08:36 04/09/2018

Có nên phá bỏ tường ngăn phòng khách và bếp?

Phương Thảo

Ngày nay, xu hướng thiết kế hiện đại không còn cổ vũ những không gian kín bị chia cắt bởi tường, vách mà ngược lại, đây là thời đại của những khoảng không gian mở, những không gian liên thông, phòng ở đa năng…


Điều này không chỉ tiện lợi cho sinh hoạt mà còn giúp tiết kiệm diện tích, đặc biệt với những nhà ở, căn hộ nhỏ. Do đặc điểm chức năng mà 2 phòng khách và bếp thường có xu hướng được kết nối thành một không gian lớn. Tuy vậy, dù là không gian mở nhưng làm cách nào để mở một cách tinh tế nhất mới là câu hỏi mà những nhà thiết kế phải đau đầu. Thay vì ngăn phòng bằng vách và tường đặc như ngày xưa, ngày nay người ta thường vận dụng những thủ pháp chia phòng ước lệ để không gian 2 phòng này vừa có chung mà vẫn có riêng trong tổng thể nội thất căn nhà.
Có nên phá bỏ tường ngăn phòng khách và bếp? - Ảnh 1.
Có nên phá bỏ tường ngăn phòng khách và bếp? - Ảnh 2.
Căn hộ bốn phòng này đã được cải tạo lại theo yêu cầu của cặp vợ chồng trẻ. Họ muốn một không gian thoáng đãng nhưng trẻ trung, mang phong cách công nghiệp và thô mộc. Tường ngăn phòng khách và bếp được tháo bỏ, chỉ để lại một trụ ngang cố tình trát vữa sần sùi để ngăn chia không gian một cách ước lệ. Cửa sổ được mở rộng hết một mảng tường để lấy ánh sáng, và nơi này đã trở thành phòng làm việc, phòng khách, phòng bếp kiêm phòng ăn mà vẫn rộng rãi, thoải mái.
Có nên phá bỏ tường ngăn phòng khách và bếp? - Ảnh 3.
Có nên phá bỏ tường ngăn phòng khách và bếp? - Ảnh 4.
Căn hộ này vốn có 3 phòng ngủ, nhưng chủ nhà đã mạnh dạn "hy sinh" hẳn 1 phòng ngủ để có thể nới rộng không gian cho khu cực bếp và phòng khách. Do yêu thích không khí ấm áp và đồng quê của những ngôi nhà theo phong cách mộc mạc, gia chủ đã yêu cầu kiến trúc sư cải tạo lại không gian theo phong cách tương tự. Để đạt được vẻ đồng quê, các kiến trúc sư đã thay toàn bộ hệ thống cửa và bàn ghế gỗ, bao gồm cả những khung cửa xếp bằng kính cho phép ánh sáng tự nhiên ùa vào nhà bếp và phòng khách. Những yếu tố này ngay lập tức mang đến cảm giác rộng rãi và ấm cúng như thể một căn nhà nghỉ cuối tuần ở ngoại ô.
Có nên phá bỏ tường ngăn phòng khách và bếp? - Ảnh 5.
Có nên phá bỏ tường ngăn phòng khách và bếp? - Ảnh 6.
Căn hộ này chọn tông màu chủ đạo là trắng và nâu gỗ. Phòng khách liên thông với bếp và phòng ăn qua một ô cửa rộng, và từng khu vực chức năng được phân chia một cách ước lệ bằng sàn gỗ. Sự thông minh trong thiết kế và sự lựa chọn vật liệu đã giúp căn hộ này trông có vẻ rộng rãi hơn thực tế. Một trong số 3 phòng ngủ được "hy sinh", đập bỏ tường ngăn để tạo ra một phòng ăn lớn, mở nằm ở trung tâm của ngôi nhà, nơi cả gia đình có thể tận hưởng ánh sáng tự nhiên và gió trời. 
Có nên phá bỏ tường ngăn phòng khách và bếp? - Ảnh 7.
Có nên phá bỏ tường ngăn phòng khách và bếp? - Ảnh 8.
Căn hộ này theo phong cách tối giản nhưng lại thu hút và thú vị cực kỳ. Sàn và tường đều màu xám, phòng khách và phòng bếp, phòng ăn liên thông nhưng gia chủ đã cho thấy chúng ta có thể tạo ra rất nhiều khu vực chức năng trong một căn hộ chung cư điển hình. Những ô cửa chiềm trọn cả bức tường khiến cho ngôi nhà mặc dù mang tông xám trầm nhưng vẫn có vẻ sáng sủa. Thảm trải sàn cùng với ray đèn trần làm nhiệm vụ phân chia khu vực tiếp khách, ngồi ăn hay chỗ vui chơi cho trẻ nhỏ.
Có nên phá bỏ tường ngăn phòng khách và bếp? - Ảnh 9.
Có nên phá bỏ tường ngăn phòng khách và bếp? - Ảnh 10.
Lại là một căn hộ mang phong cách công nghiệp rất hiện đại. Trần và tường cùng với hệ thống tủ, cửa đều màu trắng, trong khi sàn gỗ màu xám mộc nhằm làm nổi bật một mảng tường phòng khách để gạch trần không trát vữa. Những bức tường ngăn cách phòng khách, phòng ngủ và nhà bếp bị "hack" để tạo ra một khu vực rộng mở cho phép ánh sáng tự nhiên tràn ngập không gian. Trần nhà được lắp đặt bằng dầm nhân tạo và được sơn với các đường màu đen để bắt chước giao diện của sàn gỗ được thấy trong các nhà phố và căn hộ gác xép.