08:05 25/06/2007

Chứng khoán tuần qua: Nóng lòng đợi kết quả thanh tra

Hải Bằng

Theo một số chuyên gia chứng khoán, tuần qua, nhu cầu bán cổ phiếu tăng lên do tác động của 2 yếu tố sau

Các nhà đầu tư rất nóng lòng chờ đợi kết quả thanh tra của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc có hay không hành vi thao túng giá 2 cổ phiếu: BMC, TCT.
Các nhà đầu tư rất nóng lòng chờ đợi kết quả thanh tra của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc có hay không hành vi thao túng giá 2 cổ phiếu: BMC, TCT.
Tuần qua, tại sàn Tp.HCM, lượng đặt mua cổ phiếu và chứng chỉ quỹ tuần qua giảm, lượng bán ra tăng làm cho tổng khối lượng khớp lệnh cũng tăng lên nhưng không nhiều.

Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài tăng khá mạnh, nhất là lượng mua vào. Chỉ số giá chứng khoán biến động theo chiều đi xuống ở cả 2 sàn, phiên đầu tuần VN-Index giảm khá mạnh, tăng lên trong phiên tiếp theo và giảm trong 3 phiên cuối tuần, HASTC-Index cũng giảm mạnh trong 4 phiên cuối tuần. Sau 5 phiên, VN-Index giảm 14,50 điểm, còn HASTC-Index giảm 13,70 điểm.

Tuần qua, các nhà đầu tư rất nóng lòng chờ đợi kết quả thanh tra của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc có hay không hành vi thao túng giá 2 cổ phiếu: BMC, TCT. Nhiều nhà đầu tư đã đưa ra những kịch bản “làm giá” của những “đại gia” đối với 2 cổ phiếu này để cùng nhau trao đổi, bàn luận và tự mình rút ra kinh nghiệm xem xét những cổ phiếu cũng đang có dấu hiệu làm giá như TAC, IMP, DHG, HAX, HTV vì giá những cổ phiếu đang chuyển động khá bất thường.

Theo một số chuyên gia chứng khoán, tuần qua, nhu cầu bán cổ phiếu tăng lên do tác động của 2 yếu tố sau.

Thứ nhất, các nhà đầu tư trong nước bán ra một lượng lớn cổ phiếu mình đang nắm giữ để lấy tiền thanh toán đợt đấu giá Tập đoàn Bảo Việt và chuẩn bị tiền cho các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu quy mô lớn trong tháng 7 và 8/2007. Họ hy vọng có thể mua được các cổ phiếu này với mức giá hấp dẫn hơn sau khi giá cổ phần Bảo Việt liên tục đi xuống sau đấu giá và giá cổ phiếu của nhiều ngân hàng thương mại cổ phần vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi trên thị trường OTC.

Tác động thứ hai là nhiều nhà đầu tư phải bán cổ phiếu ra để thanh toán nợ ngân hàng do các ngân hàng đang thực thi Chỉ thị 03 của Ngân hàng Nhà nước, quy định cho vay cầm cố chứng khoán không quá 3% dư nợ của ngân hàng thương mại.

Tại sàn Tp.HCM, qua 5 phiên, tổng lượng đặt mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đạt hơn 47,15 triệu chứng khoán, giảm gần 4 triệu chứng khoán và gần 16,71 triệu chứng khoán đặt mua không được khớp lệnh, giảm gần 5 triệu chứng khoán so tuần trước.

Tổng lượng đặt bán đạt gần 55,55 triệu chứng khoán, tăng hơn 2 triệu chứng khoán, cao hơn đặt mua 8,4 triệu chứng khoán (tuần trước chỉ cao hơn 2,4 triệu chứng khoán). Tổng khối lượng khớp lệnh 5 phiên (cổ phiếu và chứng chỉ quỹ) tăng hơn 1,5 triệu chứng khoán, lên 30,78 triệu chứng khoán, tổng trị giá hơn 3.236 tỷ đồng, tăng hơn 200 đồng. Tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 39,3 triệu chứng khoán, tổng trị giá đạt gần 3.800 tỷ đồng.

Sau 5 phiên, tại sàn Tp.HCM, nhà đầu tư nước ngoài mua khớp lệnh 7,785 triệu cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, tăng hơn 1,23 triệu chứng khoán, tổng trị giá mua đạt hơn 1.114 tỷ, tăng 150 tỷ đồng, nhà nhà đầu tư nước ngoài bán hơn 5,314 triệu cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, tăng 1,2 triệu chứng khoán, trị giá bán đạt 814,7 tỷ đồng, tăng 28 tỷ đồng so với tuần trước.

Phiên cuối tuần, nhà đầu tư nước ngoài đã giảm mạnh lượng bán ra, lượng đặt mua gấp 2 lần đặt bán.