18:17 04/11/2015

Blog chứng khoán: Cú rướn cuối cùng?

iTrader

Nếu những nỗ lực kích thích tâm lý mạnh mẽ như hôm qua mà không lôi kéo được tiền vào thì mức độ thận trọng là rất cao

Với dao động hôm nay thì rất có thể hôm qua và đầu giờ sáng nay là cú rướn để lôi kéo tiền vào nhưng không thành công.
Với dao động hôm nay thì rất có thể hôm qua và đầu giờ sáng nay là cú rướn để lôi kéo tiền vào nhưng không thành công.
Nếu những nỗ lực kích thích tâm lý mạnh mẽ như hôm qua mà không lôi kéo được tiền vào thì mức độ thận trọng là rất cao.

Thị trường ngày 4/11/2015:

Những ai đua giá hôm nay phải chịu thua thiệt một chút trong ngắn hạn. Vẫn chưa thể chắc được phiên điều chỉnh hôm nay là phản ứng thông thường sau phiên tăng hôm nay, hay thực sự do dòng tiền suy yếu.

Nhìn từ góc độ tâm lý, một sự hưng phấn cao độ ngày hôm qua chắc chắn đã lôi kéo được một lượng tiền nhất định vào mới tạo được sự lan tỏa tăng rộng khắp như vậy. Sáng nay thị trường vẫn khá tốt, chỉ có điều quán tính không còn duy trì được lâu. Thanh khoản giảm và giá chững lại ngay từ giữa buổi sáng.

Có thể nói những đồng tiền nóng ruột nhất đã tiếp tục đuổi giá từ sớm hôm nay. Không thấy lượng vốn “dự bị” đủ lớn để duy trì lực đỡ trên vùng giá xanh. Cổ phiếu đã giảm trở lại trên diện rộng.

Rất nhiều cổ phiếu tăng “dựa hơi” của phiên hôm qua đã rơi rụng trở lại hôm nay. Hôm qua tăng thì không được bao nhiêu mà hôm nay giảm thì mất thêm nhiều hơn. Đó là rủi ro thường gặp tại những ngày giao dịch rất hưng phấn mà không có được dòng tiền thực sự bền.

Phiên hôm nay cũng chưa nói lên gì nhiều, cần chờ thêm dấu hiệu xác nhận ở những phiên tới, quan trọng nhất là diễn biến của dòng tiền tạo biến động giá thế nào. Logic là những phiên đẩy giá mạnh như hôm qua rất tốn kém, hiệu quả cần thấy là lôi kéo thêm được tiền vào nhiều hơn. Nếu điều này không diễn ra tức là đó như thể cú rướn cuối cùng, chỉ lôi kéo được chừng đó tiền hưng phấn nhất mà thôi.

Thị trường luôn có vòng quay tiền luân chuyển, người chốt lời, người mua vào. Khác biệt nằm ở chỗ tiền vào dư giả thì động lực tăng mạnh hơn, ngược lại, tiền rút ra nhiều hơn thì động lực giảm dần. Vì thanh khoản vẫn còn khá, trụ vẫn còn mạnh nên giá khó nhận biết. Tuy thế vẫn giữ qua điểm rằng cổ phiếu đang bị xả dần theo kiểu “selling into strength”, kể cả ở các mã trụ, nên đứng ngoài.

Giao dịch:

Đứng ngoài.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.