22:08 01/03/2023

Cơ hội phục hồi kỹ thuật, chú ý VN-Index quanh ngưỡng 1.055 điểm

Hà Anh -

VN-Index có cơ hội bước vào nhịp hồi phục kỹ thuật sau khi đóng cửa trên vùng kháng cự 1.028-1.033 điểm trong phiên hôm nay. (1/3)...

VCSC dự báo trong phiên ngày mai, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục thể hiện những nỗ lực tăng điểm.
VCSC dự báo trong phiên ngày mai, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục thể hiện những nỗ lực tăng điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 2/3/2023.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 1/3, VN-Index tăng +15.87 điểm, đóng cửa 1.040.55 điểm. HNX-Index tăng +4.45 điểm, đóng cửa 206.83 điểm.

VN-Index có cơ hội bước vào nhịp hồi phục kỹ thuật

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“VN-Index có cơ hội bước vào nhịp hồi phục kỹ thuật sau khi đóng cửa trên vùng kháng cự 1.028-1.033 điểm trong phiên hôm nay. Nếu kiểm định thành công vùng hỗ trợ này trong các phiên cuối tuần, chỉ số sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự 1.065-1.075 điểm.

Nhà đầu tư có thể xem xét mở vị mua trading ngắn đối với các nhóm cổ phiếu như thép, chứng khoán, đầu tư công khi VN-Index kiểm định vùng hỗ trợ 1.028-1.033 điểm”.

Thị trường có thể sẽ có những phiên kiểm chứng ngưỡng kháng cự 1.040

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Giảm điểm từ lúc mở cửa, tuy nhiên sau đó VN-Index đã mạnh mẽ đi lên và kết phiên ở mốc 1,040.55 điểm, tăng gần 16 điểm so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 18/19 ngành tăng điểm, trong đó những ngành dẫn đầu đà tăng phải kể đến Dầu khí, Tài nguyên Cơ bản, Dịch vụ tài chính.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này tiếp tục bán ròng trên sàn HSX và mua ròng nhẹ trên sàn HNX. Phiên giao dịch hôm nay tuy tích cực nhưng thanh khoản vẫn ở mức thấp. Trong ngắn hạn, thị trường có thể sẽ có những phiên kiểm chứng ngưỡng kháng cự 1.040".

Cơ hội đầu tư sẽ không đáng tin cậy nếu như VN-Index không tiếp tục hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường tiếp tục phục hồi khá mạnh trong phiên hôm nay trong một diễn biến tăng điểm mạnh về cuối phiên khác tích cực. Kết thúc phiên VN-Index tăng 15,87 điểm (+01,55%) và đóng cửa ở 1.040.55 điểm với khối lượng giao dịch có cải thiện so với các phiên trước nhưng vẫn ở mức dưới trung bình 20 phiên. Với điểm số hiện tại VN-Index một lần nữa lại trở lại trong kênh hồi phục ngắn hạn và vẫn có khả năng thoát ra khỏi kênh downtrend trung hạn nếu tiếp tục duy trì đi ngang hoặc tiếp tục hồi phục trong các phiên tới.

Như chúng tôi nhận định ở phiên trước, thị trường vẫn có hy vọng trở lại xu hướng hồi phục nếu không tiếp tục giảm điểm và nỗ lực tăng điểm hôm nay tăng thêm kỳ vọng đó. Tuy nhiên với trạng thái hiện tại rõ ràng thị trường đang trong khu vực diễn biến xấu, xu hướng hồi phục đang yếu dần và biên độ của vùng dao động cũng rộng hợn. Xét về xu hướng ngắn hạn, các cơ hội đầu tư sẽ không đáng tin cậy trong giai đoạn này nếu như VN-Index không tiếp tục hồi phục trong các phiên tới.

Với góc nhìn trung - dài hạn, giai đoạn vừa qua là một đợt phục hồi với biên độ rộng sau khi VN-Index hình thành đáy trung hạn (vùng 920-950 điểm), chúng tôi vẫn dự báo thị trường đang trong giai đoạn hướng tới khu vực cân bằng mới để tích lũy trở lại và quá trình này cần nhiều thời gian trước khi có xu hướng mới. Tuy nhiên với nhà đầu tư trung, dài hạn thì cơ hội giải ngân vẫn xuất hiện trong giai đoạn điều chỉnh hiện nay. Mục tiêu giải ngân nên hướng tới các nhóm cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu đang tích lũy và không bị điều chỉnh sâu, có kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng trong năm nay".

Áp lực điều chỉnh sẽ ngày càng trở nên rõ nét hơn trong quá trình đi lên

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau nhịp điều chỉnh giằng co đầu phiên, VN-Index dần hồi phục và mở rộng biên độ tăng điểm về cuối phiên. Lực bán có phần suy yếu kết hợp với lực cầu bắt đáy gia tăng đã giúp cho chỉ số sớm hồi phục và chớm vượt ngưỡng cản gần quanh 103x. Mặc dù vậy, với xu hướng giảm điểm vẫn đóng vai trò chủ đạo, áp lực điều chỉnh sẽ ngày càng trở nên rõ nét hơn trong quá trình đi lên với ngưỡng cản kế tiếp được đặt quanh 1.055-1.060. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ vị thế trading trong các nhịp hồi sớm và đưa tỷ trọng về mức an toàn”.

Khối lượng giao dịch thấp cho thấy dòng tiền chưa sẵn sàng quay lại

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng điểm và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại đường trung bình 50 phiên. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch vẫn ở mức thấp cho thấy dòng tiền vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường và vẫn còn quá sớm để đánh giá tích cực diễn biến thị trường. Điểm tích cực là chỉ số VN-Index có dấu hiệu hình thành mô hình đảo chiều Bullish Gartley và nếu chỉ số VN-Index vượt được mức kháng cự 1.063 điểm thì mô hình này có thể sẽ xác nhận đảo chiều tăng giá.

Rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao và thị trường vẫn đang trong nhịp hồi phục kỹ thuật ngắn hạn cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mua vào lúc này. Ngoài ra, xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và duy trì tỷ trọng danh mục cổ phiếu ở mức thấp”.

Vùng đáng chú ý sắp tới của VN-Index ở quanh mốc 1.055 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Sau chuỗi giảm điểm, VN-Index đã ghi nhận phiên hồi phục trở lại trong phiên giao dịch đầu tháng mới và đây là cơ hội cho các nhà đầu tư đang kẹp hàng có thể hạ tỷ trọng cổ phiếu.

VN-Index kết phiên ở 1.040.55 điểm (+15.87 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1034.43 điểm (+19.47 điểm). Thanh khoản giao dịch trong phiên hôm nay ghi nhận cải thiện tích cực so với giá trị thấp ngày hôm qua nhưng vẫn thấp hơn mức bình quân 10 phiên với giá trị khớp lệnh trên HSX đạt 7,140 tỷ đồng. Số mã tăng điểm chiếm ưu thế trong phiên phục hồi hôm nay với 63% số mã tăng điểm trên HSX. Số mã giảm chiếm 23% và còn lại 14% là số mã tham chiếu. Khối ngoại tiếp tục bán ròng trên HSX với giá trị 301.7 tỷ đồng. Lực mua ròng tập trung vào các cổ phiếu: VNM, STB, VCI, KBC, HSG…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: VHM, SSI, MSN, KDH, VCB…

VN-Index kết phiên với cây nến tăng điểm tích cực dạng Bullish hammer với giá đóng cửa cao nhất ngày đồng thời lấp lại gap giảm điểm hai hôm trước đó. Tuy nhiên, việc thanh khoản không cải thiện nhiều vẫn cho thấy tín hiệu tiêu cực, chỉ là phiên hồi phục thuần túy lấp gap giảm trước đó. Chúng tôi cho rằng đây là cơ hội cho các nhà đầu tư vẫn chưa xử lý lượng hàng kẹp trong ngắn hạn cơ hội hạ tỷ trọng. Việc chỉ số vượt mốc kháng cự ngắn quanh vùng cân bằng tuần trước đó ở mốc 1.030 điểm là điều rất tích cực, cho thấy đà hồi phục vẫn sẽ tiếp diễn. Các kháng cự phía trên cần chú ý tại quanh mốc 1.050 – 1.055 điểm và xa hơn ở quanh mốc 1.072 – 1.083 điểm. Trong tháng 3, chỉ số sẽ rất khó vượt qua ngay các mốc này nếu không có thông tin tích cực mới.

Xu hướng ngắn hạn của chỉ số vẫn là giảm điểm. Nhà đầu tư hiện tại không nên mua mới và nên canh hạ tỷ trọng cổ phiếu ngắn hạn khi có nhịp hồi phục. Vùng đáng chú ý sắp tới ở quanh mốc 1.055 điểm".

Nhiều khả năng VN-Index sẽ có rung lắc mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước hồi phục phiên thứ 2 sau chuỗi giảm 5 phiên liên tiếp, tuy vậy dòng tiền vẫn tỏ ra thận trọng dù động rộng rất tích cực. Các nhóm cổ phiếu như: đầu tư công, dầu khí, chứng khoán, thép, … có nhiều mã đóng cửa ở mức giá trần. Trong khi đó, khối ngoại vẫn chưa cho thấy chuỗi bán ròng hơn 2 tuần gần đây đã chấm dứt.

Thanh khoản trên toàn thị trường đạt 9.540 tỷ đồng, tăng 31,8% so với phiên hôm qua, tuy vậy bình quân cả 3 phiên tuần này thanh khoản cũng chỉ đạt 9.157 tỷ đồng, thấp nhất kể từ đầu năm (theo tuần).

Đà phục hồi trên diện rộng của thi trường còn có thể kéo dài sang phiên ngày mai khi các nhóm cổ phiếu mang tính dẫn dắt như: đầu tư công, dầu khí, chứng khoán, thép, ngân hàng, … vẫn có lực cầu mạnh vào cuối phiên trong đó có nhiều cổ phiếu dư mua ở mức giá trần. Điều còn thiếu là dòng tiền lớn vẫn rất kiên trì và khối ngoại vẫn đang bán ròng. Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index có thể thử thách ngưỡng cản kỹ thuật 1.050 điểm trong phiên ngày mai và nhiều khả năng sẽ có rung lắc mạnh. Nhà đầu tư tránh mua đuổi trong phiên khi xu hướng điều chỉnh của thị trường chưa thay đổi”.

Không mua đuổi khi cổ phiếu đang có đà hồi phục mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“VN-Index giao dịch thận trọng trong giai đoạn đầu phiên trước khi khởi sắc trong khoảng thời gian còn lại. Chỉ số ghi nhận mức thấp nhất trong phiên quanh vùng 1.013 điểm, hình thành nến rút chân trên đồ thị ngày và kết phiên quanh vùng 1.040,5 điểm (+1,5%). Khối lượng giao dịch đạt hơn 469,4 triệu đơn vị và có sự cải thiện đáng kể so với ngày liền trước tuy nhiên vẫn thấp hơn so với bình quân 20 phiên.

Trong ngắn hạn, VN-Index đang hình thành nhịp pull-back sau khi phá vỡ các vùng hỗ trợ trong quá khứ. Chỉ số có thể sẽ tiếp diễn trạng thái này trong các phiên tới trước khi quay lại với xu hướng Giảm ngắn hạn. Vùng kháng cự gần trên chỉ số là 1.050 điểm trong khi các vùng hỗ trợ gần là 1.030 – 1.000 điểm.

Nhà đầu tư ngắn hạn đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, đặc biệt với những cổ phiếu yếu hơn thị trường, có thể canh nhịp hồi phục hiện tại để hạ bớt tỷ trọng. Nhà đầu tư đang có nhu cầu giải ngân chỉ ưu tiên thăm dò với tỷ trọng thấp quanh nền tích lũy hoặc các nhịp kiểm định hỗ trợ, không mua đuổi khi cổ phiếu đang có đà hồi phục mạnh”.

VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30 hay HNXIndex vẫn duy trì ở mức Tiêu cực khi chưa đóng cửa trên đường EMA10 ngày. Mặc dù vậy, với việc vượt qua đường EMA5, những nỗ lực cải thiện xu hướng nhiều khả năng sẽ được tiếp diễn.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục thể hiện những nỗ lực tăng điểm. Theo đó, VN-Index có thể sẽ kiểm định kháng cự EMA10 tại 1045 điểm và xa hơn là kháng cự EMA20, EMA50 tại 1055 điểm. Sự gia tăng của thanh khoản trong những phiên tăng điểm sẽ là những yếu tố quan trọng của quá trình cải thiện xu hướng ngắn hạn của thị trường.

Ngược lại, nếu lực mua có dấu hiệu suy yếu trên đà hồi phục, khiến VN-Index thu hẹp đà tăng, thậm chí đảo chiều giảm để đóng cửa dưới hỗ trợ EMA5 tại 1038 điểm, thị trường sẽ tiếp tục vận động trong xu hướng giảm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.