14:35 10/04/2017

“Cô Ba trứng sạch” Phạm Thị Huân: Con gà, trái trứng cũng là tâm huyết…

PV

“Cô Ba trứng sạch” Phạm Thị Huân: Con gà, trái trứng cũng là tâm huyết… - Ảnh 1

Người phụ nữ từng được The International Alliance for Women (TIAW) chọn để trao giải “100 phụ nữ nổi bật của năm 2012” (TIAW World of Difference 100 Awards) vì những đóng góp tích cực cho xã hội, giúp nhiều phụ nữ phát triển kinh tế.  Rồi năm 2016 vinh dự nhận giải thưởng “Nông dân điển hình” của FAO (Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực thế giới của Liên Hiệp Quốc) khu vực châu Á- Thái Bình Dương cho những thành tích xuất sắc trong sản xuất nông nghiệp khi biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng. Nhưng cũng chính bà, trong một cuộc hội thảo, đã chẳng ngần ngại tự nhận mình là một… doanh nhân thiếu tri thức. “Tôi chẳng được đào tạo bài bản. Tôi kinh doanh chỉ bằng cái tâm của mình,” người phụ nữ ấy nói.  Tại sao bà lại chọn gắn bó với con gà, quả trứng, chứ không phải loại nông sản nào khác?
Hồi nhỏ, tôi từng cùng mẹ rong ruổi trên những chiếc xuồng ba lá dọc miền Tây sông nước tập tành buôn bán trứng. Công việc buôn bán khi đó chỉ là lấy công làm lãi. Số tiền thu được cũng chỉ đủ cho tôi phụ giúp cha mẹ một phần nuôi các em ăn học. Nhưng sau 3 năm, những vựa trứng ban đầu của tôi đã chuyển thành cơ sở thu mua và phân phối trứng gia cầm Ba Huân với hơn một trăm công nhân làm việc. Tôi nghĩ chắc được Trời thương, nên đã táo bạo nghĩ đến việc chuyên nghiệp hoá kinh doanh bằng cách thành lập Công ty TNHH Ba Huân. Cũng may, hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH Ba Huân nhanh chóng tạo được uy tín với bạn hàng từ chất lượng cũng như giá thành sản phẩm.

“Cô Ba trứng sạch” Phạm Thị Huân: Con gà, trái trứng cũng là tâm huyết… - Ảnh 2

Làm thế nào để một người phụ nữ như bà có thể tổ chức hết từ đầu vào đến đầu ra, để mỗi ngày cung cấp cho thị trường trên dưới 1 triệu trái trứng sạch?
Bất kể thị trường biến động thế nào, trong 12 năm qua, mỗi ngày công ty tôi đều cung cấp cho thị trường hơn 1 triệu trứng sạch các loại từ trứng gà, trứng vịt, trứng muối, trứng vịt lộn… Cũng là ngần ấy năm bất kể mưa gió, nắng nôi, tôi lặn lội từng ngày đến với từng hộ nông dân, từng ngôi chợ làng, chợ hẻm, để coi sóc con đường đến với tay người tiêu dùng của từng trái trứng. Tôi bao tiêu thụ cho bà con nông dân, đưa con giống cho bà con, hướng dẫn cho bà con chăn nuôi theo quy trình khép kín… Nghề này lượm bạc cắc, lấy công làm lời, nên tôi rất biết người, biết của. Dân còn là mình còn. Không phụ người ắt người không phụ mình. Qua cơn bĩ cực, những khi khan hàng, dù người khác trả cao hơn một, hai giá, nhưng bà con nông dân vẫn dành trứng để bán cho mình.

“Cô Ba trứng sạch” Phạm Thị Huân: Con gà, trái trứng cũng là tâm huyết… - Ảnh 3

“Cô Ba trứng sạch” Phạm Thị Huân: Con gà, trái trứng cũng là tâm huyết… - Ảnh 4

Gắn bó với nông nghiệp, nông sản chưa bao giờ là một công việc dễ dàng. Nhưng có bao giờ bà cảm thấy mình lâm vào cảnh… khó khăn chồng chất khó khăn chưa?
Có chứ. Vất vả nhất là năm 2003, khủng hoảng dịch cúm gia cầm đe dọa sự sống còn của ngành trứng. Hàng loạt hộ gia đình nông dân sau một đêm thức dậy bỗng chốc trắng tay. Hàng xe trứng của các gia đình phải tự tay mang đi hủy, lỗ vốn hơn 6 tỷ đồng, tôi thấy lòng đau như cắt. Đau vì sản xuất đầu ra không ai mua, đem đi thiêu hủy biết bao tài nguyên của đất nước mà không ai bao tiêu thụ được. Tôi bắt đầu xách giỏ đi học các nước bạn. Tìm hiểu các nước bạn cũng có dịch cúm gia cầm mà vẫn bán được trứng nhờ quy trình xử lý trứng sạch.
Tôi đã tìm đến công ty Moba của Hà Lan, nơi có máy móc hiện đại nhất với công suất 6.000 trứng/giờ. Về, tôi bàn với các em bán bớt nhà xưởng, đất đai để đầu tư dây chuyền công nghệ này. Bạn bè lúc đó ai cũng ngăn cản: “Có tiền thì đầu tư đất đai cho lời, chứ mày mò với từng quả trứng biết bao giờ giàu?”. Chỉ có mẹ là người duy nhất ủng hộ tôi. Mẹ nói: “Con giờ đã có uy tín có thương hiệu, phải giữ lòng đam mê với nghề mới có thể bứt phá được. Mình sống còn vì người khác nữa…”

“Cô Ba trứng sạch” Phạm Thị Huân: Con gà, trái trứng cũng là tâm huyết… - Ảnh 5

Được biết, tháng 12/2016 vừa qua, công ty Ba Huân đã “Bắc tiến” với một nhà máy mới ở Phú Thọ?
Ngoài nhà máy xử lý trứng ở Nhật Tân, Bình Chánh, công ty còn có trang trại chăn nuôi công nghệ cao ở Bình Dương với tổng diện tích 18 ha, với tổng sản lượng 500.000 con gà, cung cấp 40.000 quả trứng/ngày, 3 trại gà hậu bị và 2 trại gà giống với quy trình tự động hóa hết. Trong trang trại còn có nhà máy cám.
Hiện công ty đang tiếp tục đầu tư nhà máy xử lý trứng công suất như của Bình Dương ở Phú Thọ, tháng 12 sẽ khánh thành để cung cấp cho toàn miền Bắc. Ngoài ra còn có nhà máy thực phẩm ở Long An sản xuất thịt gà, xúc xích, lạp xưởng, bánh flan… doanh thu cũng rất tốt. Lại một cuộc chinh phục nữa mệt lắm, nhưng tôi thấy thị trường ngoài đó không ai làm về nông nghiệp nên tôi ra đó làm. Để Bắc tiến, tôi đã khảo sát kỹ thị trường, làm thử 4 năm nay rồi, có thị trường sẵn rồi, tôi mới dám sắm máy móc thiết bị.

“Cô Ba trứng sạch” Phạm Thị Huân: Con gà, trái trứng cũng là tâm huyết… - Ảnh 6

Quản lý từng ấy nhà máy, mà bà còn muốn xuống tận từng thôn ấp để gặp gỡ bà con, bà có thấy quá tải?
Ai nói nghề buôn bán trứng ăn nên làm ra, chứ với tôi, nếu không có tâm, thì không thể theo đuổi được. Một năm 365 ngày tôi chỉ được nghỉ duy nhất một ngày là mùng 1 Tết Nguyên đán để đi chùa cầu an. Những ngày còn lại phải làm việc liên tục vì thị trường trứng chưa bao giờ chững lại. Trung thu còn mệt hơn cả Tết vì nhu cầu trứng để làm bánh tăng mạnh. Tôi không biết khả năng mình đến đâu nhưng cứ làm hết sức.
Thời gian nghỉ ngơi bà thường làm gì? Bà có sở thích nào đặc biệt không?
Tôi sống đơn giản lắm. Mỗi sáng một ly cà phê rồi bắt tay vào làm việc, lăn lóc cùng công nhân, kiểm tra sản xuất... Tôi chẳng có chuyến đi nghỉ dưỡng nào cho riêng mình, mà chỉ là đi lo công việc. Từ bé đến giờ, tôi được đi chơi Đà Lạt đúng một lần, Nha Trang tôi còn chưa đặt chân đến...
Vậy thì sau tất cả, bà mong ước điều gì cho riêng mình?
Đời tôi gắn bó với con gà, quả trứng với tất cả tâm huyết, nhưng đường con cái lại không trọn vẹn. Nhưng tôi tự hào vì cho đến giờ, tôi chưa một lần phải hối hận về bất cứ điều gì mình làm. Tôi cố gắng làm điều tốt cho cộng đồng với mong ước duy nhất là sau này, khi tôi nằm xuống, thế hệ con em, cháu chắt của tôi cũng sẽ nhận được sự giúp đỡ từ cộng đồng.

“Cô Ba trứng sạch” Phạm Thị Huân: Con gà, trái trứng cũng là tâm huyết… - Ảnh 7

Trứng sạch Ba Huân
Để người tiêu dùng tin tưởng vào chất lượng trứng sạch, bất kỳ quả trứng Ba Huân nào cũng có thể truy ngược nguồn gốc. Cũng có lẽ vì thế mà hiện nay, khách hàng thân thiết của Công ty TNHH Ba Huân có thể kể đến những cái tên như Vissan, Kinh Đô, Bibica, Như Lan, Vinabico, Đồng Khánh... và hầu hết các hệ thống siêu thị lớn như Saigon Co-op, Metro, Satra, Vinatex, BigC, Maximart, Citimart, Lotte, G7...
Trứng sạch Ba Huân đã chiếm hơn 40% thị phần, có mặt tại các siêu thị chợ, điểm bán lẻ, trong các bếp ăn, nhà hàng và cung cấp nguồn nguyên liệu trứng cho cơ sở sản xuất thực phẩm chế biến. Cuối 2015, đầu 2016 vừa qua, công ty TNHH Ba Huân đã tiến hành xây dựng nhà máy xử lý và chế biến trứng gia cầm công nghệ cao Hà nội, dự kiến tháng 4/2017 sẽ đưa vào vào hoạt động.
Công ty TNHH Ba Huân đã đạt doanh số năm 2014 là 605 tỉ, năm 2015 là 905 tỉ,  2016 là 1.085 tỉ. Dự kiến năm 2017 doanh số đạt 1.200 tỉ.
 

Băng Hảo