Blog chứng khoán: Bull-trap?

iTrader

11/08/2015, 21:04

Cơ hội mới chỉ có ở một số cổ phiếu cá biệt, còn thị trường chung vẫn rủi ro cao

VCB hôm nay có động lực khá tốt.
VCB hôm nay có động lực khá tốt.

Cầu hưng phấn đua giá cao hôm nay đã bị đánh úp bởi lượng hàng lớn. Rất nhiều cổ phiếu đã tạo bull-trap trong phiên.

Thị trường ngày 11/8/2015:

Thanh khoản hôm nay tiếp tục tăng, một dấu hiệu tốt, nhưng phía ngược lại, hàng thoát ra quá nhiều. Cơ hội mới chỉ có ở một số cổ phiếu cá biệt, còn thị trường chung vẫn rủi ro cao.

Khối lượng giao dịch hàng ngày chỉ là một con số tổng thể, nhưng để tạo ra được khối lượng đó, cách thức giao dịch mới là quan trọng. Không phải cứ khối lượng lớn là tốt, khối lượng thấp là xấu hay ngược lại, mà tùy vào tình huống khối lượng đó tạo được chuyển biến giá thế nào.

Trên toàn thị trường hôm nay, khối lượng bán chủ động vào dư mua tăng lên rất mạnh. Cùng với đó là dao động intraday xấu trên diện rộng. Kể cả những mã ngân hàng khỏe nhất cũng có dấu hiệu xả. Những mã retest đỉnh hay chạm kháng cự ngắn hạn thì bị bán rất mạnh và giá bị ép xuống sâu. Logic là tiền vào nhiều phải đẩy được giá tăng, nếu không đẩy được mà giá còn bị ép xuống tức là hàng thoát ra còn nhiều hơn.

Về cơ bản diễn biến như vậy tạo bull-trap trong phiên trên cổ phiếu. Điều nay không rủi ro nhiều nếu như giá được giữ vững trong những phiên tới. Nhưng nếu áp lực xả hôm nay tiếp tục mạnh lên và tiếp tục ép được giá xuống, rủi ro ngắn hạn sẽ tăng cao.

Sau phiên tăng tốt hôm qua, điều được chờ đợi một giao dịch tích cực với dòng tiền tăng với giả định rằng nhà đầu tư tiếp tục hưng phấn và tiếp tục nâng giá mua. Điều này cũng diễn ra trong một vài thời điểm hôm nay, nhưng nhìn chung là thất bại. Cầu hưng phấn đã gặp lượng cung lớn chặn lại và chịu thua trong phiên.

Như vậy vẫn đang có sự xung đột lớn trong đánh giá thị trường ngắn hạn. Người mua thắng hôm nay, thua ngày mai hay ngược lại vẫn chỉ là các biến động ngắn hạn, chưa đủ để đảm bảo khởi động một xu thế bền vững. Vì thế không nên hưng phấn quá mức trong những phiên tăng.

Giao dịch:

VCB hôm nay có một nhịp lùi xuống dưới mức High hôm qua sau đó vòng trở lại. Vào thăm dò giá 46.6 với giả định giá sẽ vượt qua mức High của hai phiên dao động tạo đáy tuần trước. Mua thêm 46.8-46.9. Giá trung bình vị thế là 46.8. Stoploss ở 44.

Blog chứng khoán: Bull-trap? 1
Blog chứng khoán: Bull-trap? 1

Danh mục theo dõi

VCB:

Tính từ đỉnh thì VCB là một trong những mã giảm sâu nhất trong nhóm ngân hàng, và tạm thời dừng ở Fib 50% kể từ đáy cuối tháng 3. Sau 3 phiên rơi rất nhanh đầu tháng 8, VCB có 3 phiên giảm tiếp theo với quán tính chậm dần và dao động mạnh trong ngày. Phiên ngày 7/8 giá được vớt lên khá tốt và đi kèm sau đó là một phiên tăng rộng nhưng Vol nhỏ. Giá chưa vượt qua được mức High của các ngày 5-6/8 nên phải chờ đợi thêm.

Hôm nay VCB được kéo lên tương đối khỏe và giá vượt 47. Lực chốt ngắn hạn khá mạnh, ép giá lùi lại 1,7% và tạo Doji. Lượng khớp từ 47.1 trở xuống là 760k ~ 50% Vol. Như vậy xung lực hôm nay tạm cân bằng.

Kịch bản đẹp là VCB dao động vài phiên trên 47 để tích lũy thì cơ hội tăng tiếp là cao. Xuống dưới vùng 46.9-47 thì khả năng cao là retest đáy cũ. Thủng 44 là khả năng xấu nhất, có thể về quanh 42.

Blog chứng khoán: Bull-trap? 2
Blog chứng khoán: Bull-trap? 2

SSI:

SSI có một phiên giao dịch xấu, retest đỉnh nhờ cầu ngoại mà vẫn không thành công. Nước ngoài mua 3,35 triệu giá trung bình 27.9 là rất cao. Giá High ở 28.2 chỉ khớp 76k.

Vol rất lớn hôm nay mà giá bị ép xuống quá nhiều (Close < High ~ 2,92%) tức là mua bao nhiêu có bấy nhiêu. Đó không phải tín hiệu tốt. Cầu đương nhiên khỏe nhưng cần nhìn dưới góc độ bán: Mua cực mạnh như vậy mà vẫn có lượng hàng quá khủng khiếp tuôn ra và sẵn sàng ép giá. Chỉ có các tay chơi lớn mới đủ sức làm vậy. Một khi các dòng tiền lớn suy nghĩ khác thì hãy chờ đợi diễn biến tiếp theo.

Room sau hôm nay chỉ còn 747k. Thiếu lực đỡ của nước ngoài, rủi ro giảm của SSI là rất cao.

Blog chứng khoán: Bull-trap? 3
Blog chứng khoán: Bull-trap? 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

     

Chủ đề:

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Chuyển đổi xanh: Xu hướng tất yếu trong logistics

Chuyển đổi xanh: Xu hướng tất yếu trong logistics

Thị trường bán dẫn toàn cầu qua một biểu đồ

Thị trường bán dẫn toàn cầu qua một biểu đồ

An toàn hồ đập: Chuyển từ ứng phó thủ công sang quản trị thông minh

An toàn hồ đập: Chuyển từ ứng phó thủ công sang quản trị thông minh

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy