rủi ro thông tin như vậy. Không thể lấy những trường hợp quá khứ để so sánh, kể cả trường hợp “bầu Kiên”. Cũng không thể lấy mức định giá cổ phiếu dài hạn để nhận xét về biến động ngắn hạn.
Số rất lớn nhà đầu tư hôm nay đều có chung một hướng: bán ra. Và khi cánh cửa đã quá hẹp cho một khối lượng như vậy thì tất yếu giá phải sụt giảm đến mức có cầu đối ứng. 344 cổ phiếu giảm sàn sáng nay, con số thấp hơn mức 380 mã giảm sàn ngày
21/8/2012
- ngày thị trường phản ứng với sự kiện “bầu Kiên”. VN-Index ngày đó giảm 4,7% còn sáng nay mất tới 5,89%.
Có hai nhịp phản ứng xảy ra rất rõ trong thời gian ngắn. Đầu tiên là cú sốc lúc mở cửa, kéo dài chừng 30 phút. VN-Index rơi xuống 529,4 điểm, mất hơn 6%. Phần lớn thị trường đều cho rằng giá đã phản ứng thái quá với sự kiện căng thẳng biển Đông. Điều này đã dẫn đến một đợt bắt đáy và đẩy giá phục hồi. VN-Index được kéo trở lại 542,83 điểm, tương đương phục hồi hơn 2,5% chỉ trong 15 phút.
Không thể dự đoán được mức độ lo ngại của nhà đầu tư đến đâu. Bằng chứng là những nỗ lực bắt đáy và đẩy giá lên đã không tạo được niềm tin cho nhà đầu tư. Các đợt bán tháo diễn ra không ngừng, kéo dài cho tới tận lúc tạm nghỉ.
Một lượng tiền rất lớn đã tham gia vào thị trường sáng nay, không biết là dũng cảm hay mạo hiểm. Đã có rất nhiều nhà đầu tư ra quyết định ngược với xu hướng bán tháo ồ ạt. Tổng giá trị khớp lệnh thị trường vọt lên 2.715,4 tỷ đồng. Nếu tính cả thỏa thuận, con số là 2.716,2 tỷ đồng.
Thanh khoản đột biến cao này có thể nhìn nhận từ nhiều khía cạnh khác nhau. Mặt tích cực nhất là khi thị trường hoảng loạn, dòng tiền bắt đáy đã vận động mạnh. Mặt tiêu cực là hẳn đã có một lượng lớn lệnh mua giá thấp bị khớp một cách cưỡng bức do không kịp hủy khi tốc độ giao dịch đạt mức quá cao.
Một số rất lớn cổ phiếu đang bị dư bán giá sàn là bằng chứng của việc sức mua đã cạn kiệt, hoặc ít nhất người mua đã phải rút về phòng thủ để quan sát. Cản đường một đoàn tàu đang đổ dốc là hành động cực kỳ mạo hiểm. Những nỗ lực bắt đáy sớm đã bị “dìm” trong làn sóng bán ra chưa có dấu hiệu dừng.
Trong tình cảnh thị trường với độ rộng thu hẹp hết mức như vậy, yếu tố vốn hóa cũng không còn nhiều ý nghĩa. Gần như toàn bộ các cổ phiếu sụt giảm cực sâu. VN30-Index đang mất 5,66% mặc dù không tính GAS đang giảm sàn. HNX30-Index giảm 8,55%.
Rổ VN30 đang đóng góp 20 mã giảm sàn còn HNX30 chỉ có PVS, VND thoát khỏi giá sàn nhờ có lệnh khớp kỹ thuật lên cao hơn. Blue-chips giảm sàn là bằng chứng rõ nhất của áp lực bán, vì các mã này có những yếu tố hỗ trợ về mặt cơ bản, cũng như tính thanh khoản rất tốt.
Nhà đầu tư nước ngoài cũng không làm được gì nhiều hôm nay và cũng không hẳn là “vơ vét” cổ phiếu. Tính trong rổ VN30, lượng mua sáng nay của khối ngoại chiếm chưa tới 10% tổng khối lượng giao dịch của rổ. CSM, DRC, GMD, HPG, PPC, PVD, VCB, VIC, GAS, ITA là những cổ phiếu được mua nổi bật.
Tốc độ giao dịch bất ngờ chậm lại trong khoảng 30 phút cuối phiên sáng nay. Nguyên nhân một phần là người bán tạm thời dừng lại, nhưng cũng một phần là dư bán sàn đang chất quá dày ở nhiều cổ phiếu làm nản lòng những nhà đầu tư có ý định bắt đáy. Thị trường chậm lại không phải vì đã cân bằng, mà là đang mất phương hướng.
Thị trường sát thương danh mục đáng kể phiên hôm nay, chưa kể phiên cuối tuần trước cũng đã có tỷ lệ giảm mạnh áp đảo. Có vẻ sự đồng thuận về một nhịp lùi lại để củng cố đã lan rộng, dẫn đến nhu cầu thu gọn danh mục đồng loạt.
Áp lực bán hạ giá đã tăng vọt trong phiên chiều, đẩy thanh khoản HoSE cao hơn tới 72% so với phiên sáng, nhưng mặt bằng giá thấp hơn nhiều. Mặc dù một số cổ phiếu vốn hóa lớn gắng sức đỡ điểm nhưng VN-Index vẫn có một ngày lao dốc mạnh nhất 7 phiên.
Tiếp nối phiên điều chỉnh cuối tuần trước, sắc đỏ tiếp tục lan rộng trong phiên sáng nay khi số mã giảm nhiều gấp đôi số tăng. Điểm tốt duy nhất là các trụ vẫn đang nỗ lực cân bằng lẫn nhau và số ít cổ phiếu còn thu hút dòng tiền để đi ngược sóng.
VN-Index đã ngắt chuỗi 5 tuần tăng liên tiếp khi quay đầu giảm nhẹ 0,4% tương đương mất 8,34 điểm tuần qua. Trong tuần, chỉ số có tới 3 lần cố gắng đột phá qua mốc 1900 điểm nhưng đều thất bại. Đây là một tín hiệu khá bất lợi về mặt kỹ thuật khi ngưỡng kháng cự này đã chặn được đà tăng của VN-Index trong 10 phiên gần nhất.
Doanh nghiệp niêm yết
Doanh nghiệp niêm yết
Bất động sản
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: