14:20 08/03/2022

Chuyến bay đầu tiên đưa 287 công dân Việt Nam trở về từ vùng chiến sự Ukraine hạ cánh an toàn

Ánh Tuyết

287 công dân Việt Nam đầu tiên trở về nước do tình hình chiến sự phức tạp ở Ukraine hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài sau hành trình kéo dài 10.000km từ Bucharest (Rumani) gần 11 tiếng...

Niềm vui của nhiều gia đình khi đón người thân an toàn trở về quê hương từ vùng chiến sự Ukraine.
Niềm vui của nhiều gia đình khi đón người thân an toàn trở về quê hương từ vùng chiến sự Ukraine.

11h30 ngày 8/3, chuyến bay mang số hiệu VN88 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam, Vietnam Airlines chở 287 công dân khởi hành từ Bucharest (Romania) hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài sau hành trình kéo dài gần 11 tiếng.

Đây là những công dân Việt Nam đầu tiên trở về nước do tình hình chiến sự phức tạp ở Ukraine.  Những công dân đăng ký về nước lần này là những người sơ tán từ Ukraine sang Romania qua Moldova. Chuyến bay được tổ chức miễn phí để đón bà con trở về, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ.

Việc khai thác đến Ukraine không thực hiện được vì là vùng chiến sự nên Vietnam Airlines phải xây dựng phương án khai thác đến các điểm thuộc các quốc gia láng giềng của Ukraine và Romania là một trong số đó.

Ông Lê Hồng Hà, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết: “Vietnam Airlines liên tục tham gia bảo hộ công dân về nước trên khắp các châu lục từ nhiều năm trước". Bằng những kinh nghiệm và chủ động nắm bắt tình hình, Vietnam Airlines chuẩn bị chu đáo và khẩn trương với những chuyến bay đặc biệt này, từ việc phối hợp với các bộ ngành, lựa chọn sử dụng máy bay, xin cấp phép bay qua các quốc gia, vùng lãnh thổ và lên phương án đường bay để đảm bảo an toàn.

Vietnam Airlines sẵn sàng thực hiện các chuyến bay tiếp theo đón công dân tại Ukraine
Vietnam Airlines sẵn sàng thực hiện các chuyến bay tiếp theo đón công dân tại Ukraine

"Trước những diễn biến phức tạp, nguy hiểm của cuộc xung đột vũ trang, Vietnam Airlines rất vinh dự và tự hào khi góp sức cùng Chính phủ đưa những công dân Việt Nam đầu tiên ở Ukraine về nước kịp thời và an toàn. Chúng tôi sẵn sàng thực hiện các chuyến bay tiếp theo đón công dân tại Ukraine theo chỉ đạo của Chính phủ thông qua Bộ Ngoại giao và Bộ Giao thông vận tải”, ông Hà nhấn mạnh.

Để thực hiện chuyến bay thành công, Vietnam Airlines bố trí tổ bay gồm 25 thành viên là những người dày dạn kinh nghiệm tham gia thực hiện nhiệm vụ trên chuyến bay đón công dân ở Ukraine.

Máy bay dừng tại sân bay Bucharest khoảng 3 tiếng để đón công dân và kiểm tra kỹ thuật, tiếp nhiên liệu sẵn sàng cho hành trình trở về.

Dự kiến ngày mai, ngày 9/3, chuyến bay tiếp theo mang số hiệu QH9066 của Bamboo Airways sẽ cất cánh, dự kiến chở 270 công dân khởi hành từ Warsaw (Ba Lan), hạ cánh tại sân bay Nội Bài lúc 02h15 ngày 10/3.

 

Trước mắt, Việt Nam tổ chức 2 chuyến bay từ Rumani cất cánh ngày 7/3 do Vietnam Airlines thực hiện và từ Ba Lan ngày 9/3 do Bamboo Airways thực hiện. Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cũng đề nghị Nhà nước sớm bố trí thêm 1 chuyến bay, tránh tình trạng bà con bị kẹt lại dài ngày, không có chỗ ở và phát sinh các hệ lụy phức tạp khác.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết hãng hàng không VietJet rất mong muốn được thực hiện chuyến bay đưa người Việt tại Ukraine về nước. Tuy nhiên, do Vietjet chưa xin kịp giấy phép bay khu vực châu Âu cho tàu bay mới A330 của hãng nên chưa thể thực hiện được chuyến bay. 

Với tinh thần nhân đạo, tính khẩn cấp, để đảm bảo an toàn cho đồng bào ta, Bộ Y tế hướng dẫn người dân không yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 và có xác nhận đã tiêm chủng vaccine phòng chống Covid-19 hoặc đã khỏi Covid-19 trước khi lên các phương tiện vận chuyển về Việt Nam nhập cảnh tại Hà Nội.

Tuy nhiên, người nhập cảnh phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K trong suốt quá trình di chuyển, từ nơi xuất phát, trên phương tiện, từ cửa khẩu nhập cảnh vào Việt Nam, về nơi lưu trú, hạn chế tối đa việc dừng, đỗ dọc đường.

Trường hợp phải dừng, đỗ khẩn cấp dọc đường phải thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, đồng thời, luôn cài đặt và sử dụng ứng dụng PC- COVID. 

Người nhập cảnh được cơ quan y tế thực hiện xét nghiệm hoặc tự xét nghiệm SAR- CoV-2 trong vòng 24 giờ đầu kể từ khi nhập cảnh vào Việt Nam tại nơi lưu trú (trừ trẻ em dưới 2 tuổi).

Trường hợp nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khỏe trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả dương tính, thì phải báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn xử lý.

 

Liên quan đến tình hình bảo hộ công dân tại Ukraine, theo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ukraine và các nước lân cận, tính đến 18h ngày 07/3, các cơ quan đại diện đón khoảng 3.500 người Việt được sơ tán khỏi vùng chiến sự tại Ukraine, trong đó: hơn 2.200 người tại Ba Lan; khoảng 830 người tại Rumani; 310 người tại Hungary; hơn 100 người tại Slovakia.

Các cơ quan đại diện Việt Nam hỗ trợ các thủ tục và giấy tờ cần thiết cho bà con từ Ukraine nhập cảnh, quá cảnh và phối hợp với nhà chức trách địa phương, các hội đoàn người Việt ở sở tại đón, thu xếp phương tiện đi lại, chỗ ăn, ở tạm thời và cung cấp vật dụng thiết yếu cho bà con.