08:54 14/04/2008

Chứng khoán: “Tây” nói tiến thì mình…

Duy Cường

Trong bối cảnh thị trường như hiện nay, các động thái của nhà đầu tư cá nhân đang được nhiều người quan tâm

Đang diễn ra trong tuần qua và có thể sẽ tiếp tục xảy ra trong tuần này, đó là cảnh nhà đầu tư cá nhân có những quyết định ngược với khối nhà đầu tư nước ngoài.
Đang diễn ra trong tuần qua và có thể sẽ tiếp tục xảy ra trong tuần này, đó là cảnh nhà đầu tư cá nhân có những quyết định ngược với khối nhà đầu tư nước ngoài.
Trong bối cảnh thị trường như hiện nay, các động thái của nhà đầu tư cá nhân đang được nhiều người quan tâm.

Còn nhớ thời kỳ chứng khoán tăng mạnh vào cuối năm 2006 đầu năm 2007, nhà đầu tư cá nhân luôn chú tâm vào thông tin để xem động thái của “Tây” xem phiên này họ mua gì, bán gì để ngày mai “Ta” còn… theo.

Đến giữa tháng 3/2007, VN-Index lên “đỉnh”, các nhà đầu tư cá nhân hồ hởi, nhất là sau khi được cổ xúi bằng nhiều bản báo cáo của “Tây” nâng triển vọng của VN-Index khiến “Ta” tin rằng cứ đà tăng này VN-Index sẽ tăng 1.300, 1.500 điểm… vào cuối năm 2007. Lòng tin đã thúc giục nhiều nhà đầu tư cá nhân bơm tiền vào mua “bong bóng” chứng khoán.

Điều trớ trêu là đúng lúc chứng khoán lên cao, “Tây” đã cổ xúi, thậm chí “chắp cánh” cho VN-Index bay cao, bay xa… khiến nhà đầu tư cá nhân chỉ xem “Tây” có mua thêm hay không mà không đặt câu hỏi sao “Tây” bán ra. Nên khi chứng khoán bổ nhào thì “Ta” mới nhận ra “Tây” đã kịp...

Sau bài học đầu tiên đó, nhiều nhà đầu tư cá nhân đã đúc rút kinh nghiệm xương máu.

Đang diễn ra trong tuần qua và có thể sẽ tiếp tục xảy ra trong tuần này, đó là cảnh nhà đầu tư cá nhân có những quyết định ngược với khối nhà đầu tư nước ngoài. Trong khi “Tây” tăng mua, đặc biệt là các cổ phiếu blue-chip khi thị trường về mức hợp lý thì “Ta” lại quyết định bán ra.

Cùng với dự báo của một tổ chức nước ngoài rằng VN-Index sẽ ở mức 600 điểm cuối năm 2008, khi lòng tin và sự hứng khởi về thị trường ngược với thời điểm giữa tháng 3/2007 thì có thể sẽ lại có những quyết định theo phương châm: “Tây” nói tiến thì mình giật lùi…