
Chỉ còn 2 cổ phiếu trong nhóm VN30 tăng giá và độ rộng của VN-Index có số giảm gấp hơn 3 lần số tăng, không có gì bất ngờ khi tất cả các chỉ số giảm mạnh sáng nay. Vẫn còn 15 mã kịch trần ở HoSE, nhưng không mang tính đại diện.
Chứng khoán quốc tế đêm qua và sáng nay không xấu, nhưng thị trường trong nước đang chịu áp lực nội tại. Đó là quá nhiều cổ phiếu blue-chips đang gây thua lỗ vượt ngưỡng chịu đựng, và nhà đầu tư phải cắt bỏ.
Cổ phiếu ngân hàng và thép tiếp tục là tâm điểm bán tháo. HPG chốt phiên sáng giảm 1,77% và đã xuống 44.300 đồng, trong khi đáy thấp nhất 7 tháng là 44.000 đồng. Về đáy nhưng áp lực bán vẫn chưa thấy giảm đi, khoảng 15,3 triệu cổ tương đương 680,9 tỷ đồng đã được trao tay. Nếu HPG tiếp tục bị đánh thủng 44.000 đồng, mức độ hoảng loạn có thể còn cao nữa.
Nhóm ngân hàng blue-chips sót lại VCB đang tăng 0,13%, nhưng mã này cũng đang chịu áp lực lớn. Đỉnh của VCB có được lúc 10h, trên tham chiếu 2,6%. Mã này thanh khoản quá kém, hết phiên sáng mới được hơn 903 ngàn cổ tương đương 70,2 tỷ đồng. Điều đó cho thấy đã không có lực mua vào đuổi giá. EIB tăng 3,3% là mã duy nhất trong số 27 cổ phiếu ngân hàng trên cả 3 sàn.
Những mã ngân hàng giảm sâu nhất may mắn là chưa có các trụ lớn. Dẫn đầu là VIB giảm 6,32%, BVB giảm 4,91%, MSB giảm 4,31%. Mã duy nhất trong rổ VN30 giảm trên 4% là TPB, mất 4,21%. Còn lại TCB giảm 2,15%, CTG giảm 0,95%, BID giảm 0,73%, MBB giảm 1,27%, STB giảm 1,99%, HDB giảm 2,69%, ACB giảm 1,53%.
Hai trụ cực lớn khác là VHM và VIC cũng sập mạnh. VHM giảm 2,92%, VIC giảm 1,61%, tuy thua nhiều mã ngân hàng nhưng với vốn hóa quá lớn, thậm chí hai cổ phiếu này còn là động lực “lái” VN-Index xuống nhiều nhất.
VN30-Index chốt phiên sáng nay giảm 1,56% với 2 mã tăng/26 mã giảm, trong đó 18 mã giảm trên 1%. VN-Index giảm 1,48% với 110 mã tăng/354 mã giảm. Khoảng 205 cổ phiếu ở HoSE đang bốc hơi trên 1% giá trị.
Với độ rộng quá hẹp như vậy, không có nhóm cổ phiếu nào đi ngược dòng nổi. Midcap đang giảm 2,24%, Smallcap giảm 1,11%. Dù vậy vẫn có một số mã đơn lẻ giao dịch mạnh, thậm chí 15 mã kịch trần. TTF, DRH, HVH, TVS, HNG, TNT, HID, SJF, HAR là những mxa có thanh khoản tốt nhất. Nhóm này bao gồm khá nhiều mã bất động sản nhưng cũng không hẳn là đại diện cho nhóm này, vì rất nhiều mã bất động sản khác cũng đang giảm sâu.
Biên độ giảm lớn một lần nữa hấp dẫn dòng tiền bắt đáy nhập cuộc. HoSE tăng thanh khoản 19% so với sáng hôm qua, đạt 21.864 tỷ đồng khớp lệnh. Lần đầu tiên sau 5 tuần HoSE buổi sáng khớp vượt mốc 20 ngàn tỷ. VN30 giao dịch cũng tăng 12%, đạt 6.900 tỷ đồng. Midcap khớp 8.081,3 tỷ đồng, Smallcap khớp 4.263,1 tỷ đồng.
Như vậy thanh khoản vẫn lớn nhất ở Midcap nhưng rổ này chỉ có 15 mã tăng/54 mã giảm. Trong Top 10 thanh khoản của rổ, chỉ có VCG và HDB tăng giá tương ứng 5,57% và 5,9%, còn lại đều giảm phổ biến trên 3%. Như vậy đang có áp lực xả ở rổ cổ phiếu này.
Sau nhiều ngày đi ngang VN-Index hôm nay mở rộng biên độ nhưng lại theo hướng giảm. Mặc dù chỉ số này mới có 1 phiên trượt dốc rõ rệt, nhưng VN30 đã giảm sốc về sát đáy ngày 6/12 vừa qua. Điều này thể hiện sự yếu ớt của nhóm blue-chips suốt thời gian qua. Thị trường hoàn toàn không chịu tác động gì đặc biệt từ bên ngoài, khi chứng khoán châu Á đều xanh tốt, các thị trường tương lai chứng khoán Mỹ và châu Âu đều tăng.
Khối ngoại sáng nay quay ra bán ròng 343,7 tỷ đồng trên HoSE nhưng cũng không phải là áp lực chính. Tổng giá trị bán khoảng 816,3 tỷ đồng, chiếm chưa tới 3,3% tổng giao dịch sàn HoSE. Mức mua vào khoảng 472,6 tỷ. MSN đang bị bán ròng 67 tỷ, KBC -47 tỷ, BID -28 tỷ, DXG -27 tỷ, HPG -25 tỷ, GAS -23 tỷ. Phía mua ròng lớn nhất là VRE cũng chỉ chưa tới 18 tỷ đồng.
TCB là cổ phiếu duy nhất còn xanh trong rổ VN30 nhưng 12 mã blue-chips giảm quá 2%, bao gồm nhiều trụ vốn hóa lớn nhất. VN-Index đóng cửa bốc hơi 2,07% (-32,42 điểm). Như vậy chỉ trong 2 phiên bán tháo cuối tuần, chỉ số đã đánh mất hơn 64 điểm.
Thông tin Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) chính thức chấp thuận đăng ký giao dịch trên thị trường UPCoM và 33 triệu cổ phiếu V68 sẽ chào sàn ngày 18/8 tới đây là dấu ấn trên hành trình 35 năm hoạt động của Tuấn Anh Group.
"Năm 2026 được đánh giá là một năm có nhiều "ổ gà", “ổ trâu”, thậm chí cả "ổ voi". Chúng tôi cũng rất cực khổ", ông Lê Anh Tuấn, Tổng giám đốc Dragon Capital nói...
Ngày 13/8/2026, MSCI (Morgan Stanley Capital International) công bố kết quả kỳ rà soát tháng 8/2026, trong đó chính thức bổ sung cổ phiếu SSB của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) vào rổ Frontier Markets Index. Thay đổi sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/9/2026.
Sự rút lui ồ ạt của các nhà bán khống khỏi cổ phiếu SpaceX diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu này phục hồi mạnh mẽ...
Chiều 11/8, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tổ chức Diễn đàn: “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng”.
Trong tháng 8/2026, Thanh Hóa sẽ hoàn thành kiểm tra 22 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, tập trung rà soát việc mua bán không đúng đối tượng, sử dụng sai mục đích và những tồn tại trong quản lý, vận hành chung cư.