08:33 24/06/2011

“Chúng tôi muốn hợp tác sâu hơn với Việt Nam về điện, nước”

Hoa Minh

Trao đổi với ông Gary Morrow - Phó chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc Dịch vụ Phát triển nguồn Điện Black & Veatch

Ông Gary Morrow, Phó chủ tịch cấp cao Black & Veatch.
Ông Gary Morrow, Phó chủ tịch cấp cao Black & Veatch.
Trao đổi với ông Gary Morrow, Phó chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc Dịch vụ Phát triển nguồn Điện Black & Veatch, xung quanh câu chuyện hợp tác về các dự án năng lượng và nước tại Việt Nam.

Được biết Black & Veatch vừa trúng thầu dự án Nhà máy nhiệt điện Long Phú. Ông vui lòng cho biết đôi nét về dự án và vai trò của công ty trong dự án này.

Nhà máy nhiệt điện than Long Phú 1 (tỉnh Sóc Trăng) có công suất 1.200MW, gồm 2 tổ máy công suất 600MW. Đây là nhà máy sử dụng công nghệ hiệu suất cao siêu giới hạn, có các máy lọc nước và lọc bụi tĩnh điện giúp kiểm soát lượng khí thải ra không khí.

Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PTSC) đã chọn Black & Veatch để cung cấp các dịch vụ quản lý và thiết kế cho dự án. Theo đó, khoảng 100 chuyên gia của Black & Veatch sẽ tham gia dự án và 5 chuyên gia của chúng tôi  sẽ có mặt tại hiện trường suốt dự án. Chúng tôi tin tưởng rằng, những thế mạnh riêng của mỗi bên sẽ hoàn thiện và bổ sung cho nhau, giúp hoàn thành dự án quan này một cách hiệu quả nhất.

Ngoài dự án này, công ty đã có những dự án nào khác đã thực hiện thành công tại Việt Nam? Với những dự án như vậy, công ty chỉ đóng vai trò là nhà tư vấn quản lý hay còn làm gì khác nữa?

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế và xây dựng trong nhiều dự án năng lượng và nước hơn 20 năm tại Việt Nam. Kể từ năm 1989 đến nay, công ty đã hoàn thiện hơn 20 dự án về nước tại Việt Nam và đang thực hiện tiếp 5 dự án khác về nước. Những dự án này đang góp phần tăng cường chất lượng sống của người dân Việt Nam thông qua việc tạo ra những nguồn năng lượng sạch, hiệu quả cao và đáng tin cậy, cũng như cải thiện đáng kể chất lượng nước và cơ sở hạ tầng nhằm đảm bảo các thế hệ tương lai được tiếp cận với nước sạch.

Một ví dụ gần đây là dự án cho trạm biến thế 110 kilovolt và đường dây, hiện đang cung cấp nguồn năng lượng ổn định cho một xí nghiệp sản xuất chip máy tính tại Khu công nghệ cao Tp.HCM. Thêm vào đó, dự án còn giúp công ty đạt được giải thưởng hạng nhất về an toàn của Chính phủ Việt Nam cho các quy trình và huấn luyện an toàn vượt trội.

Ông có thể chia sẻ về các chiến lược đầu tư của công ty trong thời gian tới tại Việt Nam? Đâu là lĩnh vực trọng tâm mà công ty muốn hướng đến?

Chúng tôi nhận thấy nhiều tiềm năng hợp tác với các doanh nghiệp và tổ chức Chính phủ Việt Nam để tiếp tục đem đến các dự án thiết yếu về hạ tầng cơ sở nguồn nước và năng lượng trên khắp đất nước. Bởi hiện nay trên thị trường Việt Nam xuất hiện khá nhiều nhà tư vấn nước ngoài trong lĩnh vực đầu tư xây dựng. Việc chọn nhà tư vấn nước ngoài cũng đang là xu hướng của nhiều chủ đầu tư nội địa. Các công ty nội địa cần hiểu rõ phương thức và đâu là đích đến để mang lại giá trị  cao nhất trong mối quan hệ hợp tác lâu dài.

Thế mạnh của chúng tôi là kinh nghiệm thành công nhiều dự án tại Việt Nam, đã và đang làm việc với nhiều đối tác châu Á cho nhiều dự án quy mô khác nhau về nước và năng lượng. Chúng tôi mong muốn phát triển mối quan hệ hợp tác với Việt Nam trong cả hai lĩnh vực điện, nước, đồng thời tích cực tìm kiếm các dự án phù hợp cho phép chúng tôi hỗ trợ Việt Nam từ chuyên môn và kinh nghiệm của mình.

Chúng tôi thấy rằng nhu cầu điện đang gia tăng theo cùng sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Các ngành sản xuất cần nguồn điện lớn, cũng như các nguồn nguyên liệu quan trọng khác để phục vụ cho nền kinh tế Việt Nam, ví dụ như ngành khai thác mỏ. Việc di cư đến những thành phố lớn và lối sống thành thị gia tăng cũng làm gia tăng nhu cầu điện.

Kết hợp các yếu tố này lại, điều đó có nghĩa là chính phủ Việt Nam cần tiếp tục cải thiện và phát triển một loạt các nguồn điện để vận hành bánh xe cho một nền kinh tế bền vững, đây là phần rất quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế đến năm 2025.