11:34 19/10/2016

“Cơn sốt” mỳ ăn liền ở Việt Nam lên báo Nhật

Bình Minh

Các nhà sản xuất mỳ gói Nhật Bản đã hạ quyết tâm giành thị phần lớn nhất có thể tại Việt Nam

Công ty Acecook Việt Nam, một công ty con của Acecook có trụ sở ở Osaka,
 hiện đang kiểm soát hơn 50% thị trường mỳ ăn liền ở Việt Nam.
Công ty Acecook Việt Nam, một công ty con của Acecook có trụ sở ở Osaka, hiện đang kiểm soát hơn 50% thị trường mỳ ăn liền ở Việt Nam.
Việt Nam nằm trong top những quốc gia tiêu thụ nhiều mỳ ăn liền nhất thế giới, và các nhà sản xuất mỳ gói Nhật Bản đã hạ quyết tâm giành thị phần lớn nhất có thể tại đây.

Theo tờ báo Nhật Asahi Shimbun, Việt Nam xếp thứ tư về tiêu thụ mỳ ăn liền, sau Trung Quốc, Indonesia và Nhật Bản. Tăng trưởng kinh tế đang kéo theo những thay đổi trong lối sống của người Việt Nam, và các nhà sản xuất Nhật Bản xem những thay đổi này là cơ hội lý tưởng cho các kế hoạch mở rộng sản xuất, kinh doanh của họ tại Việt Nam.

Số liệu từ Hiệp hội Mỳ ăn liền Thế giới có trụ sở ở Ikeda, Osaka, Nhật Bản, người Việt Nam tiêu thụ 4,8 tỷ suất mỳ ăn liền trong năm 2015. Dân số của Việt Nam là 90 triệu người, như vậy mỗi người Việt Nam ăn hơn 50 suất mỳ mỗi năm. Với mức tiêu thụ này, Việt Nam chiếm 5% thị phần thị trường mỳ ăn liền toàn cầu.

Trước đây, các nhà sản xuất mỳ ăn liền Nhật Bản tại Việt Nam thường tập trung vào loại mỳ đóng gói có mức giá rẻ hơn. Tuy nhiên, giờ đây, họ chuyển sang đẩy mạnh loại mỳ cốc có mức giá cao hơn nhưng tiện dụng hơn nhằm kích thích thị trường và phục vụ tầng lớp có thu nhập khá hơn.

Công ty Acecook Việt Nam, một công ty con của Acecook có trụ sở ở Osaka, hiện đang kiểm soát hơn 50% thị trường mỳ ăn liền ở Việt Nam.

Tháng 7 vừa qua, Acecook Việt Nam tung ra loại mỳ Handy Hảo Hảo, một loại mỳ cốc bổ sung thêm thịt và rau. Mức giá của loại mỳ này là 8.000 đồng, cao hơn gấp đôi so với mỳ Hảo Hảo đóng gói giá 3.500 đồng.

Ban đầu, loại mỳ mới trên được bán ở Tp.HCM, chủ yếu ở các trung tâm đô thị lớn. Đến tháng 10, Handy Hảo Hảo bắt đầu được phân phối trên toàn quốc.

Nhà máy mới nhất của Acecook Việt Nam nằm trong một khu công nghiệp cách quận trung tâm Tp.HCM khoảng 40 phút lái xe. Nhà máy có 3 dây chuyền sản xuất, trong đó có một dây chuyền chuyên sản xuất mỳ cốc.

Dây chuyền chuyên biệt này có thể sản xuất hàng năm 180 triệu cốc mỳ Handy Hảo Hảo và một loại mỳ ramen cốc khác. Acecook Việt Nam còn có kế hoạch lắp đặt thêm một dây chuyền sản xuất mỳ cốc khác ở miền Bắc vào năm tới. Trước khi công ty này sản xuất mỳ cốc, sản phẩm chính của công ty vẫn là mỳ gói Hảo Hảo ra mắt vào năm 2000.

Lý do chính khiến Acecook Việt Nam dịch chuyển từ mỳ gói sang mỳ cốc là sự nổi lên nhanh chóng của tầng lớp có thu nhập trung bình, đặc biệt là ở các khu vực thành thị, và sở thích ẩm thực đa dạng của tầng lớp này. Nhu cầu mỳ ăn liền ở Việt Nam đạt đỉnh 5,2 tỷ suất vào năm 2013, nhưng con số này đã giảm 2 năm liên tiếp.

Nền kinh tế Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng từ 5% đến gần 7%, đưa GDP bình quân đầu người hiện nay tăng gấp 5 lần so với 15 năm trước đây. Sự tăng trưởng kinh tế này dẫn tới sự ra đời của nhiều nhà hàng đồ ăn nhanh và cửa hàng tiện ích, và người dân ngày càng ưa chuộng mỳ cốc thay vì mỳ gói bởi mỳ cốc sử dụng tiện lợi hơn.

“Ở một số cửa hàng tại Tp.HCM hiện nay, mỳ cốc bán chạy hơn mỳ đóng gói”, ông Junichi Kajiwara, Chủ tịch Acecook Việt Nam, phát biểu. “Trước đây, chẳng ai có thể tưởng tượng điều này có thể xảy ra”. Công ty này dự kiến tăng tỷ trọng của mỳ cốc trong doanh số từ 2% hiện nay lên 5% vào cuối năm 2017.

Đối thủ của Acecook Việt Nam cũng đang đẩy mạnh các sản phẩm mỳ cốc có hương vị hay thành phần đặc trưng của Việt Nam.

Hồi tháng 7, công ty Nissin Foods tung ra mỳ cốc Cup Noodles tại thị trường Việt Nam. Loại mỳ này có giá khá cao, từ 12.000-15.000 đồng/cốc, nhưng Nissin giải thích rằng chiến lược của họ là tạo ra nhu cầu của tầng lớp thu nhập trung bình đối với sản phẩm mỳ cao cấp.

“Dân số Việt Nam vẫn đang tăng trưởng và người dân ngày càng giàu hơn, ngay cả ở các vùng nông thôn”, ông Atsusuke Kawada, người đứng đầu văn phòng Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội, nói. “Có nhiều cơ hội để thúc đẩy tiêu dùng tại Việt Nam”.

Ngoài ra, cả Việt Nam và Nhật Bản đều là thành viên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một khi thỏa thuận này có hiệu lực, các nhà sản xuất mỳ ăn liền Nhật Bản có thể xuất khẩu sản phẩm của họ từ Việt Nam sang các thị trường khác.

Hiện Acecook Việt Nam đã xuất khẩu mỳ gạo và một số sản phẩm khác sang Bắc Mỹ và châu Âu. Công ty này có kế hoạch tăng thị phần xuất khẩu trong tổng doanh số từ mức 8% hiện nay lên 20% trong vòng 3 năm.